Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo việc làm - Giải pháp hiệu quả để tập hợp thanh niên

Sỹ Hào - 14:41, 04/12/2019

Thanh niên DTTS không có việc làm nên phải đi làm ăn xa đã khiến việc tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vậy đâu là hướng đi và cần có những giải pháp gì để tổ chức đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, đồng hành cùng thanh niên DTTS?

Cần quan tâm hỗ trợ giải quyết việc làm để tập hợp thanh niên, định hướng thanh niên hành động. (Ảnh minh họa)
Cần quan tâm hỗ trợ giải quyết việc làm để tập hợp thanh niên, định hướng thanh niên hành động. (Ảnh minh họa)

Nhiều hệ lụy

Một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay nhiều xã miền núi rất vắng thanh niên. Do không có việc làm nên xu hướng rời quê, đi làm ăn xa rất phổ biến. Vì thế, tổ chức đoàn thanh niên cơ sở đang rơi vào cảnh “hữu danh vô thực”.

Đoàn xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) là một dẫn chứng. Đoàn xã có 7 chi đoàn, với khoảng 200 đoàn viên, thanh niên. Nhưng đó chỉ là trên danh sách; còn thực tế chỉ có khoảng 20% đoàn viên, thanh niên có mặt tại địa phương; một số thanh niên đã lập gia đình nên cũng xem như “trưởng thành Đoàn”.

Theo ông Ngân Văn Nội, Bí thư Đoàn xã Tam Đình, vắng đoàn viên, thanh niên nên các chi đoàn rất khó sinh hoạt; một số chi đoàn chỉ hoạt động vào dịp Tết khi thanh niên đi làm ăn xa về quê. Hoạt động của các chi đoàn cũng chủ yếu xoay quanh các phần việc bề nổi, như: Vệ sinh môi trường, xây dựng công trình nhỏ, giao lưu văn hóa, văn nghệ…

Đây cũng là tình trạng ở nhiều tổ chức đoàn xã miền núi khác. Thanh niên đi làm ăn xa khiến cho hoạt động Đoàn không có phong trào, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự, huy động lực lượng tại chỗ cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều địa phương không có nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Ông Lô Đặng Thắng, Bí thư Chi bộ bản Tân Hòa, xã Môn Sơn, Con Cuông (Nghệ An) cho biết: Quanh năm suốt tháng bản vắng bóng thanh niên, chỉ có Tết thì mới đông đủ. Nhưng ra Tết ít hôm là thôn bản trở lại vắng lặng.

Tạo đột phá để tiếp sức

Để tổ chức đoàn cơ sở không “hữu danh vô thực”, điều kiện đầu tiên là phải “giữ chân” được thanh niên không “ly hương”. Và giải pháp quan trọng nhất là phải hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp.

Theo thống kê của Trung ương Đoàn, giai đoạn 2010 - 2019, đã có hơn 2 triệu đoàn viên, thanh niên được vay vốn để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, đi học. Tính đến hết tháng 6/2019, dư nợ của Đoàn Thanh niên qua Chương trình ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 26.587 tỷ đồng; vốn vay qua kênh Trung ương Đoàn là trên 75 tỷ đồng, tạo việc làm cho 2.511 đoàn viên, thanh niên.

Để có việc làm, “ly hương” là con đường được rất nhiều thanh niên lựa chọn. Việc thanh niên “ly hương” đã dẫn đến hệ quả tất yếu là tổ chức Đoàn cơ sở ngày càng “hữu danh vô thực”.

Điều này cho thấy, trong quá trình hướng nghiệp và đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, cần phải có giải pháp tháo gỡ. Để không “ly hương”, thanh niên không những có nhu cầu được hỗ trợ về mặt chuyển giao khoa học - kỹ thuật mà các mô hình lập thân, lập nghiệp của thanh niên cần được “nâng bước” từ nguồn vốn của tổ chức đoàn. Theo đánh giá, hiện nguồn vốn hỗ trợ thanh niên mới chỉ đáp ứng 30 - 35% nhu cầu vốn để tạo việc làm.

Để thanh niên lập nghiệp thì cấp ủy, chính quyền không thể đứng ngoài cuộc. Việc quan tâm hỗ trợ kinh phí, ưu tiên tìm việc cho thanh niên; tin tưởng giao thanh niên đảm nhận các công trình; dành quỹ đất cho thanh niên vừa sản xuất gây quỹ, vừa thực hành, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật... là những giải pháp hữu hiệu để “giữ chân” thanh niên không “ly hương”; từ đó tập hợp thanh niên, định hướng thanh niên hành động.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.