Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS ở Phú Yên: Hàng trăm hộ gia đình đã an cư lạc nghiệp

PV - 10:26, 09/09/2019

Có thể nói, việc hình thành các khu tái định cư sẽ giúp đồng bào DTTS có nơi ở, có đất sản xuất, sống an cư lạc nghiệp xóa bỏ dần tập tục du canh du cư. Vì thế, 5 năm qua, chính quyền các cấp ở Phú Yên đã nỗ lực thực hiện Chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Được biết, 5 năm qua, 3 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 15 hộ di dời, giãn dân tới các khu tái định cư xen ghép và hỗ trợ cải tạo đất ở, đất sản xuất cho khoảng 600 hộ đồng bào DTTS.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, việc thực hiện chính sách định canh, định cư trong thời gian qua, đã giải quyết cơ bản về nhu cầu đất ở, đất sản xuất, đồng thời góp phần ổn định về an ninh trật tự trong vùng đồng bào. Tuy nhiên, nguồn quỹ đất ngày càng hạn chế nên việc hỗ trợ đất ở cho bà con gặp khó khăn, các địa phương phải sử dụng nguồn vốn này vào hỗ trợ khai hoang đất sản xuất và cải tạo đất ở để đồng bào yên tâm sống ổn định lâu dài.

Người dân vui mừng vì có nơi ở mới ổn định. Người dân vui mừng vì có nơi ở mới ổn định.

Trong 3 huyện miền núi, thời gian qua huyện Sông Hinh bố trí di dời đồng bào tới các khu định cư xen ghép, còn 2 huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân chủ yếu hỗ trợ kinh phí cải tạo đất ở và khai hoang đất sản xuất.

Về buôn Ken (xã Ea Bá, huyện Sông Hinh) những ngày này, chúng tôi thật sự ngạc nhiên, bởi chỉ cách đây hai năm, khi khu định canh, định cư xen ghép này mới thành lập còn rất hoang vắng, chỉ có vài ngôi nhà ọp ẹp. Nhưng nay đã có hàng trăm ngôi nhà gỗ mái ngói mọc lên san sát, dân cư đông đúc.

Anh Ma Vi, một trong những hộ chuyển tới đây từ sớm, cho biết: Chuyển ra đây đất rộng rãi, lại gần trạm cấp nước nên chúng tôi không lo thiếu nước sinh hoạt. Có đường bê tông từ trục chính của xã về thẳng buôn, việc đi lại cũng thuận lợi. Trước, bà con chần chừ vì chưa có tiền dựng nhà. Nay mọi người đã ra hết rồi, thậm chí nhiều hộ không thuộc diện tái định cư cũng muốn mua đất làm nhà ở đây…

Tương tự, tại khu tái định cư buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây (Sông Hinh), giờ đây cũng đông đúc, nhộn nhịp với những ngôi nhà khang trang. Mí Thìn, một trong số các hộ đồng bào Ê-đê được di dời tới đây chia sẻ: Làng của tôi trước kia ở gần sông Ba thường xuyên bị ngập lụt. Đến khu tái định cư, có nhà kiên cố, có đất trồng cây mía, cây sắn, có giếng nước tập trung phục vụ sinh hoạt; đường bê tông kiên cố nên thương lái cho xe tải vô tận rẫy mua nông sản, không còn phải gùi đi bán. Giờ cuộc sống tốt rồi, tôi chẳng muốn đi đâu nữa.

Không có điều kiện thuận lợi như Sông Hinh, hai huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân do quỹ đất hạn chế nên các huyện này giải quyết linh động, bằng cách hỗ trợ kinh phí để đồng bào cải tạo đất ở, đất sản xuất.

Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 148 hộ được hỗ trợ 2,2 tỷ đồng để cải tạo 68ha đất ở và 6,4ha lúa nước hai vụ. Địa phương cũng khai hoang 140ha hình thành các cánh đồng Trà Bông ở xã Cà Lúi, buôn Học ở xã Krông Pa, cánh đồng xã Suối Trai, giúp đồng bào nghèo có đất sản xuất, tăng năng suất bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ.

Còn tại huyện Đồng Xuân, 58 hộ được hỗ trợ khai hoang phục hóa đất sản xuất, 91 hộ được hỗ trợ khai hoang đất trồng cây lâm nghiệp và 6 hộ được khai hoang đất lúa hai vụ… Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Trong điều kiện nguồn quỹ đất ít đi, việc cấp đất cho đồng bào khó thực hiện, huyện Đồng Xuân hỗ trợ kinh phí để đồng bào khai hoang mở rẫy trồng rừng, trồng cây lương thực. Cùng với đó, địa phương hỗ trợ nông cụ sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp… để ổn định cuộc sống cho đồng bào.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Phát hiện nơi người Sa huỳnh cổ làm muối

Trong quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối nơi người Sa Huỳnh cổ làm muối, có niên đại khoảng 2.000 năm.
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Phóng sự - Thanh Hải - 23:56, 12/07/2024
Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Những

Những " sợi tơ vàng"

Chính sách và đời sống - Giang Lam - Huy Hoàng - 23:18, 12/07/2024
“Công ai lấy lá chăm tằm/Tằm ăn, tằm ngủ rồi tằm trả ơn”, đó là câu ca của người dân xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang về nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy mới phát triển vài năm nhưng nghề trồng dâu nuôi tằm đang mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết

Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Tin tức - Lê Ngọc - 22:59, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại Hội trường Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.