Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng và thực thi chính sách

PV - 09:17, 30/08/2019

Trong nhiều năm qua, hệ thống chính sách cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi không ngừng được hoàn thiện và ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện. Qua đó, đời sống người DTTS nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng đã có nhiều thay đổi về vật chất cũng như tinh thần, cơ hội về sinh kế, các dịch vụ xã hội ngày càng được mở rộng, vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách cũng được nâng cao, thể hiện ở nhiều lĩnh vực.

Tại tỉnh Quảng Trị có 2 DTTS đang sinh sống là Bru-Vân Kiều và Tà-ôi với trên 76 nghìn người, trong đó có hơn 12 nghìn phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ. Thông qua Hội, chị em phụ nữ được tham gia dự án “Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước”. Từ đó giúp các chị em có thêm cơ hội để nâng cao được tiếng nói của mình qua các việc làm cụ thể.

Đơn cử như câu chuyện của chị Hồ Thị Nghĩa, thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã tự tin chất vấn đại biểu HĐND xã về ngân sách để làm đường bê tông liên thôn. “Trước đây, tôi vẫn nghĩ ngân sách nhà nước là việc của Nhà nước, không liên quan gì đến cuộc sống của mình. Nhưng khi được tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, tôi nhận ra để những chính sách của Nhà nước thiết thực hơn thì tiếng nói của người dân chính là cơ sở để hoàn thiện chính sách đó”, chị Nghĩa chia sẻ.

Chị em phụ nữ thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tham gia giám sát quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn. Chị em phụ nữ thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tham gia giám sát quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn.

Hiện nay, chị Hồ Thị Nghĩa và nhóm cộng đồng trong thôn đã mạnh dạn tham gia giám sát các chính sách công, công trình đầu tư công trên địa bàn thôn/xã.

Bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị cho biết, từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 6 cuộc đối thoại giữa hội viên phụ nữ với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng về các chủ trương, chính sách, dịch vụ công có liên quan đến phụ nữ, trẻ em...

Sau các cuộc đối thoại, đã có 55 kiến nghị, đề xuất của người dân được ghi nhận, giải trình. Giải quyết thành công một số vấn đề như: Hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống, thay đổi thái độ phục vụ đối với bệnh nhân ở một số trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện; chi trả bảo hiểm y tế.

Hay tại xóm Ênh, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, năm 2018 khi được các tổ chức quốc tế tài trợ kinh phí để xây dựng kênh mương thuỷ lợi, chị em phụ nữ trong xóm luôn tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ra quyết định trong các cuộc họp, đồng thời tham gia lập kế hoạch, giám sát công trình… Từ đó, giúp chị em phụ nữ thay đổi định kiến về phụ nữ chỉ làm việc nhà, không tham gia vào hoạt động xã hội…

Từ những câu chuyện trên cho thấy rằng, phụ nữ DTTS hoàn toàn có đủ năng lực, khả năng để tham gia vào xây dựng, thực hiện chính sách. Tuy nhiên, để thay đổi được nhận thức của chị em, hơn ai hết chính các tổ chức xã hội cần khuyến khích, tạo cơ hội để chị em nói lên quan điểm, tiếng nói của mình.

Theo TS Nguyễn Thị Mai Hoa, Uỷ viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, để nâng cao vai trò của phụ nữ DTTS trong xây dựng và thực hiện chính sách, cần phát triển mô hình điển hình đảm bảo sự tham gia của phụ nữ DTTS ở địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua trưởng thôn, nhóm nòng cốt cho phụ nữ DTTS; tăng tỷ lệ phụ nữ DTTS/tổ chức đại diện của phụ nữ DTTS được tham gia, có tiếng nói đại diện trong các quyết định liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng ở địa phương.

HỒNG MINH

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Nông dân Hưng Yên có thêm những mùa Xuân đẹp

Kinh tế - Mai Hương - 15:26, 19/02/2020
Những năm gần đây, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhất là ở vùng nông thôn đang có nhiều thay đổi. Dấu ấn nổi bật trong năm 2019 là toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Những cây cầu nối nhịp mùa Xuân

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 15:17, 19/02/2020
Thời gian qua, nhiều địa bàn khó khăn, giao thông chia cắt ở Bình Định, Phú Yên đã được hưởng lợi từ Dự án Đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhờ đó, góp phần cải thiện đời sống nhân dân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Trồng lê trên “biển mây” Hồng Thái

Kinh tế - Hiếu Anh - 15:04, 19/02/2020
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nơi được mệnh danh là “biển mây” của người Dao vùng lòng hồ thủy điện. Cùng với những sản phẩm đã nổi tiếng trước đó như chè shan tuyết, rau trái vụ… cây lê đang được kỳ vọng là sản phẩm mới làm giàu cho người dân.
Độc đáo mặt nạ gỗ

Độc đáo mặt nạ gỗ

Sắc màu 54 - PV - 10:35, 19/02/2020
Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.
Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Thời sự - Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020
Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

Dân tộc - Miền núi - LÊ LAN - 09:55, 19/02/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…
Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Lặng thầm chiếu bóng vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:49, 19/02/2020
Trong thời đại công nghệ 4.0, sóng điện thoại, mạng internet đã được phủ sóng rộng rãi, nhiều khu vực, địa bàn, nghề chiếu bóng lưu động (CBLĐ) đã không còn sôi động. Nhưng đối với người dân các bản vùng sâu, vùng biên giới khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi lần nghe tin đội chiếu bóng về là bà con rất háo hức, thôn bản vui như có hội.
Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh

Đời sống - Xã hội - PV - 09:39, 19/02/2020
Cuộc sống của những hộ dân ở làng chài trên hồ thủy điện Buôn Tua Sarh, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quanh năm lặng lẽ. Một phần do họ sinh sống tạm bợ trên các bè nuôi cá lênh đênh trên mặt hồ thủy điện, một phần do cuộc sống hết sức khó khăn không có điều kiện lên bờ sinh sống.
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời sự - Hồng Phúc - 09:28, 19/02/2020
Thời tiết mưa ẩm dài ngày và nhu cầu lớn về vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật khiến nhiều bệnh dịch trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Chế tài đủ mạnh để rừng không bị tàn phá?

Bạn đọc - Lê Hường - 09:21, 19/02/2020
Nhiều giải pháp, chế tài xử phạt mạnh mẽ được ban hành và chỉ đạo xuống từng địa phương nhằm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng khai thác gỗ trái phép tại các tỉnh Tây Nguyên vẫn đang diễn ra phức tạp. Chỉ tính trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.