Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đất dự án bỏ hoang, người dân lại thiếu đất sản xuất

PV - 10:15, 14/06/2019

Thời gian vừa qua, tỉnh Nghệ An tiến hành thu hồi nhiều diện tích đất của người dân để làm các dự án. Trong khi người dân bị thiếu đất sản xuất trầm trọng, không ít các dự án đó bị “treo”, đất bỏ không hoang hóa, lãng phí.

Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành trở thành nơi chăn trâu, bò. Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành trở thành nơi chăn trâu, bò.

Đất dự án trở thành nơi chăn thả trâu, bò

Ngày 11/4/2013, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 1298/QĐ-UBND phê duyệt dự án Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai trên tổng diện tích 1.221,6ha, trong đó đất lâm nghiệp là 1.109ha, đất nông nghiệp và đất khác là 73,89ha, đất thổ cư 38,67ha tại 2 xã Tân Thành và Tiến Thành (huyện Yên Thành).

Theo quy hoạch ban đầu, mục tiêu và quy mô của dự án là đầu tư trồng, bảo vệ, chăm sóc khai thác cây keo và cây cao su nhằm tạo việc làm, ổn định đời sống cho bà con Nhân dân trong vùng dự án; góp phần bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi đất màu, giữ bình ổn cho sản xuất nông lâm nghiệp. Thời gian hoạt động của dự án là 70 năm, tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên đến nay, trong khi đất của người dân đã được thu hồi thì dự án vẫn đang nằm “trên giấy”. Ông Phan Văn Mai ở xóm Tây Tiến, xã Tiến Thành bức xúc trình bày: Gia đình tôi có 15ha thuộc đất Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành giao từ năm 2007. Năm 2014, chính quyền thu hồi mảnh đất này. Song từ đó đến nay, chưa thấy tiến hành hoạt động gì. Chúng tôi thấy đất bị hoang hóa cỏ dại mọc um tùm rất muốn khai hoang lại, nhưng không thể được do đất đã được bàn giao.

Đây cũng là sự bức xúc của hàng chục hộ dân xóm Tân Tiến, xã Tân Thành. Đất của họ đã bị thu hồi rồi bỏ hoang trở thành nơi chăn thả trâu, bò. Ông Trần Duy Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Xã Tân Thành có 600ha nằm trong vùng quy hoạch Dự án trồng, chăm sóc bảo vệ khai thác rừng, với gần 100 hộ dân thuộc diện giải tỏa mặt bằng. Dự án “treo” 6 năm không hoạt động gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội chung trên địa bàn. Nhiều hộ dân không thể xây dựng nhà cửa, đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp; thậm chí nhiều diện tích đất bị bỏ hoang do vướng dự án.

UBND xã Tân Thành đã gửi nhiều văn bản tới Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào nhưng vẫn không được giải quyết. Tôi đã trực tiếp vào Công ty này để làm việc, nhưng chủ doanh nghiệp không có mặt, điện thoại thì khất lần này, lượt khác cho đến nay không ra làm việc với UBND xã”, ông Liêm cho biết.

Người dân xóm Tân Tiến, xã Tiến Thành, huyện Tân Thành (Nghệ An) bức xúc trình bày với phóng viên. Người dân xóm Tân Tiến, xã Tiến Thành, huyện Tân Thành (Nghệ An) bức xúc trình bày với phóng viên.

Dự án “đắp chiếu”

Không chỉ ở xã Tân Thành, huyện Yên Thành mà trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cũng có những dự án “treo” làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đó là “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” ở xã Thanh Thủy do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2013 đến nay vẫn “án binh bất động”. Còn nhớ, thời điểm đó, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cả hệ thống chính trị huyện Thanh Chương đã vào cuộc để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 33ha với tốc độ nhanh kỷ lục.

Nhưng đến nay, đã 6 năm, ngoài dãy tôn quây tròn đất, thì dự án chẳng có gì ngoài khu đất để hoang cỏ mọc um tùm... Ông Phan Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: Đất bỏ hoang dân thấy tiếc xin vào làm thì doanh nghiệp không cho. Còn có một nhà văn hóa của xóm 8 đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khu đất mới và theo cam kết chủ đầu tư sẽ xây dựng cho xóm, nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành trên lời hứa.

“Chúng tôi chỉ mong chủ đầu tư triển khai để không lãng phí tài nguyên đất đai, đồng thời giải quyết một số nhu cầu lao động địa phương tại chỗ, vì lúc vào chủ đầu tư cho biết sẽ ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động bị mất đất khi dự án hoàn thành” ông Trinh trăn trở.

Từ năm 2012 đến 2018, UBND tỉnh Nghệ An thành lập 8 đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra 500 lượt dự án (của 421 dự án, chiếm 35,5% số lượng dự án toàn tỉnh). Riêng trong năm 2018, UBND tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đối với 106 dự án (89 dự án ngoài khu kinh tế và khu công nghiệp, 17 dự án trong khu kinh tế và khu công nghiệp). Kết quả là 97 dự án chậm tiến độ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan, chiếm 23,28% tổng số lượt dự án đã kiểm tra. Lũy kế số dự án đã bị thu hồi, hủy bỏ đến thời điểm hiện nay là 151 dự án với tổng diện tích đất là gần 36.000ha.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 6 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 6 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.