Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẻ chia cùng đồng bào nghèo nơi biên giới

Phương Linh - 11:49, 23/12/2019

Những ngày đầu tháng 12, bắt đầu của mùa Đông lạnh giá, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Vinh và Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương và Tri Lễ, huyện Quế Phong. Đây là 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của 2 huyện vùng núi cao miền Tây xứ Nghệ.

Chương trình tặng chăn ấm cho hội viên phụ nữ bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương
Chương trình tặng chăn ấm cho hội viên phụ nữ bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương

Xuất phát từ TP. Vinh từ sáng sớm, nhưng phải đến cuối giờ chiều chúng tôi mới tới được trung tâm xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, bởi cung đường gần 300km chủ yếu là đèo dốc, quanh co. Từ đây, đoàn phải chuyển sang “tăng bo” bằng xe máy để đi lên bản Phá Kháo. Đây là bản có 50 hộ với hơn 300 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông nằm trên triền núi cao của vùng biên giới Việt Nam - Lào. 

Đến Nhà Văn hóa cộng đồng bản Phá Kháo đã thấy đông đảo chị em phụ nữ trong trang phục sặc sỡ của đồng bào Mông chờ đón đoàn. Tại đây, đoàn đã tặng quà cho Chi hội Phụ nữ bản; tặng 39 chiếc chăn ấm cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên trong đoàn đã tận tay trao tặng từng chiếc chăn ấm cho các hội viên phụ nữ, bởi đây là sự quan tâm, sẻ chia với những khó khăn của phụ nữ. Nhìn gương mặt các chị em háo hức, phấn khởi khi nhận quà của chương trình, chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm lòng trong chiều Đông lạnh giá.

Rời xã biên giới Mai Sơn, đoàn tiếp tục hành trình để đến với xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Đây là xã có 16 bản, trong đó có 5 bản 100% đồng bào dân tộc Mông. Đoàn đã hành quân lên bản Pà Khốm để tặng quà cho chị em phụ nữ, học sinh mầm non và tiểu học tại điểm bản… Đoàn đã trao quà cho Chi hội Phụ nữ bản và hàng chục chiếc áo ấm cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; trao quần áo ấm, áo đồng phục cho các em học sinh; tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó…

Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó
Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó

Chị Nguyễn Thị Trang Hòa, Chủ tịch Hội LHPN TP. Vinh, chia sẻ: Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2018, sau đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng cho đồng bào miền Tây xứ Nghệ, trong thời gian rất ngắn chúng tôi đã tiến hành vận động, quyên góp kinh phí, vật chất và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm, của hội viên phụ nữ 25 phường, xã trên toàn thành phố. Chúng tôi đã tặng quà trị giá 150 triệu đồng cho xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ lụt. Năm nay, chúng tôi lựa chọn địa bàn bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương và bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong để tặng quà. Bởi đây là 2 bản có 100% đồng bào dân tộc Mông, đời sống đồng bào còn nhiều vất vả, khó khăn và chị em phụ nữ càng khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi hơn nữa.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: “Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại địa bàn biên giới Nghệ An đã phát huy truyền thống: “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh”.

Tin cùng chuyên mục
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.