Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cán bộ thiếu trách nhiệm, dân mất đất sản xuất

THÀNH NHÂN - 14:14, 08/10/2019

Dù không cử cán bộ đến tận nơi đo đạc, xác minh, nhưng năm 2017, UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã ban hành Quyết định 767, thu hồi 79.079m2 đã cấp cho hộ ông Hồ Văn Núi (1971, dân tộc Cor, trú tại xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng) để trồng rừng. Đây là bài học cần phải rút kinh nghiệm về việc nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ và địa phương cần nghiêm khắc xử lý cán bộ sai phạm.

Gia đình ông Hồ Văn Núi vui mừng vì được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử thắng kiện.
Gia đình ông Hồ Văn Núi vui mừng vì được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử thắng kiện.

Không đo đạcvẫn thu hồi đất

Ông Hồ Văn Núi cho biết, gia đình ông vốn thuộc diện hộ nghèo không có đất sản xuất nên được UBND huyện Trà Bồng cấp khoảng 160.000m2 đất lâm nghiệp để trồng rừng; đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Tuy nhiên, năm 2016, bà Hồ Thị Phượng Uyên (SN 1980, trú thôn Giò, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, (Quảng Ngãi) có đơn gửi UBND huyện Trà Bồng, cho rằng, phần đất cấp cho ông Núi là phần đất gia đình bà mua từ năm 2004 và trồng keo ổn định, cho đến thời điểm phát hiện GCN QSDĐ bị cấp cho người khác. Theo đó, ngày 24/5/2017, UBND huyện Trà Bồng ra Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và GCN QSDĐ của ông Núi để cấp lại cho bà Uyên.

Điều đáng nói là trong quá trình xác minh, đo đạc lại mảnh đất được cho là cấp nhầm và thu hồi để cấp lại, các cơ quan chức năng của huyện Trà Bồng không đi thực tế đến hiện trường và cũng không có mặt đầy đủ những người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Ba, Chủ tịch UBND và ông Hồ Duy Phú, Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi đều khẳng định: Năm 2007, bà Hồ Thị Phượng Uyên đã được cấp 10ha đất để trồng rừng, khoảng 2011 đến 2013, do nợ ngân hàng gần 400 triệu đồng không có khả năng chi trả, nên bà Uyên đã bán khu đất trồng rừng đã được cấp cho bà Huệ ở xã Trà Phú để lấy tiền trả nợ ngân hàng. Và từ đó đến nay, bà Uyên không hề được Nhà nước cấp lại đất sản xuất. 

“Lúc tổ công tác của huyện lên, chỉ làm việc với xã, bà Uyên và ông Trưởng thôn tại trụ sở xã, chứ không đi thực địa vì đất rừng rất rộng, nên không đến tận nơi” ông Hồ Văn Ba, chia sẻ thêm. 

Xử lý nghiêm cán bộlàm sai

Quá bức xúc vì không có đất sản xuất, ông Núi làm đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 27/8/2019, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên xét xử sơ thẩm. 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: Toàn bộ những căn cứ để UBND huyện Trà Bồng ban hành Quyết định 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Hồ Văn Núi là thiếu chính xác, không có căn cứ. Khi ban hành Quyết định thu hồi đất không thông báo hoặc bàn giao cho người bị thu hồi biết, là vi phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại của công dân. 

Trong nhiều tài liệu, chứng cứ được phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Trà Bồng lập có dấu hiệu thiếu khách quan, không đúng sự thật... Với những chứng lý như đã nêu trên, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 79.000m2 đối với hộ ông Hồ Văn Núi của UBND huyện Trà Bồng.

Sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND, làm việc với lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng, ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện thừa nhận sai sót và cho biết UBND huyện đang tiến hành các thủ tục để thu hồi lại Quyết định số 767/QĐ-UBND theo đúng bản án của tòa, đảm bảo quyền lợi của ông Hồ Văn Núi.

“Đồng thời, UBND huyện sẽ rà soát những cán bộ nào có liên quan để xảy ra sai sót và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật, tuyệt đối không dung túng”, ông Sương chia sẻ thêm.

UBND huyện đang tiến hành các thủ tục để thu hồi lại Quyết định số 767/QĐ-UBND theo đúng bản án của tòa, đảm bảo quyền lợi của ông Hồ Văn Núi.

“Đồng thời, UBND huyện sẽ rà soát những cán bộ nào có liên quan để xảy ra sai sót và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật, tuyệt đối không dung túng”.

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 18 phút trước
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 33 phút trước
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 1 giờ trước
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 2 giờ trước
Chương trình "Sao sáng buôn làng" là một trong những hoạt động thiết thực, mang lại niềm vui cho người dân vùng biên giới Gia Lai được Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng tích cực triển khai thực hiện.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 3 giờ trước
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.
Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Năm ngày sau cơn bão dữ số 13, nhiều con tàu trị giá hàng tỷ đồng của ngư dân vùng biển Đề Gi (Gia Lai) vẫn còn lật nghiêng, nằm mắc cạn giữa bùn nước. Chính quyền địa phương cùng người dân đang nỗ lực giải cứu những con tàu mắc cạn một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại.