Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn thuốc quanh ta

Phương thuốc hiệu nghiệm từ cây bắp cải

Phương thuốc hiệu nghiệm từ cây bắp cải

Bắp cải còn có tên gọi khác là cải bắp, sú... có vị ngọt, tính mát. Không chỉ là món rau rất được ưa chuộng mà bắp cải còn được áp dụng trong chữa bệnh vô cùng hiệu quả bởi trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác. Sau đây là một số phương thuốc hiệu nghiệm từ cây bắp cải mời bà con tham khảo.
Tác dụng tuyệt vời từ quả gấc

Tác dụng tuyệt vời từ quả gấc

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:20, 31/12/2021
Gấc còn có tên gọi khác là mộc thiết... vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Trong y học cổ truyền Việt Nam hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị... Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả gấc mời bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây qua lâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây qua lâu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:40, 27/12/2021
Qua lâu có tên khác là dưa trời, dưa núi, hoa bát, vương qua (tên gọi ở miền Bắc) dây bạc bát, bát bát châu (tên miền Nam), người Tày gọi là thau ca...có vị ngọt, đắng, tính hàn. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ, hạt và rễ nhưng tác dụng chữa bệnh lại khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc từ vỏ (bì), nhân (hạt) và rễ cây qua lâu mời bà con tham khảo.
Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cải bẹ xanh

Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cải bẹ xanh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:43, 23/12/2021
Cải bẹ xanh còn gọi là cải dưa, cải sen, vân đài… có vị cay, tính ôn. Cải bẹ xanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật như: phạm phòng, gút. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây cải bẹ xanh mời và con tham khảo.
Bài thuốc hay từ củ cải trắng

Bài thuốc hay từ củ cải trắng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 12:27, 20/12/2021
Củ cải trắng còn được gọi là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú… có vị cay, tính mát, khí đi lên; củ cải đã nấu chín vị ngọt, tính bình, khí đi xuống... Nên củ cải có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa...Sau đây là một số bài thuốc từ củ cải trắng mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc dân gian từ cây tỳ bà

Những bài thuốc dân gian từ cây tỳ bà

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 08:30, 14/12/2021
Cây tỳ bà còn có tên gọi khác là nhót tây, nhót Nhật Bản, ba diệp… có vị đắng hơi ngọt the, tính bình. Là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian có tác dụng mát phổi, thanh phế, giáng khí, hoá đờm, chữa ho...Dưới đây là một số bài thuốc dân gian có sử dụng cây tỳ bà mời bà con tham khảo.
Những món ăn ngon, bài thuốc hay từ vừng đen

Những món ăn ngon, bài thuốc hay từ vừng đen

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 14:05, 10/12/2021
Vừng đen còn có tên gọi khác là mè, hồ ma nhân, chi ma, hồ ma... có vị ngọt, béo, tính bình và không có độc. Vừng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Dưới đây là một số món ăn ngon và bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ vừng đen mời bà con tham khảo.
Vị thuốc quý từ cây vàng đắng

Vị thuốc quý từ cây vàng đắng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:25, 02/12/2021
Cây Vàng đắng còn được gọi là loong t’rơn, kơ trơng, dây đằng giang, hoàng đằng, hoàng đằng lá trắng, dây khai… có vị đắng, tính lạnh. Cây vàng đắng rất phổ biến ở núi rừng đông Nam Bộ, Tây Nguyên Việt Nam đây là một loại dược liệu quý được dân gian sử dụng nhiều trong điều trị chứng kiết lỵ, viêm phế quản, lở ngứa ngoài da…Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây vàng đắng mời bà con tham khảo.
Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây tô mộc

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây tô mộc

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:30, 29/11/2021
Tô mộc hay còn được gọi với tên khác là tô phượng, co vang hay cây gỗ vang… có tính bình, vị ngọt, không có độc. Đây là một loại cây thường mọc hoang hay được trồng để lấy gỗ ở nước ta. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng đây còn là một loại cây thuốc Đông y, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây tô mộc mời bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây vông vang

Bài thuốc chữa bệnh từ cây vông vang

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:32, 26/11/2021
Cây vông vang còn có tên gọi khác là bông vang, bụp vang, bông vàng, hoàng quỳ... có vị hơi ngọt, tính mát. Cây vông vang là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng lợi tiểu, thanh nhiệt, giảm đau… rất hiệu quả. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây vông vang mời bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc sử quân tử

Bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc sử quân tử

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 14:52, 23/11/2021
Cây sử quân tử hay còn gọi là quả giun/ nấc, sử quân tử nhân, sách tử quả, sử quân nhục, đông quân tử, binh cam tử, lựu cầu tử, ngữ lăng tử, mác giáo giun,…có vị ngọt, tính ấm. Sử quân tử thường được trồng để làm cảnh, quả của loài cây này được dùng để làm thuốc. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây sử quân tử mời bà con tham khảo.
Công dụng tuyệt vời của nha đam cho sức khỏe và làm đẹp

Công dụng tuyệt vời của nha đam cho sức khỏe và làm đẹp

Vườn thuốc quanh ta - Mộc Nhi - 14:18, 17/11/2021
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của nha đam (cây lô hội) trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Không chỉ dùng để dưỡng da, nha đam còn có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu từ hoa hồng

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu từ hoa hồng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:07, 11/11/2021
Cây hoa hồng không chỉ được trồng làm cảnh mà còn làm một cây thuốc quý. Hoa hồng có vị ngọt, tính ấm. Theo Đông y, hồng đỏ (mai khôi hoa) và trắng (hồng bạch) để làm thuốc. Hoa hồng đỏ có tác dụng làm cho huyết mạch lưu thông, vết sưng tấy... Hoa hồng trắng chứa nhiều vitamin, đường, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu... Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng hoa hồng mời bà con tham khảo.
Bài thuốc hay từ cây phan tả diệp

Bài thuốc hay từ cây phan tả diệp

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:25, 08/11/2021
Cây phan tả diệp còn được gọi với tên khác là hiệp diệp phan tả diệp, tiêm diệp... có tính hàn, vị ngọt và hơi đắng. Phan tả diệp là thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe, có công dụng chữa trị bệnh táo bón, béo phì, trị mụn, thải độc gan…Sau đây là một số bài thuốc từ cây phan tả diệp mời bà con tham khảo.
Ngũ bội tử- vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Ngũ bội tử- vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:59, 04/11/2021
Ngũ bội tử còn có tên khác là bầu bí, măc piêt, bơ pật…vị chua tính bình. Là một vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền và theo kinh nghiệm dân gian có công năng đa dạng nên được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng ngũ bội tử mời bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây cóc mẳn

Bài thuốc chữa bệnh từ cây cóc mẳn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:27, 28/10/2021
Cây Cóc mẳn trong dân gian còn được gọi là cỏ the, cúc mẳn, cúc ma, cây thuốc mộng, cây trăm chân, cóc ngồi (miền Nam); thạch hồ tuy, địa hồ tiêu, cầu tử thảo, nga bất thực thảo…có vị cay, tính ấm, không có độc. Cây cóc mẳn được biết đến với công dụng giúp trừ phong, tán hàn, tiêu viêm, giải độc, thông mũi họng và ngoài ra còn giúp trị chốc lở, eczema, rắn cắn…Sau đây là một số bài thuốc từ cây cóc mẳn mời bà con tham khảo.
Công dụng và cách chữa bệnh từ cây keo dậu

Công dụng và cách chữa bệnh từ cây keo dậu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 14:27, 26/10/2021
Keo dậu hay còn gọi là bồ kết dại, keo giậu, bình linh, táo nhơn, keo giun, bò chét.…có vị hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Hạt của loại cây này thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu sinh lý. Tuy nhiên cây có chứa độc tố không nên dùng liều cao hoặc sử dụng dài ngày. Sau đây là một số công dụng và cách chữa bệnh từ cây keo dậu mời bà con tham khảo.
Cây lựu - bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ thiên nhiên

Cây lựu - bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ thiên nhiên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:14, 22/10/2021
Cây lựu hay còn gọi là thạch lựu, thừa lựu, tháp lựu, an thạch lựu, toan thạch lựu, thiên tương, thạch lựu bì (vỏ của quả lựu)… có vị chua ngọt, tính ấm. Cây lựu là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với công năng chữa trị bệnh thần kỳ. Quả, vỏ rễ và vỏ thân của cây đều có tác dụng dược lý đa dạng. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lựu mời bà con tham khảo.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:05, 20/10/2021
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Vườn thuốc quanh ta - Phạm Việt Thắng - 11:18, 14/10/2021
Loài sâm này còn có tên gọi rất mỹ miều “thất diệp nhất chi hoa”, nhưng tôi vẫn thích cách gọi dân giã của đồng bào Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An: “bảy lá một hoa”.
Cây bồ đề với tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây bồ đề với tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:35, 11/10/2021
Cây bồ đề hay còn gọi cánh kiến trắng, an tức bắc, săng trắng, bồ đề trắng, hu món (Tày)…...có tính bình, vị cay, đắng và không chứa độc. Trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại thường sử dụng các hoạt chất chiết xuất từ cây bồ đề làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu có tác dụng chính như sát trùng, giảm đau và chữa các bệnh đau nhức xương khớp. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây bồ đề làm thuốc mời bà con tham khảo.