Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Cần thay đổi phương thức truyền thông về XKLĐ

Cần thay đổi phương thức truyền thông về XKLĐ

Theo Bộ LĐTB&XH, tính chung từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã đưa được hơn 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài. Công tác tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng được nâng cao. Kết quả đó có đóng góp rất lớn của truyền thông đến người dân, tuy nhiên công tác này vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục.
Lớp học đặc biệt dưới chân núi Pom Có

Lớp học đặc biệt dưới chân núi Pom Có

Đời sống - Xã hội - Vũ Lợi - Hải Yến - 15:24, 27/11/2019
Dưới chân núi Pom Có sừng sững thuộc xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) hiện có một lớp học vô cùng đặc biệt, khi mỗi buổi trưa hằng ngày vẫn đều đều vang lên tiếng ê a đánh vần con chữ. Điều đặc biệt ở đây, đó là các học trò phần lớn đều là các chị, các bà, các mẹ và những người nghèo thất học. Còn cô giáo của lớp, chính là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ của bản.
Tặng giỏ đi chợ để bảo vệ môi trường

Tặng giỏ đi chợ để bảo vệ môi trường

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Trang - 15:15, 26/11/2019
Bà Trần Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), suốt nhiều năm liền đã vận động giúp đỡ xây nhà cho người nghèo, neo đơn. Bà còn là người phát động phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn thôn Thế Lợi.
Phú Yên: Điểm sáng về giao thông nông thôn miền núi

Phú Yên: Điểm sáng về giao thông nông thôn miền núi

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 09:29, 26/11/2019
Những năm qua, tỉnh Phú Yên dành nhiều nguồn lực, tập trung vốn đầu tư xây dựng giao thông nông thôn cho khu vực miền núi. Đến nay hệ thống giao thông khu vực này đã cơ bản hoàn thiện. Qua đó, thúc đẩy giao thương, nâng cao đời sống cho người dân.
Hiệu quả từ chọn đúng nghề để dạy và học

Hiệu quả từ chọn đúng nghề để dạy và học

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 09:40, 25/11/2019
Hiện nay, nhiều lao động ở tỉnh Cao Bằng đã bắt đầu chọn nghề sửa chữa máy móc để theo học, vì nhận ra tiềm năng phát triển ở khu vực nông thôn, miền núi khi nông nghiệp đang dần dần được cơ giới hóa.
Xây dựng Nông thôn mới ở Lai Châu: Đạt khó, giữ còn khó hơn

Xây dựng Nông thôn mới ở Lai Châu: Đạt khó, giữ còn khó hơn

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 09:15, 25/11/2019
Sau 10 năm, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tỉnh Lai Châu đã có 29/96 xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, môi trường được đánh giá là tiêu chí khó đạt nhất, khó giữ vững ngay cả ở những xã đã đạt chuẩn.
Tín dụng chính sách xã hội: Góp phần thúc đẩy phát triển vùng biên cương Tổ quốc

Tín dụng chính sách xã hội: Góp phần thúc đẩy phát triển vùng biên cương Tổ quốc

Đời sống - Xã hội - Ghi và chép : VIệt Hải - 15:41, 22/11/2019
Theo Đoàn công tác do Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng dẫn đầu, vượt qua các cung đường đèo quanh co, khúc khuỷu uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây, chúng tôi trở lại tỉnh Điện Biên một chiều cuối thu rực nắng vàng hắt lên những dải núi tím bạc hùng tráng và bí ẩn biên cương phía Tây Tổ quốc.
Đưa sách đến với những người lầm lỗi: Thức tỉnh lẽ sống ở đời

Đưa sách đến với những người lầm lỗi: Thức tỉnh lẽ sống ở đời

Đời sống - Xã hội - Việt Hưng - 15:20, 22/11/2019
Sau 5 năm hoạt động, mô hình thư viện dành cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo, môi trường văn hóa giúp cho phạm nhân có điều kiện tìm hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Hồi sinh sau lũ

Hồi sinh sau lũ

Đời sống - Xã hội - Trọng bảo - 10:20, 22/11/2019
Cách đây tròn 1 năm, trận lũ kinh hoàng đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, giờ đây Nghĩa Đô đang dần hồi sinh. Những cánh đồng bị đất đá vùi lấp nay bát ngát màu xanh của ngô, khoai, dâu…
Chuyện bản Mông ở đại ngàn Tây Nguyên

Chuyện bản Mông ở đại ngàn Tây Nguyên

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - Trần Hải - 10:09, 22/11/2019
Vùng đất Tây Nguyên hôm nay đã hình thành nhiều bản làng của đồng bào dân tộc Mông chuyển từ miền núi phía Bắc vào lập nghiệp. Từ mảnh đất này đã giúp nhiều hộ gia đình an cư, lạc nghiệp, vươn lên làm giàu. Và bên cạnh những đổi thay tích cực, vẫn còn đó nhiều vấn nạn cần giải quyết.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam: Đồng hành cùng xã hội nuôi dạy trẻ

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam: Đồng hành cùng xã hội nuôi dạy trẻ

Đời sống - Xã hội - PV - 16:36, 19/11/2019
Độ tuổi mầm non là khoảng thời gian lý tưởng cho việc kích hoạt, phát triển trí lực, xây nền tảng nâng cao thể lực. Do vậy, làm thế nào để trẻ phát triển thể lực và trí lực là điều mà không chỉ các nhà trường mà cả hệ thống chính trị ở từng địa phương đặc biệt quan tâm.
Những làng nghề truyền thống trước nguy cơ mai một

Những làng nghề truyền thống trước nguy cơ mai một

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 09:00, 19/11/2019
Tỉnh Thanh Hóa hiện có 36 nghề, với 118 làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), trong đó có 75 làng nghề, làng có nghề truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận. Có 2 nhóm làng nghề hoạt động tốt, gồm: Nhóm làng nghề chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm và nhóm làng nghề sản xuất TTCN.
Người phụ nữ Xơ-đăng tiên phong trồng sâm dây

Người phụ nữ Xơ-đăng tiên phong trồng sâm dây

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - Lê Hường - 08:54, 19/11/2019
Chị Y Hlạng, Người có uy tín của làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) là người tiên phong đưa cây sâm dây về trồng tại vườn nhà. Đồng thời, chị vận động người dân cùng tham gia trồng loài cây có giá trị kinh tế cao này. Nhờ đó đã giúp dân làng Pu Tá tăng thu nhập, từng bước thoát nghèo.
Ấp Sóc Chà B vui Ngày hội Đại đoàn kết

Ấp Sóc Chà B vui Ngày hội Đại đoàn kết

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 22:28, 18/11/2019
Năm nay, Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc của đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh nói chung và ấp Sóc Chà B xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh) nói riêng được tổ chức trong không khí trang trọng và phấn khởi. Niềm vui càng được nhân lên bởi sự kiện diễn ra ngày 17/11, tại chùa Chà có sự hiện diện chung vui của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Na Hang (Tuyên Quang): Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động

Na Hang (Tuyên Quang): Đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 21:22, 18/11/2019
Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang (gọi tắt là Trung tâm) đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở nhiều lớp dạy nghề phù hợp với đối tượng và nhu cầu lao động của thị trường. Sau khi được dạy nghề, nhiều lao động đã áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Bình Định: Khi người dân xem “rừng là nhà”

Bình Định: Khi người dân xem “rừng là nhà”

Đời sống - Xã hội - Thành Nhân - 20:18, 18/11/2019
Thời gian qua, bên cạnh công tác tuần tra bảo vệ rừng, ngành Lâm nghiệp tỉnh Bình Định đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu việc bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống, bảo vệ ngôi nhà của mình. Nhờ đó, những cánh rừng ở Bình Định vẫn giữ được màu xanh ngút ngàn.
Triết lý “ăn chung”

Triết lý “ăn chung”

Đời sống - Xã hội - Uông Thái Biểu - 17:33, 14/11/2019
Giọng có chút ngậm ngùi, anh Thào Hùng Khải nhớ lại: “Ngày đầu từ Nguyên Bình (Cao Bằng) đến với đất Bảo Lâm (Lâm Đồng) hơn 20 năm trước, người Mông bản anh chỉ mang theo cái bồng vải trên lưng mấy nắm hạt giống, vài ba cái lưỡi cuốc, lưỡi cày. Tài sản người Mông di cư từ vùng núi đá phía Bắc đến cao nguyên đất đỏ phía Nam chỉ vậy, không có gì khác ngoài cái đói, cái nghèo và khao khát đổi đời”.
Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Chàng thanh niên “2 trong 1” ở vùng biên Mường Lạn

Đời sống - Xã hội - Hiếu Anh - 13:27, 09/11/2019
Không chỉ là một chiến sĩ biên phòng dũng cảm, lăn xả trong công việc, Trung úy Vàng Lao Lừ còn là một người thầy thân thương với bà con dân bản vùng biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La). Anh là điển hình trong thanh niên xứng đáng được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Đăk Nông: Tạo sinh kế cho phụ nữ DTTS

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 12:21, 09/11/2019
Tỉnh Đăk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống đặc trưng riêng, tạo nên bức tranh văn hóa thổ cẩm phong phú, nhiều màu sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới nghề dệt thổ cẩm mai một dần. Để khôi phục nghề dệt, tạo thêm thu nhập cho bà con, những năm qua, các cấp ngành tỉnh Đăk Nông mở nhiều lớp dạy nghề dệt thổ cẩm tại các bon, buôn và đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Đổi thay của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh

Đổi thay của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh

Đời sống - Xã hội - Đức Cương - 13:38, 06/11/2019
Người Mã Liềng ở tỉnh Quảng Bình thuộc dân tộc Chứt, hiện nay có gần 200 hộ với hơn 700 nhân khẩu sinh sống tại 4 bản: Kè, Cáo, Chuối, Ca Xen, thuộc 2 xã vùng cao Thanh Hóa và Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. Từ cuộc sống lang thang, phiêu bạt giữa rừng sâu, núi thẳm, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các chương trình, dự án, đến nay cuộc sống của người Mã Liềng nơi thượng nguồn sông Gianh đã đổi thay.
Hoa hậu H’Hen Niê và những nghĩa cử dành cho quê hương

Hoa hậu H’Hen Niê và những nghĩa cử dành cho quê hương

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 10:51, 05/11/2019
Xuất thân trong một gia đình nông dân, mang trong mình tâm hồn trong sáng của sơn nữ miền sơn cước, Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê đã đưa ra nhiều thông điệp, truyền cảm hứng tích cực cho thế hệ trẻ, đặc biệt đối với giới trẻ DTTS. H’Hen đã tạo động lực cho thế hệ trẻ tự thân nỗ lực để đến thành công. Trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, Hoa hậu H’Hen là một trong số ít thanh niên DTTS, xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn.