Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020

Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhận từ tay cán bộ xã 4.500.000 đồng tiền hỗ trợ khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho 6 người trong gia đình, ông Vừ A Dính, sinh năm 1963, dân tộc Mông, ở bản Huổi Só, xã Nậm Chà chia sẻ, buổi sáng đang làm nương, nhận được điện thoại từ Công an viên thông báo xuống xã nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, ông và con trai ngay lập tức về nhà lấy sổ hộ khẩu gia đình và chạy xe máy hơn 16km xuống xã để nhận tiền.

“Năm nay lúa, ngô mất mùa do sâu bệnh, lợn lại chết hết do dịch tả lợn châu Phi nên gia đình tôi lo lắm! Xem tivi được biết Chính phủ có hỗ trợ tiền cho người dân khó khăn trong dịch Covid-19, các hộ trong bản tôi ai cũng mừng vui, ấm lòng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”, ông Dính phấn khởi cho biết.

Cũng giống như ông Vừ A Dính, anh Lý A Dung, 30 tuổi, ở bản Huổi Dạo cũng có mặt tại UBND xã Nậm Chà đợi lấy tiền từ sớm. Nhà anh Dung có 7 người (2 vợ chồng và 5 con), nên số tiền hỗ trợ dịch Covid-19 mà gia đình anh nhận được là 5.250.000 đồng. “Tôi sẽ trích 2 triệu đồng để mua 2 - 3 con lợn giống về nuôi. Còn lại mua thuốc trừ sâu và lương thực, thực phẩm cho gia đình”, anh Dung chia sẻ.

Ông Vũ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết, xã có 624 hộ, 3.338 nhân khẩu. Trong đó, có 1.318 khẩu thuộc 224 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19, với số tiền 750.000 đồng/người/3 tháng với tổng số tiền chi trả của xã là 988.500.000 đồng.

“Đang trong thời điểm khó khăn vì vừa ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân lại vừa hứng chịu cảnh mất mùa do sâu bệnh, nên sau khi có văn bản hướng dẫn chi trả, tiền về là xã tiến hành ngay mọi thủ tục để chi trả khẩn trương cho đồng bào”, ông Hiếu nói.

Được biết, cùng với xã Nậm Chà, đến nay 10 xã, thị trấn của huyện Nậm Nhùn cũng đã tiến hành xong công tác chi trả hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 cho 28 người có công với cách mạng; 515 đối tượng bảo trợ xã hội; 9.401 nhân khẩu là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; 2 hộ kinh doanh; 28 lao động bị mất việc với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Bà Lại Thị Huế, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn cho biết, nguồn tiền hỗ trợ dịch Covid-19 từ Trung ương chưa được phân bổ về, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mất mùa bởi sâu bệnh và thiên tai mưa bão, huyện đã quyết định tạm ứng trước nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện để tiến hành chi trả theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho dân trong tháng 5. Huyện có 10.000 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhận gói hỗ trợ này. Trong tháng 6, huyện sẽ thành lập các đoàn công tác để tiến hành kiểm tra, rà soát nội dung chi để bảo đảm không sai chính sách theo tinh thần Nghị quyết và không sai đối tượng. Qua đó, cũng sẽ có các hình thức xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện được các trường hợp kê sai, kê khống để trục lợi.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, số tiền được trợ cấp tuy không lớn nhưng đã giúp bà con vơi bớt khó khăn do dịch Covid-19, từ đó nhân lên niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.