Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn thuốc quanh ta

Những bài thuốc thần kỳ từ cây trắc bách diệp

Những bài thuốc thần kỳ từ cây trắc bách diệp

Trắc bách diệp hay còn có tên gọi khác là bách diệp, bá tử nhân… vị đắng chát, tính hơi hàn. Là loại cây cảnh đẹp nhưng cũng có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, trắc bách diệp là dược liệu có công dụng an thần, cầm máu, lương huyết... Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng trắc bá diệp mời bà con tham khảo.
Trị nám bằng lá tía tô

Trị nám bằng lá tía tô

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:46, 08/07/2021
Cây tía tô còn có tên gọi khác là é tía, tử tô, xích tô… có tính ấm, vị cay, nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao. Là loại lá rất quen thuộc, thường được dùng như gia vị trong những món ăn hằng ngày. Lá tía tô còn được dùng như 1 phương pháp chữa trị vùng da bị nám một cách đơn giản mà hiệu quả.
Thiên môn đông và những công dụng không ngờ

Thiên môn đông và những công dụng không ngờ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:05, 05/07/2021
Cây thiên môn đông còn có tên gọi khác là thiên môn, dây tóc tiên, co sin sương (Thái), sùa sú tùng (Hmông), mè mằn, mằn săm (Tày), dù mác siam (Dao)…có vị ngọt, đắng, tính hàn. Ở Việt Nam, thiên môn mọc được trồng khắp nơi để làm thuốc chữa bệnh, làm cảnh và hàng rào. Thiên mông đông được biết đến là một vị thuốc quý với nhiều bài thuốc được lưu truyền trong dân gian. Sau đây là một số bài thuốc hay từ cây thiên môn đông mời bà con tham khảo.
Tác dụng chữa bệnh của cây trâu cổ

Tác dụng chữa bệnh của cây trâu cổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:09, 01/07/2021
Cây trâu cổ còn có tên gọi khác là vương bất lưu hành, vảy ốc, cây xộp, trâu cổ, bị lệ, cơm lênh, mộc liên, sung thằn lằn, bất lưu hành, vương lưu…có vị ngọt, chát, tính bình. Cây trâu cổ thường sinh trưởng trên các vách đá ở khắp các vùng núi phía bắc của nước ta. Là một vị thuốc được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng cây trâu cổ mời bà con tham khảo.
Tác dụng và cách dùng cây sài đất

Tác dụng và cách dùng cây sài đất

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:22, 28/06/2021
Cây sài đất còn có tên gọi khác là xoài đất, sài đất, cúc nháp, húng trám... Trong Y học cổ truyền, sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, tiêu viêm, tiêu đờm, cầm ho, mát máu, mát gan, chữa viêm cơ, viêm bàng quang, viêm tuyến vú, cảm mạo, sốt liên miên, mụn nhọt, lở loét ngoài da. Thường dùng sài đất tươi, có thể dùng khô nhưng tác dụng không bằng tươi. Sau đây xin giới thiệu một số tác dụng và cách dùng cây sài đất.
Lợi ích ít biết từ quả bàng đại hải

Lợi ích ít biết từ quả bàng đại hải

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:30, 24/06/2021
Bàng đại hải có tên gọi khác là an nam tử, quả đười ươi, cây ươi, lười ươi, cây thạch, đại đồng quả…vị ngọt, tính hàn. Theo y học cổ truyền, bàng đại hải vị ngọt, tính hàn, lợi về kinh phế, đại tràng có công dụng thanh nhiệt, lợi hầu, nhuận phổi, giải độc; rất tốt đối với người đau họng, ho khan ...Sau đây là một số bài thuốc thường dùng có chứa bàng đại hải mời bà con tham khảo.
Công dụng ít biết của cây rau má

Công dụng ít biết của cây rau má

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:05, 21/06/2021
Rau má còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa,..có vị đắng, tính hàn. Là loại rau chứa nhiều dưỡng, không chỉ làm thức ăn, rau má còn là nguồn dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh. Cách chế biến rất đơn giản, có thể ăn rau sống, xay nhuyễn vắt lấy nước uống hoặc nấu canh. Dưới đây là những công dụng của rau má để bà con tham khảo.
Những bài thuốc dân gian từ quả quất

Những bài thuốc dân gian từ quả quất

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:35, 16/06/2021
Cây quất còn có tên gọi khác là cây tắc. Quả quất có vị chua ngọt, tính ấm. Lá quất vị cay đắng, tính lạnh, hạt và rễ quất vị chua cay, tính ấm. Các bộ phận của cây quất như: quả, lá, rễ, hạt, vỏ quất…đều được sử dụng để làm thuốc. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ quả quất mời bà con tham khảo.
Vị thuốc quý từ cây phèn đen

Vị thuốc quý từ cây phèn đen

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:15, 14/06/2021
Phèn đen còn có tên gọi khác là mực, mỗ, tạo phan dệp, chè nộc, diệp hạ châu mạng… có vị chát, tính mát. Là một loại cây quý phèn đen được người dân sử dụng như một bài thuốc trị nhiều căn bệnh, trong đó có không ít căn bệnh khó chữa, được xem là một trong những vị thuốc vô cùng quý giá trong dân gian từ xưa đến nay. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh tiêu biểu từ cây phèn đen.
15 bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi

15 bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:56, 10/06/2021
Cây ổi còn có tên gọi khác là phan thạch lựu, là ủi, mác ổi, mù úy piếu,… có tính ấm, vị ngọt hơi chua sáp. Cây ổi là loại cây ăn quả rất phổ biến, quen thuộc tại Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các bộ phận của cây ổi như lá ổi, quả ổi,… lại là những thảo dược được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý về tiêu hóa, viêm ruột cấp, tiêu chảy, kiết lỵ,… cho hiệu quả rất tốt. Sau đây là một số bài thuốc từ cây ổi mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc chữa bệnh từ cây nhót

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây nhót

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:08, 07/06/2021
Nhót có tên khác là hồ đồi tử, cây lót (Trung Bộ), co lót (dân tộc Thái)... có vị chua, chát, tính bình. Nhót là một loại cây chứa nhiều dinh dưỡng, có thể tận dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thành bài thuốc. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền nhiều bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả từ cây nhót mời bà con tham khảo.
5 công thức hãm trà nhân trần chữa bệnh hiệu quả

5 công thức hãm trà nhân trần chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:39, 03/06/2021
Nhân trần còn có tên gọi khác là chè nội, hoắc hương núi, tuyến hương lam, chè cát... có vị cay, tính ấm. Bà con có thể dùng nhân trần đơn thuần hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác hãm trong nước sôi theo kiểu pha trà để uống nhằm mục đích phòng và chữa bệnh. Sau đây là một số công thức hãm trà nhân trần chữa bệnh hiệu quả được lưu truyền trong dân gian mời bà con tham khảo.
Ngũ gia bì: Từ cây cảnh đến bài thuốc chữa bệnh

Ngũ gia bì: Từ cây cảnh đến bài thuốc chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:45, 31/05/2021
Cây ngũ gia bì còn được gọi là cây chân chim, cây đáng, cây lằng, sâm non, cây chân vịt, sâm nam…có vị đắng, chát, hơi thơm, tính mát. Ngũ gia bì vừa là thảo dược, vừa là cây cảnh. Là loài cây được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây ngũ gia bì.
Những bài thuốc hay từ củ nghệ vàng

Những bài thuốc hay từ củ nghệ vàng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:23, 27/05/2021
Nghệ vàng còn có tên gọi khác là khương hoàng, co hem, co khản mỉn (Thái), nghệ trồng, nghệ nhà…có vị cay đắng, tính mát và bình. Nghệ vàng là một loại dược liệu quý, được dùng để làm thuốc chữa nhiều căn bệnh như đau dạ dày, viêm gan, hỗ trợ điều trị ung thư, làm đẹp da,… Nghệ vàng được ứng dụng trong một số bài thuốc sau:
Công dụng của cây mơ lông

Công dụng của cây mơ lông

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:53, 24/05/2021
Cây mơ lông hay còn gọi là mơ tam thể, lá thúi địch, mơ tròn, ngưu bì đống, mơ leo, dây mơ lông... có vị ngọt, hơi đắng. Lá mơ lông ngoài việc được sử dụng như một loại rau sống thơm ngon trong bữa ăn hàng ngày còn có nhiều công dụng rất tuyệt vời dành cho sức khỏe như kháng khuẩn, giảm đau, thanh nhiệt, giải độc, trị ho gà, tiêu chảy,… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin về lá mơ lông qua bài viết dưới đây.
Cây mỏ quạ-vị thuốc quý từ thiên nhiên

Cây mỏ quạ-vị thuốc quý từ thiên nhiên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:33, 20/05/2021
Cây mỏ quạ còn có tên khác là hoàng lồ, vàng lồ, mỏ diều, sọng vàng, gai mang, móc câu… Rễ mỏ quạ có tên xuyên phá thạch. Cây mỏ quạ mọc hoang ở ven đường, sườn núi hoặc có thể được trồng để làm hàng rào. Là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có vị đắng, tính mát…Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây mỏ quạ cho bà con tham khảo.
Những bài thuốc hay ít biết từ cây mần tưới

Những bài thuốc hay ít biết từ cây mần tưới

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:01, 17/05/2021
Cây mần tưới còn được gọi là cây lan thảo, hương thảo, trạch lan, co phất phứ (Thái)... có vị hơi đắng, cay, tính ấm, mùi thơm đặc biệt. Loại cây này được người dân ưa chuộng và trồng khá phổ biến. Là một trong những món gia vị không thể thiếu được ở vùng nông thôn, miền núi nước ta. Tuy nhiên, việc sử dụng cây mần tưới để chữa bệnh hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bài thuốc có sử dụng cây mần tưới để bà con tham khảo.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mạch môn

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mạch môn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:10, 13/05/2021
Mạch môn có tên gọi khác là lan tiên, cỏ lan, mạch đông, tóc tiên, mạch môn đông... có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Là một loại cây thân thảo, củ mạch môn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và có công dụng trị bệnh. Củ mạch môn được ứng dụng trong một số bài thuốc chữa táo bón, ho ra máu, ho lâu ngày, ho có đờm,…Sau đây là một số bài thuốc từ cây mạch môn mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc hay từ cây mã đề

Những bài thuốc hay từ cây mã đề

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:38, 10/05/2021
Cây mã đề hay còn gọi là cây bông mã đề, xạ tiền thảo, rau mã đề, bông lá đề…, là loại cây quen thuộc ở nhiều khu vực. Trong Đông y, đây là loại dược liệu có công dụng hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là những bài thuốc có sử dụng cây mã đề mời bà con tham khảo.
Công dụng chữa bệnh kỳ diệu của lá lốt

Công dụng chữa bệnh kỳ diệu của lá lốt

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:13, 06/05/2021
Lá lốt còn có tên tất bát, có vị cay thơm, tính ấm. Lá lốt có tác dụng trong điều trị khá nhiều bệnh như bệnh tổ đỉa, mụn nhọt, xương khớp. Nhưng việc sử dụng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu quá lạm dụng. Chúng ta cần tìm hiểu thật kĩ trước khi dùng các bài thuốc có chứa nguyên liệu này.
Những bài thuốc hay từ cây kim tiền thảo

Những bài thuốc hay từ cây kim tiền thảo

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:21, 22/04/2021
Kim tiền thảo còn gọi đại kim tiền thảo, giang tô kim tiền thảo, quá lộ hoàng, quảng kim tiền thảo, tứ xuyên đại kim tiền thảo, đồng tiền lông, mắt rồng, mắt trâu, vảy rồng... Có vị ngọt mặn tính hơi hàn, qui kinh can đởm thận bàng quang. Cây mọc hoang khắp càng vùng đồi núi nước ta, hiện nay có nhiều nơi đã tiến hành trồng đại trà cây thuốc này. Sau đây là một số bài thuốc từ cây kim tiền thảo mời bà con tham khảo.