Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020

Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhận từ tay cán bộ xã 4.500.000 đồng tiền hỗ trợ khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho 6 người trong gia đình, ông Vừ A Dính, sinh năm 1963, dân tộc Mông, ở bản Huổi Só, xã Nậm Chà chia sẻ, buổi sáng đang làm nương, nhận được điện thoại từ Công an viên thông báo xuống xã nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, ông và con trai ngay lập tức về nhà lấy sổ hộ khẩu gia đình và chạy xe máy hơn 16km xuống xã để nhận tiền.

“Năm nay lúa, ngô mất mùa do sâu bệnh, lợn lại chết hết do dịch tả lợn châu Phi nên gia đình tôi lo lắm! Xem tivi được biết Chính phủ có hỗ trợ tiền cho người dân khó khăn trong dịch Covid-19, các hộ trong bản tôi ai cũng mừng vui, ấm lòng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”, ông Dính phấn khởi cho biết.

Cũng giống như ông Vừ A Dính, anh Lý A Dung, 30 tuổi, ở bản Huổi Dạo cũng có mặt tại UBND xã Nậm Chà đợi lấy tiền từ sớm. Nhà anh Dung có 7 người (2 vợ chồng và 5 con), nên số tiền hỗ trợ dịch Covid-19 mà gia đình anh nhận được là 5.250.000 đồng. “Tôi sẽ trích 2 triệu đồng để mua 2 - 3 con lợn giống về nuôi. Còn lại mua thuốc trừ sâu và lương thực, thực phẩm cho gia đình”, anh Dung chia sẻ.

Ông Vũ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết, xã có 624 hộ, 3.338 nhân khẩu. Trong đó, có 1.318 khẩu thuộc 224 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19, với số tiền 750.000 đồng/người/3 tháng với tổng số tiền chi trả của xã là 988.500.000 đồng.

“Đang trong thời điểm khó khăn vì vừa ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân lại vừa hứng chịu cảnh mất mùa do sâu bệnh, nên sau khi có văn bản hướng dẫn chi trả, tiền về là xã tiến hành ngay mọi thủ tục để chi trả khẩn trương cho đồng bào”, ông Hiếu nói.

Được biết, cùng với xã Nậm Chà, đến nay 10 xã, thị trấn của huyện Nậm Nhùn cũng đã tiến hành xong công tác chi trả hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 cho 28 người có công với cách mạng; 515 đối tượng bảo trợ xã hội; 9.401 nhân khẩu là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; 2 hộ kinh doanh; 28 lao động bị mất việc với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Bà Lại Thị Huế, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn cho biết, nguồn tiền hỗ trợ dịch Covid-19 từ Trung ương chưa được phân bổ về, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mất mùa bởi sâu bệnh và thiên tai mưa bão, huyện đã quyết định tạm ứng trước nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện để tiến hành chi trả theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho dân trong tháng 5. Huyện có 10.000 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhận gói hỗ trợ này. Trong tháng 6, huyện sẽ thành lập các đoàn công tác để tiến hành kiểm tra, rà soát nội dung chi để bảo đảm không sai chính sách theo tinh thần Nghị quyết và không sai đối tượng. Qua đó, cũng sẽ có các hình thức xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện được các trường hợp kê sai, kê khống để trục lợi.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, số tiền được trợ cấp tuy không lớn nhưng đã giúp bà con vơi bớt khó khăn do dịch Covid-19, từ đó nhân lên niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.