Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Hệ lụy từ những dự án xây dựng dở dang

MINH THỨ - 15:14, 08/10/2019

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có hàng chục công trình dự án triển khai dở dang rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn đầu tư, hệ lụy cho cuộc sống người dân. Điều đáng quan tâm, dư luận bức xúc nhưng chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng liên quan rất chậm chạp trong việc đưa ra giải pháp khắc phục.

Bãi xử lý rác thải Quế Phong sau nhiều năm thi công mới chỉ hoàn thành san lấp mặt bằng.
Bãi xử lý rác thải Quế Phong sau nhiều năm thi công mới chỉ hoàn thành san lấp mặt bằng.

Năm 2011, huyện Quế Phong khi huyện có chủ trương xây dựng bãi rác tập trung cho thị trấn Kim Sơn và các xã lân cận, người dân phấn khởi lắm. Thế nhưng, từ năm 2015 công trình ngừng hẳn việc thi công. Không có bãi rác thải tập trung, người dân vứt rác bừa bãi khắp đường, khắp ngõ, nắng còn đỡ, mưa xuống bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Dự án Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 4462/2011, với tổng mức đầu tư hơn 56 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 43 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được bố trí từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ trong kế hoạch xây dựng cơ bản hằng năm; huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Đến nay, dự án mới triển khai thi công các hạng mục san nền, đường đê ngăn nội bộ và các hố chôn lấp với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng, trong khi đó, số vốn hiện tại được cấp cho dự án là 14.200 triệu đồng. Do chưa được bố trí thêm vốn, nên dự án đã tạm dừng thi công từ năm 2015.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Huyện đã kiến nghị, tuy nhiên hiện tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn cho công trình. Quan điểm của huyện là nếu trong khả năng có thể, sẽ ưu tiên cho các nhà thầu thi công tạm ứng tiếp tục thi công để hoàn thành công trình, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân…

Không chỉ ở Quế Phong, tại huyện miền núi Tân Kỳ, tháng 6/2009, dự án đường và hệ thống cầu vào trung tâm xã Phú Sơn được khởi công xây dựng với dự toán 117 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng sau 36 tháng. Tuyến đường mới sau khi hoàn thành kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế địa phương, giao thương giữa các địa bàn trong huyện. Tính đến thời điểm này, chỉ mới khoảng 13km trong tổng số 18km của tuyến đường được hoàn thành.

Ông Phạm Văn Bảy ở xã Phú Sơn cho biết: Ở những đoạn đường chưa thi công, ngày nắng bụi bay mịt mù, ngày mưa bùn lầy lội, xe cộ rất khó lưu thông vì trơn trượt. Thương nhất là các cháu học sinh đi học gặp trời mưa qua đây, xe không đi được trượt ngã, quần áo nhem nhuốc. Người dân chúng tôi đang trông chờ Nhà nước tiếp tục đầu tư để sớm hoàn thành con đường, thuận lợi cho dân đi lại cũng như phát triển kinh tế-xã hội.

Lý giải về nguyên nhân các công trình trên nhiều địa phương xây dựng dở dang, ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Nghệ An cho biết: Trong giai đoạn 2016-2018, do triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, nguồn vốn ngân sách cấp trên hỗ trợ giảm dần, vốn đầu tư cho các công trình giảm, thậm chí dừng giải ngân, nên hàng loạt công trình trên địa bàn đều triển khai dở dang. 

Đầu tư xây dựng các công trình là nhằm mục đích phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế-xã hội. Thiết nghĩ, tỉnh Nghệ An cần tập trung xem xét để có các giải pháp hoàn thành các công trình đang thi công dở dang, tránh lãng phí nguồn vốn đã đầu tư và gây ra nhiều hệ lụy…

Trong giai đoạn 2016-2018, do triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, nguồn vốn ngân sách cấp trên hỗ trợ giảm dần, vốn đầu tư cho các công trình giảm, thậm chí dừng giải ngân, nên hàng loạt công trình trên địa bàn đều triển khai dở dang”.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Nghệ An


Tin cùng chuyên mục
Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Trước tình hình lưu lượng giao thông cuối năm tăng đột biến, gây khó khăn cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường biện pháp nhằm ổn định tình hình.
Tin nổi bật trang chủ
Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

Tin tức - PV - 14:15, 05/12/2019
Cha, ông, cụ chúng tôi là cụ LƯƠNG THANH DIỆP, sinh năm 1931; trú quán tại: Nhà riêng số 13/1 EVELYNE-PARKCITY, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, do tuổi cao, sức yếu đã từ trần vào hồi 15 giờ 28 phút ngày 02/12/2019 (tức ngày 07 tháng 11 năm Kỷ Hợi), hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng. An táng tại Nghĩa trang Ngân Hà Viên, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí 2016

Sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí 2016

Tin tức - Hồng Phúc - 16:52, 04/12/2019
Sáng 4.12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí năm 2016. Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị,
Tạo việc làm - Giải pháp hiệu quả để tập hợp thanh niên

Tạo việc làm - Giải pháp hiệu quả để tập hợp thanh niên

Dân tộc - Miền núi - Sỹ Hào - 14:41, 04/12/2019
Thanh niên DTTS không có việc làm nên phải đi làm ăn xa đã khiến việc tập hợp thanh niên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vậy đâu là hướng đi và cần có những giải pháp gì để tổ chức đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, đồng hành cùng thanh niên DTTS?
Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Nhiều biện pháp bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Pháp luật - Hiếu Anh - 14:29, 04/12/2019
Trước tình hình lưu lượng giao thông cuối năm tăng đột biến, gây khó khăn cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường biện pháp nhằm ổn định tình hình.
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Khai mạc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thời sự - Như Tâm - 14:21, 04/12/2019
Ngày 4/12, Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân khóa IX TP. Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 – 2021 chính thức khai mạc. Tới dự khai mạc Kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Kỳ họp sẽ diễn ra đến hết ngày 6/12.
Bồi đắp văn hóa dân tộc cho học sinh vùng cao

Bồi đắp văn hóa dân tộc cho học sinh vùng cao

Sắc màu 54 - Hoài Dương - 11:38, 04/12/2019
Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), THCS huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ đặt nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục lên hàng đầu, mà còn luôn chú trọng các buổi học ngoại khóa với hoạt động văn hóa - văn nghệ, giúp các em học sinh giao lưu, hiểu biết thêm về văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn, góp phần bồi đắp và định hướng giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.
Tình hữu nghị Việt – Lào: Thấm đượm và lan tỏa

Tình hữu nghị Việt – Lào: Thấm đượm và lan tỏa

Thời sự - Bun Su Kha Lắc - 11:21, 04/12/2019
Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước MeKong, hai dân tộc Việt Nam - Lào luôn thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Từ Viêng Chăn đến Hà Nội - hơn một tiếng đồng hồ đường bay; từ Viêng Chăn đến Hà Nội - hai nền văn hóa khác nhau, xa lạ mà thân quen…
Những di sản văn hóa vô giá...

Những di sản văn hóa vô giá...

Thời sự - PV - 11:00, 04/12/2019
Nhân sự kiện Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, ông Khăm Bay Đăm Lắt Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã có bài tham luận: Các di sản văn hóa vô giá của các dân tộc sinh sống dọc theo biên giới Việt Nam-Lào. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng gửi đến bạn đọc trích lược nội dung bài tham luận.
Tìm giấc mơ con chữ bằng đôi chân

Tìm giấc mơ con chữ bằng đôi chân

Giáo dục - Thùy Dung - Lê Hường - 10:59, 04/12/2019
Không may mất đi đôi tay từ bé, Đinh Thị H’Lanh, dân tộc Ba Na, lớp 12, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang (Gia Lai) vẫn vượt lên số phận, tìm đến giấc mơ con chữ bằng đôi chân nhỏ bé của mình.
Sáng kiến bảo vệ rừng ở Na Hang

Sáng kiến bảo vệ rừng ở Na Hang

Môi trường sống - Minh Thu - 10:55, 04/12/2019
Những năm qua, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang (Tuyên Quang) đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.