Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mẹo nhỏ trị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi

Như Ý - 10:30, 04/02/2025

Hàn khí xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường hô hấp, sau đó bị kết tụ tại phổi, gây đờm thấp tích tụ trong các nang phổi, rất khó đẩy ra ngoài. Hiện nay có rất nhiều cách trị hàn khí xâm nhập được tận dụng từ nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp giảm dần, dứt điểm và an toàn cơn ho của bạn. Sau đây là mẹo nhỏ trị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi mời các bạn tham khảo.

Có rất nhiều cách trị hàn khí xâm nhập được tận dụng từ nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp giảm dần, dứt điểm và an toàn
Có rất nhiều cách trị hàn khí xâm nhập được tận dụng từ nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp giảm dần, dứt điểm và an toàn

Trong tự nhiên, gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm sạch dị vật trong cổ họng và đường hô hấp, vì thế giúp giảm ho nhanh chóng. Đặc biệt hợp chất gingerols trong gừng có khả năng chống sưng, tiêu viêm giảm triệu chứng ho. Ngoài ra, gừng còn có khả năng giảm các phản ứng dị ứng trong đường hô hấp nhờ tính kháng histamine, tốt cho người mắc bệnh suyễn, hen phế quản.

Ngải cứu là một cây thuốc có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao nên ngải cứu thường được dùng trong điều trị ho và một số bệnh khác liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp như: Viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm phế quản, hen phế quản,… Phần lá của ngải cứu có khả năng giảm đau hiệu quả.

 Đồng thời, nó giúp giảm viêm và sát trùng do chứa một lượng lớn tinh dầu và nhiều chất kháng khuẩn. Chính vì vậy, người ta còn sử dụng các loại thảo mộc này trong Đông y để điều trị nhiều bệnh khác như: Viêm mũi, viêm da, dị ứng da, đau bụng kinh, đau khớp, viêm gan, bệnh giun,...

(Tổng hợp) Mẹo nhỏ trị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi 1

Rau tần dày chứa tinh dầu hợp chất phenolic, salicylate eugenol và một số thành phần khác. Những thành phần này có tác dụng kháng sinh, kháng khuẩn và long đờm. Nhờ những thành phần trên mà từ xa xưa người ta đã sử dụng rau tần trị ho, viêm họng vô cùng hiệu quả.

Cây sả cũng được biết đến là một loại gia vị rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Không chỉ vậy, cây sả còn được dùng rất phổ biến với những tác dụng đặc biệt hữu ích đối với sức khỏe. Cây sả được coi là bài thuốc hữu hiệu dùng để phòng và chữa các bệnh đường hô hấp khi chuyển mùa. Cây sả tươi hoặc tinh dầu sả được dùng để xông phòng, xông mũi họng, giúp giảm ho, giải cảm, tiêu đờm.

Với các nguyên liệu từ thiên nhiên trên bạn có thể chuẩn bị theo lượng như sau để trục hàn khỏi cơ thế, giúp cơn ho lâu ngày được thuyên giảm.

(Tổng hợp) Mẹo nhỏ trị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi 2

Nguyên liệu: Ngải cứu già: 2 nắm tay chặt, khoảng 100g. Gừng ta loại già củ: 1 củ khoảng 50g.Sả cây 7-9 cây. Lá tần: 1 nắm khoảng 50g . Muối biển hạt to: 500g

Cách làm: Ngải cứu rửa sạch đất, giữ nguyên cả rễ, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, để cả vỏ, thái lát. Sả đập dập, cắt nhỏ. Cho ngải cứu, gừng, sả, cúc tần vào cối giã nhỏ, hoặc cho vào máy xay nát.

Cho thảo dược đã xay nhỏ và muối biển cho lên chảo rang, nếu có bếp gas thì nên dùng, tốt hơn bếp điện. Rang tới khi muối khô, mùi thơm thảo dược vừa tới là được.

(Tổng hợp) Mẹo nhỏ trị ho dai dẳng lâu ngày không khỏi 3

Cách trục hànThảo dược rang muối xong bọc vào 1 cái khăn mặt loại to, rồi nhờ 1 người làm giúp vào các vị trí sau: Dọc sống lưng; Cổ, gáy, xuống 2 bả vai, xuống lưng trên ở vị trí của 2 lá phổi; Lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Lưu ý: Lúc đầu sẽ hơi nóng, vừa chạm vừa nhấc tay, không để bị bỏng da.

Ngày làm 2 lần sáng tối, trong vào 3 ngày sẽ cảm nhận hiệu quả.

Những thông tin này có thể áp dụng rất tốt với người đau thấp khớp, đau do hàn khí.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 4 phút trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 14 phút trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 20 phút trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 23 phút trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 1 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 2 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.