Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Người dân Sa Ná an cư nhưng chưa lạc nghiệp

Hơn 5 tháng kể từ khi trận lũ lịch sử xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi gần như toàn bộ bản nghèo vùng biên, giờ đây, con đường vào bản Sa Ná đã được dọn dẹp, người dân thuận tiện đi lại hơn, những ngôi nhà mới mọc lên sáng bừng sức sống. Thế nhưng, bài toán đặt ra lúc này là vấn đề sinh kế để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế lâu dài.
Gặp những cô dâu người Lào đón Tết ở quê chồng

Gặp những cô dâu người Lào đón Tết ở quê chồng

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 10:06, 03/02/2020
Đối với những cô gái Lào lấy chồng Việt Nam, việc hòa nhập với gia đình nhà chồng không chỉ gắn kết gia đình mà còn làm bền chặt thêm mối nhân duyên đời đời bền vững giữa hai nước Việt Nam - Lào. Và khi Tết đến Xuân về, mối nhân duyên “trong riêng có chung, trong chung có riêng” của những cô dâu người Lào trên đất Việt càng đong đầy ý nghĩa.
Khi lính đảo làm thơ, viết báo

Khi lính đảo làm thơ, viết báo

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Văn Học - 19:02, 29/01/2020
Rất nhiều chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Trường Sa là lính trẻ, mà tuổi trẻ là năng động, sáng tạo với tâm hồn bay bổng. Tết đến Xuân về, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của lính đảo làm thi vị thêm cuộc sống của các anh nơi đầu sóng ngọn gió.
Trọn vẹn niềm vui khi Xuân về

Trọn vẹn niềm vui khi Xuân về

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 14:31, 29/01/2020
Xuân này những người phụ nữ Lào lấy chồng người Việt Nam dọc tuyến biên giới với Nghệ An được hưởng niềm vui trọn vẹn. Hàng chục cô gái kết hôn không giá thú với người Việt Nam, sống định cư lâu dài tại huyện Kỳ Sơn được nhập quốc tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đón Xuân mới năm nay nhiều gia đình niềm vui được nhân lên, một cái Tết yên bình đầm ấm đã thành hiện thực.
Xuân này ở Sa Ná

Xuân này ở Sa Ná

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:24, 29/01/2020
Những căn nhà xây nằm san sát; những công trình phục vụ dân sinh trường, trạm, chợ, nhà sàn truyền thống còn sáng mới; những nụ cười trở lại trên khuôn mặt các mế, các bà xuống chợ… là những gì mà chúng tôi tận mắt thấy được ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày giáp Tết. Vùng đất mà trước đây không lâu, gần như bị xóa sổ bởi trận lũ quét kinh hoàng…
Đăk Mế mùa Xuân này

Đăk Mế mùa Xuân này

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - Lê Hường - 14:04, 29/01/2020
Trong tiết trời se lạnh của mùa Xuân, hoa dã quỳ vàng rực trên các nẻo đường Tây Nguyên, chúng tôi có dịp trở lại thăm đồng bào Brâu ở thôn Đăk Mế xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum). Tận mắt chứng kiến màu xanh rừng cao su, bời lời, rẫy mỳ, bắp và cây cà phê đã phủ kín những đồi trọc, những đường làng ngõ xóm thảm nhựa, bê tông sạch sẽ, hai bên đường được trồng nhiều loại hoa… mới cảm nhận hết sự đổi thay trong cuộc sống người Brâu.
Xuân ở những miền đất khó

Xuân ở những miền đất khó

Đời sống - Xã hội - Phương Lê - 13:49, 29/01/2020
Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng – Nhà nước, đồng bào các DTTS ở những bản làng khó khăn, khu vực Tây duyên hải miền Trung đã có cơ hội tiếp cận khoa học - kỹ thuật, các mô hình kinh tế mới nâng cao đời sống, thoát khỏi cảnh đói nghèo lạc hậu. Hầu hết người dân đã có cuộc sống đầy đủ nên mỗi khi Tết đến – Xuân về, bản làng vùng cao cũng trở nên nhộn nhịp vui tươi hơn.
Vùng cao Ninh Thuận vào Xuân

Vùng cao Ninh Thuận vào Xuân

Đời sống - Xã hội - Đạt Thành Nhân - 13:07, 29/01/2020
Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, chúng tôi về thăm các xã miền núi tỉnh Ninh Thuận, nơi có đông đồng bào Raglai sinh sống. Suốt dọc chặng đường, những nụ hoa rừng chớm nở, lộc xanh mơn mởn như báo hiệu về sự đổi thay, khởi sắc trong cuộc sống mới của đồng bào vùng cao nơi đây...
Tâm nguyện của nghệ nhân làng gốm bên sông Trà Bồng

Tâm nguyện của nghệ nhân làng gốm bên sông Trà Bồng

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Trang – Thành Nhân - 23:40, 28/01/2020
Làng gốm Mỹ Thiện nằm bên dòng sông Trà Bồng thơ mộng. Dẫu thời thế đổi thay, ở đó vẫn có một người đắm đuối, say mê với nghề và mong được truyền nghề cho thế hệ tiếp nối.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 14:18, 20/01/2020
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Đôi tay tạc những vóc nhà

Đôi tay tạc những vóc nhà

Đời sống - Xã hội - Diên Khánh - 09:26, 17/01/2020
Từ hàng trăm năm qua, ở nước ta đã có những làng thợ mộc chuyên dựng nhà gỗ, sau này là nhà cổ. Dưới đôi bàn tay của những nghệ nhân, người thợ, mỗi công trình dựng lên không chỉ có giá trị sử dụng mà còn có giá trị rất cao về mặt thẩm mỹ, chứa đựng tâm sức rất lớn của mỗi người thợ...
Mùa xuân trên “Đồi nhân ái”

Mùa xuân trên “Đồi nhân ái”

Đời sống - Xã hội - Hà Văn Đạo - 10:02, 15/01/2020
Mỗi sáng, dời những căn nhà bình yên và ấm cúng trên “Đồi nhân ái”, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh (Lâm Đồng), những thân phận bệnh tật lại hướng về phía bình minh. Với họ, ngày mới mở ra đồng nghĩa với niềm tin được nhen thêm như những tia nắng xuân ấm áp…
Tết đầm ấm trong ngôi nhà tình thương

Tết đầm ấm trong ngôi nhà tình thương

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 09:32, 15/01/2020
Mặc dù không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng những đứa trẻ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Điện Biên vẫn ấm lòng trong sự quan tâm, chăm sóc của cán bộ Trung tâm và các tổ chức xã hội.
Hiệu quả giữ rừng ở Na Hang

Hiệu quả giữ rừng ở Na Hang

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 17:34, 14/01/2020
Huyện Na Hang là địa phương có tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất tỉnh Tuyên Quang với 79%. Một trong những giải pháp giữ rừng hiệu quả của Na Hang hiện nay là dựa vào chính người dân sở tại, trong đó tạo các nguồn lợi để người dân có thể sống dựa vào rừng.
Facebook chắp cánh cho thổ cẩm làng Teng

Facebook chắp cánh cho thổ cẩm làng Teng

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 13:22, 14/01/2020
Những ngày cuối năm, làng Teng nhộn nhịp rộn ràng. Những cụ bà, các cô gái trẻ chăm chú, tỉ mẩn bên khung cửi dệt thổ cẩm. Họ vui với sự bận rộn để làm đẹp cho mình và kịp đơn hàng khách đặt dịp Tết.
Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019: Tôn vinh những giá trị vì cộng đồng

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019: Tôn vinh những giá trị vì cộng đồng

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 12:11, 14/01/2020
Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 vừa được trao cho 20 tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến vì cộng đồng.
Ấm áp những mùa Xuân yêu thương

Ấm áp những mùa Xuân yêu thương

Đời sống - Xã hội - Mai Hương - 22:21, 13/01/2020
Những ngày cận Tết Nguyên đán, các hộ dân xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) càng thêm phấn khởi khi nhận món quà Tết do đích thân Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao tặng. Không chỉ vui vì Tết thêm đủ đầy mà quan trọng hơn là sự động viên, chia sẻ từ cán bộ, người lao động trong hệ thống NHCSXH với chính những hộ gia đình đang thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi để tự mình vươn lên thoát nghèo trong thời gian qua.
Bữa cơm từ thiện của bác sĩ trẻ vùng cao

Bữa cơm từ thiện của bác sĩ trẻ vùng cao

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:18, 13/01/2020
Hơn 4 năm qua, đều đặn mỗi ngày thứ Năm hằng tuần, đội ngũ y, bác sĩ trẻ tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ (Điện Biên) lại đi chợ, tự tay nấu những bữa cơm bảo đảm chất lượng và hoàn toàn miễn phí cho người bệnh đến khám, chữa bệnh.