Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

PV - 17:46, 12/12/2019

Tại cuộc đối thoại với gần 1.000 thanh niên, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành đối thoại với thanh niên - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành đối thoại với thanh niên - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cuộc đối thoại diễn ra tại phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII sáng nay, 12/12, với chủ đề chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam-vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”.

Chị Trần Thị Lệ Chi, đại biểu Đoàn TP. Đà Nẵng, đặt câu hỏi cho Thủ tướng về vấn đề thay vì khởi nghiệp trực tiếp nhưng nhiều rủi ro thì cần phải khuyến khích khởi nghiệp gián tiếp để chuẩn bị cho các bạn trẻ kinh nghiệm, năng lực bản thân nhằm giảm thiểu rủi ro các dự án khởi nghiệp cũng như kinh tế đất nước.

Trong khi đó, anh Lý A Tàng, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cho biết, ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp. Từ đó, anh đề nghị Thủ tướng có thể xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100-200 triệu đồng để khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên. Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã rất thành công phát động thanh niên khởi nghiệp. Đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển như ở ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất tốt với Trung ương Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tình rằng, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị kiến thức cần thiết. “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phải có chuẩn bị cẩn thận. Nói cho cùng, để bứt xa thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật”.

Dường như chưa vừa ý với câu trả lời của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Thủ tướng nói thêm: “Cháu Lệ Chi, Đà Nẵng ơi, không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp”.

Là người thứ 2 trả lời câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp theo phân công của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo (start-up) khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh.

Có nhiều đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo, nhưng nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư. Ví dụ làm 10 cái, thất bại 9 cái nhưng được 1 cái đã bù lại được rồi. Rủi ro ở đây không phải là rủi ro theo kiểu xổ số mà trên cơ sở tính toán cẩn thận.

Đất nước nào phát triển được khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, sinh viên thì phát triển nhanh. “Tôi đã từng trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước, một trong những điểm khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây là người phương Tây khi có cái gì mới thì cổ vũ để có điều kiện khẳng định, nếu không khẳng định được thì thay thế bằng cái khác. Người phương Đông khi có cái mới thì đặt nhiều câu hỏi, đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thập lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp sau phần trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm, “Tôi tin tưởng và mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Anh Trần Duy Quân, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược TPHCM cho rằng, một bộ phận thanh niên hiện nay chưa thực sự đánh giá đúng và chưa nhiệt tình, hứng thú khi tham gia học tập, tìm hiểu chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. “Xin hỏi về phía Chính phủ sẽ có những giải pháp nào nhằm giúp cho thanh niên có thể tiếp cận các kiến thức, thông tin về lý luận, chính trị dễ hiểu hơn và theo hướng thu hút hơn hay không?”.

Thay mặt Thủ tướng trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, “chúng ta yêu nước, chúng ta phải kiên định truyền thống của dân tộc, con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã chọn. Bạn hỏi làm thế nào để giúp mọi người tâm huyết hơn, nhưng tôi hỏi ngược lại các bạn đã tâm huyết chưa. Chính phủ đã cụ thể hóa bằng các nội dung trong giáo dục, trường nước ngoài cũng phải theo. Chính phủ và Đảng đào tạo đội ngũ giáo viên. Quan trọng chính là các bạn”.

“Tôi thấy Thủ tướng nói các cầu thủ nữ Việt Nam đá với hơn 200% sức lực, các bạn vỗ tay. Tôi hy vọng các bạn dùng 100% sức lực vào rèn luyện trí - đức - thể - mỹ. Đặt ngược lại câu hỏi, các bạn sẽ làm gì để giúp dân tộc giàu lên. Nhà mình bẩn không chờ hàng xóm đến quét được. Đất nước muốn giàu mạnh thì phụ thuộc vào các bạn”.

Đại đức Thích Chánh Thuần – Trụ trì chùa Phúc Lâm, Cao Xá, Thường Tín, Hà Nội đặt vấn đề, “người xưa có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”, nhưng có cảm giác, người Việt Nam đang giàu lên, nhưng phần lễ nghĩa, đặc biệt là văn hóa ứng xử giao tiếp lại không tỉ lệ thuận theo”. Văn hóa ứng xử giao tiếp là một trong những nhân tố căn bản quan trọng hình thành nhân cách thế hệ trẻ. “Sắp tới, Bộ VHTTDL sẽ làm gì để tham mưu cho Chính phủ các giải pháp góp phần phát triển văn hóa giao tiếp ứng xử của thế hệ trẻ nói riêng và người Việt nói chung có bản sắc, giàu tính truyền thống, nhân văn và văn minh?”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, chúng ta đã triển khai Nghị quyết 33 “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” với nhiều giải pháp cụ thể. “Chúng tôi thấy vai trò của thanh niên hết sức quan trọng. Những ứng xử, việc làm của thanh niên có tác động mạnh đến toàn xã hội. Mong các bạn là tấm gương trong văn hóa ứng xử để xây dựng xã hội tốt đẹp”.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP. Hà Nội đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, “thời gian tới có chính sách gì quyết liệt hơn gia tăng bảo vệ thông tin người Việt và tăng số lượng start-up người Việt về công nghệ thông tin để Chính phủ, Nhà nước ứng dụng trong quản lý Nhà nước?”. “Lời giải đầu tiên là phải có một thể chế, quy định về dữ liệu cá nhân, lớn hơn là chiến lược quản trị dữ liệu nói chung và dữ liệu cá nhân”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. “Thanh niên thì thích cái mới, trải nghiệm cái mới. Chúng tôi mong thanh niên ủng hộ nền tảng Việt Nam, mạng xã hội Việt Nam để dữ liệu ở lại Việt Nam, giảm thiểu rủi ro trong dài hạn”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau gần 3 giờ đối thoại với không khí thẳng thắn, chân thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, các ý kiến đã đóng góp cho Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở cho công tác chỉ đạo, điều hành trong một số lĩnh vực mà thanh niên quan tâm. Đặc biệt, có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị tốt, nhiều ý kiến nói lên nghị lực phấn đấu, quyết tâm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhắc lại lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như ngày hôm nay”, Thủ tướng nêu rõ, thành quả mà Việt Nam đạt được hôm nay có sự đóng góp của lớp lớp thanh niên. “Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra thử thách lớn mà đất nước ta, dân tộc ta và thanh niên phải vượt lên.

Trong bối cảnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên ở trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Thủ tướng nêu rõ, “các bạn hãy có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, vào chế độ của chúng ta”, không có niềm tin, chúng ta không bao giờ thành công. Và thanh niên cần có khát vọng cống hiến xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”. Hãy là Ánh Viên, đã đạt 6 Huy chương Vàng nhưng khi về phòng vẫn nước mắt chảy ra vì chưa vượt qua chính kỷ lục mình đã đạt từ kỳ SEA Games trước, một đội bóng nữ nhỏ con, thấp bé mà đá trên sức 100%, nhiều em bị thương vẫn thi đấu lăn xả.

“Cùng khát vọng, ý chí đấy, chúng tôi hiểu rằng Nhà nước, trước hết là Chính phủ cùng phối hợp tốt hơn với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng xây dựng đất nước”.

Các phong trào, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới là môi trường, mảnh đất tốt lành, tin cậy để các thanh niên gieo hạt giống học tập của mình không ngừng đơm hoa kết trái. Thủ tướng đánh giá rất cao các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là các phong trào như "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tình yêu nước, lan tỏa giá trị sống tích cực, tình nguyện vì cộng đồng, khởi nghiệp... vì đây vẫn là những vấn đề nóng hổi của chúng ta hiện nay.

Với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới.

Các chủ trương, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên sẽ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, các tổ chức thanh niên hoạt động hiệu quả, tốt hơn. “Chính phủ luôn kỳ vọng, tin tưởng vào lớp lớp thanh niên yêu nước hôm nay”, Thủ tướng nêu rõ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Tổng Bí thư gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Anh), chiều tối 28/10, theo giờ địa phương, tại Khách sạn Raffles ở thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đông đảo kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập tại Anh, đại diện hội đoàn người Việt tại Anh cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.
Tin nổi bật trang chủ
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Ở vùng cao, nơi người dân chưa biết nhiều đến công nghệ, Bí thư thôn Khe Mó, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh La Thị Thâu đã chủ động học hỏi để sử dụng các tính năng điện thoại thông minh thành công cụ hữu hiệu, hướng dẫn người dân tạo lập thói quen tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Quảng Ngãi: Một người dân ở xã Ngọc Linh mất tích do mưa lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12 phút trước
Trưa 29/10, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã có 1 trường hợp không may bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng chức năng của xã đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích.
Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Những trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán 2026

Xã hội - Minh Nhật - 29 phút trước
Theo Kế hoạch 34/KH-TLĐ năm 2025 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một số trường hợp người lao động sẽ được nhận 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quà hiện vật theo mức chi dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán 2026.
Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Tắc Xình - sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào Sán Chay Thái Nguyên

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Trong kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Sán Chay ở tỉnh Thái Nguyên đóng góp một nét văn hóa đặc sắc và độc đáo, đó là điệu múa Tắc Xình.
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Gương sáng - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ở vùng cao, nơi người dân chưa biết nhiều đến công nghệ, Bí thư thôn Khe Mó, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh La Thị Thâu đã chủ động học hỏi để sử dụng các tính năng điện thoại thông minh thành công cụ hữu hiệu, hướng dẫn người dân tạo lập thói quen tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Tổng Bí thư Tô Lâm viếng mộ Karl Marx tại nghĩa trang Highgate, London

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng mộ Karl Marx tại nghĩa trang Highgate, London

Thời sự - PV - 19:04, 28/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 28/10 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến viếng mộ Lãnh tụ giai cấp vô sản Karl Marx, tại nghĩa trang Highgate, thủ đô London.