Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Người dân bản Khe Ngát (Quảng Bình): Hơn 30 năm định canh, định cư vẫn thiếu đất sản xuất

PV - 14:13, 22/08/2018

Đã hơn 30 năm chuyển về khu định canh, định cư bản Khe Ngát, thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhưng 95 hộ dân với 300 nhân khẩu là đồng bào Vân Kiều ở đây vẫn không có hoặc thiếu đất sản xuất. Người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

bản Khe Ngát Không có đất sản xuất, bà con dân tộc vân Kiều ở bản Khe ngát phải tận dụng những mảnh đất nhỏ để trồng cây lương thực.

Cái khó bó cái khôn

Anh Hồ Văn Thiết ở bản Khe Ngát cho biết: Gia đình anh có 3 người con, từ khi lập gia đình ra ở riêng, đến nay chưa được cấp một tấc đất để sản xuất. Muốn trồng cây ngô, cây sắn phải đi thuê đất ở bản khác để làm nên gia đình thiếu lương thực quanh năm. Với cuộc sống cầm cự thế này, không biết lúc nào mới thoát được cảnh nghèo để nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Qua tìm hiểu, hiện nay bản Khe Ngát có 52 hộ cùng chung cảnh ngộ với gia đình anh Thiết. Thiếu đất sản xuất nên lao động phải ly hương đi làm thuê khắp mọi miền để kiếm sống. Nghèo đói bám riết người dân. Muốn đầu tư chăn nuôi trâu bò, nhưng không có chỗ chăn thả và trồng cỏ; chăn nuôi lợn, gà thì không có vốn đầu tư... nhiều hộ muốn vươn lên thoát nghèo nhưng “cái khó bó chặt cái khôn” khi cuộc sống chỉ mang tính tạm bợ qua ngày.

Ông Hồ Văn Phần, Bí thư Chi bộ bản Khe Ngát cho biết: Dân số của bản có 95 hộ đồng bào Vân Kiều, với hơn 300 nhân khẩu. Thu nhập chính của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp theo hình thức tự cung, tự cấp, vì vậy cuộc sống đang còn nhiều khó khăn. Hiện nay, trong bản có 86/95 hộ nghèo.

Vấn đề người dân bản Khe Ngát bức xúc là họ đã định cư nơi đây gần 30 năm nay, nhưng đất sản xuất nông nghiệp chưa được giao như lời hứa của các cấp chính quyền khi mới chuyển về. Hiện tại, toàn bản chỉ có 50ha đất rừng được giao, quá ít so với nhu cầu của người dân. Theo ông Phần, hiện tại có 52 hộ dân hoàn toàn không có đất để sản xuất. Nhiều gia đình lâm vào cảnh đói nghèo vì không có việc làm, không có tư liệu sản xuất… Thực tế này làm cho quá trình vận động vươn lên giảm nghèo của thôn còn khó, huống gì đến việc thực hiện các tiêu chí góp phần vào xây dựng nông thôn mới của xã. Điều đáng lo ngại, thiếu đất sản xuất dẫn đến nghèo đói và kéo theo nhiều hệ lụy, đó là trẻ em không được cha mẹ quan tâm đến việc học hành, dẫn đến tình trạng tảo hôn và đói nghèo dễ sinh ra nhiều bệnh tật…

Cần giải quyết sớm, triệt để

Được biết, vấn đề đất sản xuất cho đồng bào Vân Kiều ở Khe Ngát cũng đã được chính quyền tỉnh Quảng Trị quan tâm, chỉ đạo các cấp ngành và địa phương vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung thì, nguyên nhân chính dẫn đến thời điểm hiện tại, người dân chưa được cấp đất sản xuất là do UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi đất của Công ty TNHH MTV LCN Long Đại (Công ty Long Đại) bàn giao về cho UBND thị trấn Nông trường Việt Trung quản lý và chia cho dân. Với diện tích 20,78ha, chia cho 52 hộ dân thì quá nhỏ nên chúng tôi chưa triển khai. Chúng tôi đang tiếp tục đề nghị tỉnh thu hồi và giao cho UBND thị trấn thêm khoảng 66ha đất của Công ty Long Đại có vị trí, ranh giới tiếp giáp, liền kề diện tích đất đã giao cho địa phương (trong đó có 43ha đất rừng trồng sản xuất). Hiện nay, số diện tích này, Công ty Long Đại vẫn đang sử dụng nên khó thành hiện thực.

Theo ông Trường, cần phải có thêm 66ha đất nữa mới tạm đủ đất cho các hộ dân sản xuất. Để giải quyết trước mắt, UBND thị trấn đang lên phương án rà soát lại số hộ gia đình thiếu đất cấp thiết tại bản Khe Ngát để giao trong số diện tích 20,78ha. Thời gian dự kiến hoàn thành trước tháng 8/2018.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Tài nguyên-Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, thu hồi tiếp một phần diện tích trong 43ha đất rừng sản xuất của Công ty Long Đại để giải quyết tiếp nhu cầu đất sản xuất của đồng bào.

MINH THỨ - HƯƠNG TRÀ

Tin cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.