Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở Phú Yên: Hàng trăm hộ gia đình đã an cư lạc nghiệp

PV - 10:26, 09/09/2019

Có thể nói, việc hình thành các khu tái định cư sẽ giúp đồng bào DTTS có nơi ở, có đất sản xuất, sống an cư lạc nghiệp xóa bỏ dần tập tục du canh du cư. Vì thế, 5 năm qua, chính quyền các cấp ở Phú Yên đã nỗ lực thực hiện Chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Được biết, 5 năm qua, 3 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 15 hộ di dời, giãn dân tới các khu tái định cư xen ghép và hỗ trợ cải tạo đất ở, đất sản xuất cho khoảng 600 hộ đồng bào DTTS.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, việc thực hiện chính sách định canh, định cư trong thời gian qua, đã giải quyết cơ bản về nhu cầu đất ở, đất sản xuất, đồng thời góp phần ổn định về an ninh trật tự trong vùng đồng bào. Tuy nhiên, nguồn quỹ đất ngày càng hạn chế nên việc hỗ trợ đất ở cho bà con gặp khó khăn, các địa phương phải sử dụng nguồn vốn này vào hỗ trợ khai hoang đất sản xuất và cải tạo đất ở để đồng bào yên tâm sống ổn định lâu dài.

Người dân vui mừng vì có nơi ở mới ổn định. Người dân vui mừng vì có nơi ở mới ổn định.

Trong 3 huyện miền núi, thời gian qua huyện Sông Hinh bố trí di dời đồng bào tới các khu định cư xen ghép, còn 2 huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân chủ yếu hỗ trợ kinh phí cải tạo đất ở và khai hoang đất sản xuất.

Về buôn Ken (xã Ea Bá, huyện Sông Hinh) những ngày này, chúng tôi thật sự ngạc nhiên, bởi chỉ cách đây hai năm, khi khu định canh, định cư xen ghép này mới thành lập còn rất hoang vắng, chỉ có vài ngôi nhà ọp ẹp. Nhưng nay đã có hàng trăm ngôi nhà gỗ mái ngói mọc lên san sát, dân cư đông đúc.

Anh Ma Vi, một trong những hộ chuyển tới đây từ sớm, cho biết: Chuyển ra đây đất rộng rãi, lại gần trạm cấp nước nên chúng tôi không lo thiếu nước sinh hoạt. Có đường bê tông từ trục chính của xã về thẳng buôn, việc đi lại cũng thuận lợi. Trước, bà con chần chừ vì chưa có tiền dựng nhà. Nay mọi người đã ra hết rồi, thậm chí nhiều hộ không thuộc diện tái định cư cũng muốn mua đất làm nhà ở đây…

Tương tự, tại khu tái định cư buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây (Sông Hinh), giờ đây cũng đông đúc, nhộn nhịp với những ngôi nhà khang trang. Mí Thìn, một trong số các hộ đồng bào Ê-đê được di dời tới đây chia sẻ: Làng của tôi trước kia ở gần sông Ba thường xuyên bị ngập lụt. Đến khu tái định cư, có nhà kiên cố, có đất trồng cây mía, cây sắn, có giếng nước tập trung phục vụ sinh hoạt; đường bê tông kiên cố nên thương lái cho xe tải vô tận rẫy mua nông sản, không còn phải gùi đi bán. Giờ cuộc sống tốt rồi, tôi chẳng muốn đi đâu nữa.

Không có điều kiện thuận lợi như Sông Hinh, hai huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân do quỹ đất hạn chế nên các huyện này giải quyết linh động, bằng cách hỗ trợ kinh phí để đồng bào cải tạo đất ở, đất sản xuất.

Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 148 hộ được hỗ trợ 2,2 tỷ đồng để cải tạo 68ha đất ở và 6,4ha lúa nước hai vụ. Địa phương cũng khai hoang 140ha hình thành các cánh đồng Trà Bông ở xã Cà Lúi, buôn Học ở xã Krông Pa, cánh đồng xã Suối Trai, giúp đồng bào nghèo có đất sản xuất, tăng năng suất bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ.

Còn tại huyện Đồng Xuân, 58 hộ được hỗ trợ khai hoang phục hóa đất sản xuất, 91 hộ được hỗ trợ khai hoang đất trồng cây lâm nghiệp và 6 hộ được khai hoang đất lúa hai vụ… Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Trong điều kiện nguồn quỹ đất ít đi, việc cấp đất cho đồng bào khó thực hiện, huyện Đồng Xuân hỗ trợ kinh phí để đồng bào khai hoang mở rẫy trồng rừng, trồng cây lương thực. Cùng với đó, địa phương hỗ trợ nông cụ sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp… để ổn định cuộc sống cho đồng bào.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 7 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 7 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.