Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao cơ hội đổi đời cho thanh niên nghèo

PV - 09:32, 19/03/2018

Đến từ những gia đình nghèo, cận nghèo, mồ côi, bản thân khuyết tật… nhưng hơn 200 bạn trẻ được tham gia chương trình Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (Youth Career Initiative –YCI) trong 5 năm qua đã có cơ hội được “đổi đời” với vị trí làm việc tại những khách sạn, tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới.

Thay đổi những phận đời

Chương trình Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (YCI) là chương trình hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng nghề khách sạn kéo dài 24 tuần cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện tại 23 quốc gia trên toàn thế giới. Từ tháng 6/2013, tổ chức REACH được YCI toàn cầu lựa chọn là đối tác địa phương thực hiện chương trình YCI tại Việt Nam. Các chương trình đào tạo có sự tham gia của các khách sạn 5 sao như khách sạn Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, JW Marriott Hanoi, Sheraton Hanoi… Qua 5 năm triển khai, hơn 200 thanh niên đã được tham gia đào tạo, trong đó 173 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã tốt nghiệp khóa học và tìm việc làm phù hợp.

Các học viên YCI khóa 2017-2018 tại lễ tốt nghiệp. Các học viên YCI khóa 2017-2018 tại lễ tốt nghiệp.

 

Trong ký ức của các thầy cô, bạn bè khóa học 2015-2016, nhiều người vẫn gọi Phạm Văn Cường, chàng thanh niên dân tộc Mường đến từ huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) là “chiến binh trong cuộc sống”. Khi Cường còn nhỏ, bố qua đời, mình mẹ xoay xở mấy thửa ruộng để nuôi hai anh em. Từ nhỏ, Cường đã mơ ước trở thành một đầu bếp nổi tiếng.

Vì thế, khi học xong cấp ba, Cường đã tìm đến nhiều nhà hàng tìm việc nhưng không được nhận bởi không có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Được người quen giới thiệu, Cường đã tìm đến với chương trình YCI, là thực tập sinh tại khách sạn Hilton Hanoi Opera (Hà Nội).

Nhớ lại những ngày đầu học việc, Cường chia sẻ: “Ngày đầu đi học, tôi học không tốt ngoại ngữ. Điều này làm cho việc học của tôi chậm và khó khăn hơn. Thậm chí tôi cảm thấy thất vọng về bản thân mình”. Với quyết tâm thay đổi cuộc đời, Cường đã không bỏ cuộc. Vừa được đào tạo nghề vừa được học ngoại ngữ, qua 6 tháng thực tập tại khách sạn 5 sao, Cường tốt nghiệp vào tháng 2/2016. Sau 2 năm, Cường đã giữ vị trí bếp trường của Du thuyền Legend tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Giống như Phạm Văn Cường, những ngày đầu đi học theo chương trình YCI với bạn Lục A Mộc (dân tộc Sán Chỉ, đến từ huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) là chuỗi ngày áp lực và nỗ lực.

Vì Mộc mới 19 tuổi, chưa có kinh nghiệm làm bếp, chưa học tốt tiếng Anh... Nhưng sau khóa học, Mộc đã cùng 33 bạn học của khóa học 2017-2018 tự tin nhận chứng nhận tốt nghiệp và tràn đầy hi vọng về một công việc phù hợp với bản thân ngay tại Quảng Ninh-một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Học viên YCI thực hành. Học viên YCI thực hành.

 

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc trung tâm REACH cho biết: Trong số rất nhiều những em học sinh được chương trình hỗ trợ, tôi có thể điểm ra những cái tên, những hoàn cảnh đã và vẫn luôn gây ấn tượng mạnh với bản thân tôi và nhiều người làm chương trình.

Như trường hợp của em Nguyễn Thị Phượng, học viên khiếm thính, tốt nghiệp năm 2016 từ khách sạn Sheraton Hanoi, hiện nay đang là nhân viên chính thức tại tập đoàn FLC ở Thanh Hóa; Em Nguyễn Khắc Chung, mồ côi cha mẹ, bà già yếu, một trong hai người chị gái không có có khả năng lao động, tốt nghiệp năm 2015, trở thành nhân viên của khách sạn Intercontinental Landmark 72… Và rất nhiều những hoàn cảnh khác mà chúng tôi đã và vẫn đang dõi theo các bước đường các em đi hướng đến một tương lại tươi sáng hơn.

Bệ phóng cho tương lai

YCI là sáng kiến toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp trong giới trẻ do Cộng đồng Hợp tác du lịch quốc tế (ITP) thuộc khối Cộng đồng Doanh nghiệp Toàn cầu (BITC) khởi xướng. Chương trình này hỗ trợ các khách sạn hàng đầu trên thế giới đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc nhằm giảm nghèo, tạo ra nhiều việc làm tốt và sự bình đẳng giới.

Bà Lê Thu, Quản lý Đối tác Khu vực Đông Á và Đông Nam Á của YCI Toàn cầu cho biết, chương trình YCI tại Hà Nội đã trở thành một trong những chương trình YCI thành công nhất trên thế giới với tỷ lệ nghỉ học thấp nhất và tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất.

Theo tổng kết 5 năm hoạt động của tổ chức REACH, 84% học viên tham gia chương trình đã có việc làm ngay sau khóa học, được nhận vào làm việc tại các khách sạn 5 sao và các khách sạn, chuỗi nhà hàng cao cấp khác. Nhiều bạn đã có thể phụ giúp kinh tế cho gia đình hoặc đầu tư học tập để trang bị hành trang tốt hơn cho tương lai. Trong năm 2018, YCI dự kiến sẽ mở rộng thêm sự hợp tác với các khách sạn 5 sao tại Hà Nội nhằm tăng số lượng học viên được hỗ trợ, thêm nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với những công việc ổn định, bền vững, đảm bảo tương lai cho bản thân và đóng góp cho xã hội.

HƯƠNG THẢO

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.