Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cán bộ thiếu trách nhiệm, dân mất đất sản xuất

THÀNH NHÂN - 14:14, 08/10/2019

Dù không cử cán bộ đến tận nơi đo đạc, xác minh, nhưng năm 2017, UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã ban hành Quyết định 767, thu hồi 79.079m2 đã cấp cho hộ ông Hồ Văn Núi (1971, dân tộc Cor, trú tại xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng) để trồng rừng. Đây là bài học cần phải rút kinh nghiệm về việc nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ và địa phương cần nghiêm khắc xử lý cán bộ sai phạm.

Gia đình ông Hồ Văn Núi vui mừng vì được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử thắng kiện.
Gia đình ông Hồ Văn Núi vui mừng vì được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử thắng kiện.

Không đo đạcvẫn thu hồi đất

Ông Hồ Văn Núi cho biết, gia đình ông vốn thuộc diện hộ nghèo không có đất sản xuất nên được UBND huyện Trà Bồng cấp khoảng 160.000m2 đất lâm nghiệp để trồng rừng; đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Tuy nhiên, năm 2016, bà Hồ Thị Phượng Uyên (SN 1980, trú thôn Giò, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, (Quảng Ngãi) có đơn gửi UBND huyện Trà Bồng, cho rằng, phần đất cấp cho ông Núi là phần đất gia đình bà mua từ năm 2004 và trồng keo ổn định, cho đến thời điểm phát hiện GCN QSDĐ bị cấp cho người khác. Theo đó, ngày 24/5/2017, UBND huyện Trà Bồng ra Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và GCN QSDĐ của ông Núi để cấp lại cho bà Uyên.

Điều đáng nói là trong quá trình xác minh, đo đạc lại mảnh đất được cho là cấp nhầm và thu hồi để cấp lại, các cơ quan chức năng của huyện Trà Bồng không đi thực tế đến hiện trường và cũng không có mặt đầy đủ những người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Ba, Chủ tịch UBND và ông Hồ Duy Phú, Bí thư Đảng ủy xã Trà Bùi đều khẳng định: Năm 2007, bà Hồ Thị Phượng Uyên đã được cấp 10ha đất để trồng rừng, khoảng 2011 đến 2013, do nợ ngân hàng gần 400 triệu đồng không có khả năng chi trả, nên bà Uyên đã bán khu đất trồng rừng đã được cấp cho bà Huệ ở xã Trà Phú để lấy tiền trả nợ ngân hàng. Và từ đó đến nay, bà Uyên không hề được Nhà nước cấp lại đất sản xuất. 

“Lúc tổ công tác của huyện lên, chỉ làm việc với xã, bà Uyên và ông Trưởng thôn tại trụ sở xã, chứ không đi thực địa vì đất rừng rất rộng, nên không đến tận nơi” ông Hồ Văn Ba, chia sẻ thêm. 

Xử lý nghiêm cán bộlàm sai

Quá bức xúc vì không có đất sản xuất, ông Núi làm đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 27/8/2019, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên xét xử sơ thẩm. 

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: Toàn bộ những căn cứ để UBND huyện Trà Bồng ban hành Quyết định 767/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Hồ Văn Núi là thiếu chính xác, không có căn cứ. Khi ban hành Quyết định thu hồi đất không thông báo hoặc bàn giao cho người bị thu hồi biết, là vi phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại của công dân. 

Trong nhiều tài liệu, chứng cứ được phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Trà Bồng lập có dấu hiệu thiếu khách quan, không đúng sự thật... Với những chứng lý như đã nêu trên, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 79.000m2 đối với hộ ông Hồ Văn Núi của UBND huyện Trà Bồng.

Sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên hủy Quyết định số 767/QĐ-UBND, làm việc với lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng, ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện thừa nhận sai sót và cho biết UBND huyện đang tiến hành các thủ tục để thu hồi lại Quyết định số 767/QĐ-UBND theo đúng bản án của tòa, đảm bảo quyền lợi của ông Hồ Văn Núi.

“Đồng thời, UBND huyện sẽ rà soát những cán bộ nào có liên quan để xảy ra sai sót và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật, tuyệt đối không dung túng”, ông Sương chia sẻ thêm.

UBND huyện đang tiến hành các thủ tục để thu hồi lại Quyết định số 767/QĐ-UBND theo đúng bản án của tòa, đảm bảo quyền lợi của ông Hồ Văn Núi.

“Đồng thời, UBND huyện sẽ rà soát những cán bộ nào có liên quan để xảy ra sai sót và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật, tuyệt đối không dung túng”.

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.