Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Liêu (Quảng Ninh): Nỗ lực xóa bỏ các tập quán lạc hậu của người dân

Nghĩa Hiệp - 10:43, 13/12/2019

Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cũng như vận động đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn thay đổi các phong tục tập quán lạc hậu. Đến nay, nhiều hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, bà con người Dao có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Đồng bào dân tộc Dao, huyện Bình Liêu đang đưa giống lúa mới, năng suất cao vào sản xuất
Đồng bào dân tộc Dao, huyện Bình Liêu đang đưa giống lúa mới, năng suất cao vào sản xuất

Dân tộc Dao trên địa bàn huyện Bình Liêu có trên 1.800 hộ (hơn 9.200 khẩu), sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện tự nhiên khó khăn. Ông Triệu Đình Sinh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, cho biết: “Trước đây, đồng bào dân tộc Dao có nhiều phong tục, hủ tục lạc hậu, như: Kết hôn cận huyết thống, con cái từ khi sinh ra đã do cha mẹ lựa chọn cho lấy nhau; tình trạng tảo hôn; lấy vợ, lấy chồng chỉ trên địa bàn mình sinh sống; trẻ em sinh ra ít được đến trường học; ốm đau mời thầy mo đến cúng chứ không đến trung tâm y tế… Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém phát triển trong đồng bào dân tộc Dao”. 

Với mong muốn giúp đồng bào Dao trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, UBND huyện Bình Liêu đã triển khai đồng loạt các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135, giảm nghèo, các chính sách của Nhà nước hỗ trợ tới vùng DTTS. 

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhằm xóa bỏ các hủ tục đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của đồng bào dân tộc Dao, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền người dân xóa bỏ các tập quán lạc hậu, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”. UBND huyện cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở nắm địa bàn, cầm tay chỉ việc, từng bước thay đổi nhận thức để bà con tiếp cận với nếp sống mới, xóa dần các tệ nạn và hủ tục lạc hậu.

Ông Hoàng Huy Trọng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn và các đơn vị liên quan phối hợp trong việc bình xét gia đình văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc Dao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhất là các chương trình đưa thông tin về cơ sở, lồng ghép vào các hương ước, quy ước của các thôn, bản có người Dao sinh sống. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ văn hóa các xã phải thường xuyên trực tiếp xuống các thôn, bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và nắm bắt việc thực hiện nếp sống văn hóa mới tại các thôn, bản”. 

Đến nay hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, đồng bào được tiếp cận với thông tin, văn hóa hiện đại, được khám chữa bệnh, con em được đến trường, mọi hủ tục theo đó cũng dần được xóa bỏ. Ông Choỏng Quay Sinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe O, xã Lục Hồn chia sẻ: “Trước đây, thôn Khe O có 23/36 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo. Đến nay, người dân trong thôn đã loại bỏ các hủ tục, tập trung làm ăn kinh tế, cùng nhau thi đua, học tập theo mô hình văn hóa kiểu mới và từng bước vươn lên thoát nghèo”. 

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.