Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Dân mất đất sản xuất vì dự án “treo”

Minh Thứ - 10:09, 13/12/2019

Theo quy hoạch, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) vừa và nhỏ. Theo đó, một số địa phương đã thu hồi đất sản xuất của người dân để xây dựng KCN, KKT. Điều đáng nói là, không ít diện tích bị thu hồi rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn tài nguyên, còn người dân thì thiếu đất sản xuất…

KCN xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ) được quy hoạch từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn dở dang, chưa hạng mục nào được hoàn thiện
KCN xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ) được quy hoạch từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn dở dang, chưa hạng mục nào được hoàn thiện

Huyện miền núi Tân Kỳ được xem là địa phương đi đầu trong việc quy hoạch phát triển các KKT và KCN vừa và nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà khu vực này bị bỏ giữa chừng.

Ông Hoàng Nghĩa Quý ở xóm Kẻ Chiềng, xã Đồng Văn (Tân Kỳ) bức xúc: Khi huyện có chủ trương xây dựng KCN tại xã, người dân phấn khởi lắm, ai cũng nghĩ, có KCN thì con em không phải đi xa quê làm thuê kiếm sống nữa. Vì vậy, khi huyện về công bố quy hoạch, người dân sẵn sàng hiến đất và đổi đất để có mặt bằng xây dựng KCN. Thế nhưng sau đó, đơn vị thi công chỉ cho mấy nhân công về làm một số hạng mục như san lấp xây mương thoát nước hai bên đường và chợ, rồi bỏ hoang từ đấy không xây dựng tiếp nữa. 

Qua thị sát thực tế, chúng tôi thấy KCN Đồng Văn hiện vẫn là công trình dở dang chưa có hạng mục nào được hoàn thiện. Bên cạnh đó, chợ của xã Đồng Văn được đầu tư, với tổng số vốn lên đến 1,6 tỷ đồng. Bao gồm, công trình chợ là 1,4 tỷ đồng và 200 triệu đồng cho chi phí xây dựng các công trình phụ trợ khác cũng bỏ phơi mưa phơi nắng, gây lãng phí lớn. 

 Ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã quy hoạch 4 KCN, KKT, trong đó, có KCN xã Đồng Văn. Việc quy hoạch này là dựa vào điều kiện kinh tế - xã hội và quy hoạch trong tương lai xa; còn trước mắt thì quy hoạch để tranh thủ sự đầu tư của tỉnh về cơ sở hạ tầng như, hệ thống điện, đường và các công trình phụ trợ khác… để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp (DN). Bởi huyện không có khả năng tài chính để đầu tư xây dựng KCN hay KKT quy mô. 

“Những năm qua, chúng tôi cũng đã kêu gọi nhiều DN đầu tư vào đây như xây dựng các nhà máy chế biến nông sản, thế nhưng chưa có DN nào vào, bởi lý do hệ thống đường giao thông rất hạn chế…”, ông Nguyễn Văn Hoa thông tin thêm.

Điều đáng quan tâm, việc quy hoạch KCN, KKT đang có dấu hiệu trở thành phong trào tại các địa phương của tỉnh Nghệ An. Minh chứng, nằm bên cạnh huyện Tân Kỳ, huyện Yên Thành cũng vẽ ra nhiều quy hoạch KCN, KKT. Mới đây, UBND huyện Yên Thành đã phải “khai tử” KCN Tràng Kè thuộc xã Mỹ Thành. 

Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho rằng, về điều kiện kinh tế - xã hội, quy hoạch và xây dựng KCN Tràng Kè ở xã Mỹ Thành là hợp lý, bởi nếu quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng xong sẽ thu hút các DN về đầu tư các nhà máy xí nghiệp ở đây, tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, ông Hà cho biết, nhiều hộ dân sở tại không ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng nên không thể thực hiện. 

Có thể nói, quy hoạch, đầu tư các KCN, KKT là chủ trương đúng nhằm thay đổi tư duy sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của các KCN, KKT là một vấn đề không thể nóng vội. Vì trên thực tế, những dự án “treo” gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, thất thoát kinh phí đầu tư khiến cho cả DN, ngân hàng cùng phải “khóc” không còn xa lạ.

Vì vậy, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu kỹ trước khi phê duyệt chủ trương quy hoạch nhằm tạo ra sự đồng thuận và sự hiệu quả của việc quy hoạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 1 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.