Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách tập hợp thanh niên của một Phó Bí thư Đoàn xã

PV - 15:47, 03/07/2018

Sáng tạo, đổi mới trong công tác hoạt động Đoàn tại cơ sở, cô gái trẻ dân tộc Tà Ôi Viên Thị Hai, Phó Bí thư Đoàn xã Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia sinh hoạt Đoàn.

Với ý tưởng kết nối đoàn viên, thanh niên qua mạng xã hội, Viên Thị Hai vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2018.

Sau khi tốt nghiệp khoa Nghệ thuật-Trường Cao đẳng Sư phạm Huế năm 2015, Viên Thị Hai quyết định trở về quê tham gia sinh hoạt đoàn tại địa phương. Với sự năng nổ, nhiệt tình, đầu năm 2017, Hai được bầu làm Phó Bí thư Xã đoàn Nhâm.

baodantoc_phobithu Viên Thị Hai vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2018.

 

Nắm bắt được tâm lý của đại đa số thanh niên tại địa phương thích dùng mạng xã hội facebook, Hai đã khéo léo tuyên truyền các hoạt động, phong trào Đoàn cũng như nắm bắt tâm tư đoàn viên, thanh niên qua facebook. Hai cho biết: “Để trang facebook của Đoàn xã sinh động, hấp dẫn, thu hút đoàn viên, thanh niên không phải dễ. Vì vậy, tôi có ý tưởng tổ chức các cuộc thi trả lời câu hỏi có tặng quà. Ý tưởng của tôi nhanh chóng được Bí thư Đoàn xã Nhâm đồng ý.

Nội dung câu hỏi rất gần gũi, thú vị nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, chẳng hạn: “Dân tộc Tà Ôi xã mình thường tổ chức lễ aza (lễ mừng lúa mới) vào tháng mấy trong năm? Toàn xã Nhâm chúng ta có bao nhiêu thôn, thôn nào có dân cư đông nhất?”... Quà tặng sẽ dành cho những người trả lời đúng và nhanh nhất. “Quà tặng chỉ là thẻ điện thoại hoặc là một quyển sổ tay, khăn tay... nhưng ai cũng vui, cũng hào hứng tham gia”, Hai cho biết thêm.

Từ khi tổ chức cuộc thi trên facebook, Đoàn xã đã thu hút được toàn bộ đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia, cùng hơn 1 nghìn người thường xuyên theo dõi các hoạt động của Đoàn xã tổ chức. Ngoài ra, để tạo sự chú ý, theo dõi của thanh niên vào các hoạt động có ý nghĩa, Viên Thị Hai còn cất công sưu tầm những câu chuyện ý nghĩa, những tấm gương sáng, những câu châm ngôn hay để đăng tải, chia sẻ.

Nhận thấy thế hệ trẻ không còn tha thiết với những nét văn hóa của dân tộc, Viên Thị Hai đã thành lập Câu lạc bộ Văn nghệ, tập hợp các thành viên có năng khiếu và đam mê múa hát. Vào những buổi tối, các thành viên lại tập trung tập luyện các tiết mục văn nghệ, tham gia biểu diễn ở hầu hết các lễ hội do xã tổ chức.

Để thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên Viên Thị Hai còn phối hợp với Đoàn trường Đại học Y dược Huế hướng dẫn khám, cấp phát thuốc cho hơn 600 người dân và tặng tủ thuốc cho 40 hộ gia đình chính sách. Với trách nhiệm là Phó Bí thư Đoàn xã, Viên Thị Hai thường xuyên tham mưu, tổ chức các mô hình tình nguyện tại chỗ. “Sau các hoạt động tình nguyện, tôi thường tổ chức sinh hoạt văn nghệ, nấu ăn tập thể... cho đoàn viên thanh niên nên ai cũng hào hứng. Nhờ đó, khi cần điều động quân số tham gia các hoạt động do xã hay huyện tổ chức, số lượng Đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã tham gia luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra”, Hai tự hào nói.

Bằng nhiệt huyết của mình, Viên Thị Hai đã góp phần quan trọng đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của xã Nhâm đạt nhiều thành tích. Năm 2017, Chi Đoàn xã Nhâm nhận được Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh đoàn và Huyện đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; Bằng khen của Tỉnh đoàn về thành tích xuất sắc trong hoạt động hè và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017... Đặc biệt với bản thân Viên Thị Hai đã vinh dự nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân dịp Kỷ niệm 87 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2018).

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Sơ kết công tác TĐKT 6 tháng đầu năm Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp

Ngày 3/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Khối Thi đua các bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông và ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.