Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Báo động nông dân bỏ ruộng

Minh Thứ - 14:00, 03/12/2019

Là một địa bàn có diện tích nông nghiệp lớn, nhưng thời gian qua nhiều nông dân tỉnh Nghệ An ồ ạt bỏ đồng ruộng, đất sản xuất đang có nguy cơ bị hoang hóa, an ninh lương thực bị đe dọa...

Nhiều diện tích ruộng bị nông dân bỏ hoang trở thành nơi chăn bò tại huyện Yên Thành
Nhiều diện tích ruộng bị nông dân bỏ hoang trở thành nơi chăn bò tại huyện Yên Thành

Không còn mặn mà với ruộng đồng

Mặc dù, trong vụ thu đông hằng năm, Nhà nước đều có chính sách hỗ trợ về giống và phân bón, nhưng người nông dân Nghệ An vẫn không mặn mà sản xuất. Hiện nay, có hàng trăm ha đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trở thành chỗ chăn thả trâu, bò…

Anh Lê Văn Lai ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành cho biết, gia đình anh được xã chia cho 5 sào đất. Năm trước, anh ở nhà làm lúa còn vợ và con ra Bắc Ninh đi làm công ty. Năm nay, anh quyết không làm ruộng nữa mà đi làm bảo vệ ở TP. Vinh. Theo tính toán của anh Lai, trung bình mỗi sào lúa nếu đạt năng suất thì được 3 - 5 tạ/sào, sau khi trừ các chi phí thuế cày, cấy, phân bón và thu hoạch chỉ còn 1, 5 tạ. Như vậy, tổng 5 sào sẽ cho thu nhập 7,5 tạ, nếu giá lúa là 600.000 đồng/tạ thì được hơn 4,5 triệu đồng trong thời gian 4 tháng. Trong khi đó, một người đi làm cũng thu nhập được mỗi tháng hơn số tiền trên.

Cũng giống như ở Yên Thành, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, là xã miền núi thế nhưng tại đây cũng có hàng chục ha đất bị bỏ hoang. Ông Vi Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ cho biết: Sỡ dĩ người dân bỏ ruộng hoang vì họ cho rằng, sản xuất sẽ bị thua lỗ so với làm việc khác. 

Chính quyền đã vào cuộc tuyên truyền vận động về các nguy cơ đất sản xuất bị hoang hóa, an ninh lương thực và các nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm sẽ thiếu ảnh hưởng lâu dài về cuộc sống. Tuy nhiên, người dân vẫn một mực đi làm việc khác có thu nhập cao hơn…

Đưa doanh nghiệp về với nông dân

Để giải quyết vấn đề này, ông Vương Ngọc, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực nông nghiệp UBND huyện Yên Thành đề nghị, về lâu dài, chúng ta cần có biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường việc liên kết 4 nhà tạo nên chuỗi giá trị; đưa những cây trồng có giá trị và năng suất vào để người dân sản xuất. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ người dân để khuyến khích họ quay lại bám ruộng. 

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là, cần đưa doanh nghiệp về với nông dân. Thời gian tới, Yên Thành sẽ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp để thực hiện theo mô hình này nhằm tạo cho người dân có thêm động lực để sản xuất.

Được biết mô hình liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp đã được một số địa phương áp dụng có hiệu quả. Tiêu biểu như các xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ liên kết với Nhà máy sữa TH để trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho bò. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, người dân đã bắt đầu quay về bám ruộng tích cực sản xuất.

Đồng thuận với quan điểm đưa doanh nghiệp về với nông dân, ông Nguyễn Công Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ cho rằng, ngoài các chính sách chung của Trung ương, của tỉnh, thì hằng năm huyện cũng có chính sách hỗ trợ riêng nhằm khuyến khích người dân bám ruộng sản xuất…

Thiết nghĩ, nông dân bỏ ruộng là vấn đề lớn, ảnh hưởng về lâu dài sẽ gây nhiều hệ lụy. Vì vậy, chính quyền tỉnh Nghệ An cần tập trung chỉ đạo các cấp ngành, địa phương sớm có những giải pháp để khắc phục tình trạng này. 

                                                                                      

Tin cùng chuyên mục
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.
Còn mãi những sắc màu dân tộc

Còn mãi những sắc màu dân tộc

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:11, 22/01/2020
Một mùa Xuân nữa lại về, sắc màu trên những bộ trang phục độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc lại có dịp khoe sắc cùng hoa đào, hoa mận, hoa mơ,…
Người Giáy đón Tết

Người Giáy đón Tết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:04, 22/01/2020
Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán (từ sáng mùng Một đến hết tháng Giêng), người Giáy ở xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) lại tổ chức Lễ hội mừng năm mới (lễ hội múa trống). Lễ hội được người Giáy thực hiện với nhiều nghi thức rất trang trọng.