Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Nhiều hoạt động bổ ích từ tuyến y tế cơ sở

PV - 09:37, 29/10/2018

Thời gian qua, với phương châm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe bước đầu cho người dân ở tuyến cơ sở, ngành Y tế tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu, gặp gỡ người dân qua đó tạo niềm tin để người dân tin tưởng đến các trạm y tế xã khám chữa bệnh.

Y tế Buổi giao lưu tại Trạm Y tế xã Việt Hồng.

Có dịp tham gia vào Chương trình giao lưu thông tin với người dân tại Trạm Y tế xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên), chúng tôi cảm nhận được vai trò, trọng trách của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Đây là Chương trình do Dự án Giáo dục Đào tạo Nhân lực Y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) phối hợp với tỉnh Yên Bái triển khai trên địa bàn, nhằm truyền tải tới người dân địa phương những thông tin về sức khỏe, về những mục tiêu đào tạo cũng như ý nghĩa thực tiễn của Dự án HPET.

Tại Chương trình giao lưu, người dân xã Việt Hồng được các bác sĩ tư vấn kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, cách phòng tránh các loại bệnh thông thường như: cảm cúm, tiêu chảy… Ngoài ra, người dân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc, những tiểu phẩm hài kịch với chủ đề về y tế, chăm sóc sức khỏe…

Cũng trong Chương trình, người dân được đối thoại trực tiếp với đội ngũ bác sĩ tham gia học tập, tập huấn nâng cao tay nghề thông qua dự án HPET. Mục đích chính của Chương trình là giới thiệu đội ngũ bác sĩ mới được tập huấn nâng cao kiến thức, tay nghề để người dân tin tưởng hơn mỗi khi đến trạm y tế xã khám chữa bệnh.

Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, người dân ở bản Vần chia sẻ: “Sự tận tình, tinh thần cởi mở, chia sẻ của các y, bác sĩ đã xóa nhòa khoảng cách giữa người bệnh với bác sĩ. Vì thế, bà con đã cởi mở tâm sự, chia sẻ và mạnh dạn hỏi bác sĩ các kiến thức chăm sóc sức khỏe; những vấn đề tế nhị, khó nói của chị em…”.

Theo bác sĩ Vương Thị Hải Anh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Hồng, đây là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa đối với bà con vùng này. Từng là xã trắng y tế, nên người dân nơi đây vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, Chương trình giao lưu lần này đã góp phần truyền tải những thông tin bổ ích đến với người dân.

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng bình quân hàng năm, Trạm Y tế đã thực hiện khám cho gần 7 nghìn lượt người, 100% số người dân đều có bảo hiểm y tế; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đúng độ đuổi đạt gần 90%; tỷ lệ người dân sử dụng nước và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 60%.

“Mới đây, Trạm Y tế xã Việt Hồng là 1 trong 3 trạm y tế của tỉnh Yên Bái được Bộ Y tế chọn là Trạm Y tế xã điểm, cùng với 23 trạm y tế xã của 7 tỉnh khác trong cả nước để thực hiện điểm “Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới”, bác sĩ Vương Thị Hải Anh chia sẻ.

Với một tỉnh miền núi nghèo như Yên Bái thì việc tập trung đầu tư cho các trạm y tế xã là một nỗ lực lớn của địa phương, là sự linh hoạt, sáng tạo trong kết hợp các nguồn lực với mục tiêu nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Xác định tuyến xã là “xương sống” của hệ thống y tế, những năm qua, tỉnh, huyện đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để giúp người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CSSK) tốt hơn.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Yên Bái hiện có 164 trạm y tế cấp xã. Công tác đào tạo, bồi dưỡng và cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã được thực hiện thường xuyên, với hàng trăm lượt cán bộ được đào tạo và đào tạo lại mỗi năm; thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền kiến thức về y tế đến người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa…

Ngoài Chương trình giao lưu với người dân ở xã Việt Hồng, trong năm nay, tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền khác. Đặc biệt, việc Yên Bái phối hợp với tỉnh Valdemarne (nước Pháp) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phương pháp chữa bệnh bằng liệu pháp âm nhạc, tuyên truyền lưu động bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới 2018-2019…

Đây là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa đối với bà con vùng này. Từng là xã trắng y tế, nên người dân nơi đây vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, Chương trình giao lưu lần này đã góp phần truyền tải những thông tin bổ ích đến với người dân”. (Bác sĩ Vương Thị Hải Anh, Trạm trưởng Trạm Y tế  xã Việt Hồng)

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.