Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên DTTS: Cần có cơ chế, chính sách đặc thù

Sỹ Hào - 10:17, 13/12/2019

Hỗ trợ thanh niên nông thôn, thanh niên DTTS khởi nghiệp sáng tạo là một trong những mục tiêu được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ 2019 - 2024. Để thực hiện được mục tiêu này thì cần phải kịp thời tháo gỡ những hạn chế về cơ chế, chính sách.


Thanh niên là lực lượng nòng cốt để khởi nghiệp sáng tạo ở vùng DTTS và miền núi
Thanh niên là lực lượng nòng cốt để khởi nghiệp sáng tạo ở vùng DTTS và miền núi

Vẫn đang hô khẩu hiệu?

Khởi nghiệp sáng tạo (startup) đang là hướng tiếp cận mới để giảm nghèo và phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS; trong đó lực lượng thanh niên được xem là nòng cốt. Khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên vài năm gần đây đã có sự hỗ trợ từ chính sách theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo cũng như Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Nhưng theo bà Phan Hoàng Lan, đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ), các chính sách liên quan đến khởi nghiệp nói chung, cho thanh niên nói riêng ở nước ta còn rất mới và thiếu. Để hoàn thiện khung pháp lý cũng như chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo phải mất thêm một thời gian nữa.

Ngay cả với tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam - nơi tập hợp, định hướng và kết nối để thanh niên khởi nghiệp, việc triển khai một số chính sách hỗ trợ khởi nghiệp vẫn còn những hạn chế nhất định. Ví dụ: Tháng 3/2017, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS), hoạt động trên nền tảng công nghệ số. SYS được kỳ vọng góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Nhưng sau gần 3 năm, tại thời điểm này, nếu truy cập vào trang web chính thức của SYS, vào một số mục liên quan đến kinh phí hỗ trợ khởi nghiệp như: “Các quỹ tư nhân có vốn đầu tư khởi nghiệp”, “Các tỉnh/thành phố có Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp”, “Nguồn vốn”... thì đều chỉ thấy thông báo trạng thái… “đang cập nhật” (đồng nghĩa là chưa có nguồn vốn nào để hỗ trợ khởi nghiệp - Pv).

Tháo gỡ những “nút thắt”

Có thể thấy rất rõ nhiều hạn chế hiện nay trong cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo. Đó là sự chung chung, có khi khá mơ hồ về các thông tin về cơ chế, chính sách khởi nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; là sự thiếu đồng đều trong các phong trào, chương trình đồng hành cùng thanh niên; trong đó vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa hiện vẫn là “vùng trũng”… Vì thế, hiện chưa có nhiều thanh niên nông thôn, thanh niên DTTS được hỗ trợ phát triển kinh tế, khởi nghiệp

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (tổ chức từ ngày 10 - 12/12), Trung ương Hội LHTN Việt Nam đặt mục tiêu tạo môi trường sáng tạo, trang bị kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên. Trong đó, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đặt chỉ tiêu hỗ trợ ít nhất 500 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đồng thời phấn đấu 100% Hội LHTN Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn xây dựng ít nhất 1 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển.

Việc xác lập những chỉ tiêu nêu trên cho thấy, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết tâm khẳng định vai trò là nơi tập hợp thanh niên, đưa khẩu hiệu hành động “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” vào trong những hành động cụ thể, trong đó đặc biệt chú trọng các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, để biến khẩu hiệu hành động thành những kết quả trong thực tế thì việc tháo gỡ những “nút thắt” trong cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên người DTTS, khởi nghiệp là việc phải làm. 

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 36 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.