Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y tế huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Đổi mới, trách nhiệm vì người bệnh

Tuấn Trình - 11:43, 23/12/2019

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới có tỷ lệ đồng bào DTTS cao nhất tỉnh Quảng Ninh. Với trên 96% dân số là đồng bào DTTS, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đồng bào chưa chú trọng đến chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình…

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS
Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu luôn chú trọng đến công tác khám chữa bệnh, bảo đảm duy trì thường xuyên từ Trung tâm Y tế huyện đến các Trạm Y tế xã, thị trấn. Luôn túc trực 24/24 giờ để kịp thời đón tiếp người bệnh đến khám và cấp cứu. 

 Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh lưu động tại Phòng khám Đa khoa khu vực Hoành Mô và các thôn bản trên địa bàn huyện vào thứ Sáu hằng tuần. 

Bác sĩ Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu cho biết: Một trong những chủ trương được Trung tâm chú trọng là, nâng cao chất lượng cấp cứu, khám, điều trị chăm sóc người bệnh. Tại Trung tâm Y tế, các khoa, phòng được bố trí hợp lý. Áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ cho bệnh nhân.

Từ năm 2016, Trung tâm Y tế còn tổ chức phòng khám do các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phụ trách; phối hợp chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia của của ngành trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và có cơ hội được tiếp cận với các chuyên khoa sâu, được tư vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. 

Minh chứng mới đây, bệnh nhân Chu Thị Tuyên, sinh năm 1982, thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu gặp tai nạn giao thông, vào viện trong tình trạng nguy kịch. Kết quả thăm khám tổng thể cho thấy, bệnh nhân chấn thương thận phải, chảy máu trong… Ngay lập tức, Ban Giám đốc Trung tâm đã hội chẩn và chủ động hội chẩn qua điện thoại với các bác sĩ chuyên khoa ngoại thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh rồi tiến hành phẫu thuật.

Sau gần 2 giờ đồng hồ với sự chuẩn bị nhanh chóng, kỹ lưỡng và kịp thời về trang thiết bị, dụng cụ, vật tư, thuốc, máu, huyết tương… cũng như sự tận tình của các y, bác sĩ, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai có hiệu quả nội soi chẩn đoán các bệnh về tiêu hóa (đặc biệt là nội soi dạ dày có gây mê), siêu âm 4D, chụp X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, lắp đặt bồn tắm thông minh tại khoa phụ sản để chăm sóc trẻ sơ sinh được bảo đảm tốt hơn. 

Trung tâm còn triển khai được nhà ăn phục vụ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cán bộ, viên chức Trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được ăn theo chế độ bệnh lý, với giá cả hợp lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ca trực phục vụ bệnh nhân được bảo đảm hơn. 

 Hằng năm Trung tâm Y tế huyện đã quan tâm thăm hỏi, động viên và miễn, giảm viện phí cho hàng chục bệnh nhân. Hiện nay, nhiều vấn đề sức khỏe của đồng bào DTTS được giải quyết kịp thời, góp phần nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm, với nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.