Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn thuốc quanh ta

Những bài thuốc dân gian từ cây địa hoàng

Những bài thuốc dân gian từ cây địa hoàng

Cây địa hoàng hay còn gọi là địa hoàng, sinh địa, sinh địa hoàng, nguyên sinh địa, thục địa,…là cây dược liệu được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Địa hoàng có vị ngọt, đắng, có tính hàn và được quy vào kinh tâm, can, thận. Dược liệu này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để điều trị thiếu máu, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, sốt xuất huyết… Hãy tham khảo một số bài thuốc có sử dụng địa hoàng nhé.
Bài thuốc dân gian từ cốt khí củ

Bài thuốc dân gian từ cốt khí củ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:59, 12/01/2021
Cây cốt khí hay còn gọi là hổ trượng căn, điền thất, hoạt huyết đan, ban trượng căn…có vị đắng, tính ấm. Cây cốt khí thường mọc hoang ở các vùng đồi núi nước ta, rễ củ của loại cây này có khả năng kháng khuẩn, kháng virus, chống u xơ, chống huyết khối. Thường được dùng để chữa phong thấp, chấn thương, huyết áp, viêm gan, điều hoà kinh nguyệt,… Dưới đây là những bài thuốc dân gian từ cốt khí củ để bà con tham khảo.
Cây cỏ tranh và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Cây cỏ tranh và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:25, 08/01/2021
Cây cỏ tranh còn có tên gọi khác là cỏ tranh răng, bạch mao căn, dia (K’Dong), nhất địa (Gia Rai)...Theo Đông y, cỏ tranh có vị ngọt tính cam hàn có tác dụng lương huyết sinh tân, thanh nhiệt lợi tiểu thường chủ trị xuất huyết đường tiêu hóa, làm mát gan, lợi tiểu, viêm đường tiết niệu,… Với những công dụng hữu ích mà vị thuốc cỏ tranh mang lại, đông y sử dụng loại nguyên liệu này trong rất nhiều bài thuốc trị bệnh như sau:
10 bài thuốc chữa bệnh từ cây nhọ nồi

10 bài thuốc chữa bệnh từ cây nhọ nồi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:57, 04/01/2021
Cỏ nhọ nồi còn có tên cỏ mực, hạn liên thảo, lệ trường, phong trường, mạy mỏ lắc nà (Tày), nhả cha chát (Thái)… Dù là cây cỏ thường mọc hoang ở nhiều nơi, nhưng lại rất hữu ích trong việc chữa bệnh. Theo Đông y, cỏ nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay... Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu từ cỏ nhọ nồi cho bà con tham khảo:
Cỏ mần trầu – Vị thuốc đẹp da, bổ máu, chữa nhiều bệnh

Cỏ mần trầu – Vị thuốc đẹp da, bổ máu, chữa nhiều bệnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:04, 31/12/2020
Cỏ mần trầu có khắp mọi miền nước ta và có nhiều tên khác như: ngưu cân thảo, tết suất thảo, cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, màng trầu, ngưu cân thảo, cỏ chỉ tía. Hang ma (Tày), hìa xú xan (Thái), Cao day (Ba Na)…có vị ngọt hơi đắng, tính bình. Loại thảo dược này đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Trong đó, mần trầu là dược liệu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc làm đẹp da, bổ máu, giải độc gan, chữa nhiều bệnh.
Các bài thuốc dân gian từ cây cam thảo đất

Các bài thuốc dân gian từ cây cam thảo đất

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:33, 28/12/2020
Cây cam thảo đất hay còn gọi là cây thảo nam, dã cam thảo, hoặc thổ cam thảo có vị đắng, ngọt, tính mát. Từ lâu, cây cam thảo đất đã được dân gian xem là vị thuốc nam quý. Với công dụng hiệu quả, lành tính của loại thảo dược này được ứng dụng làm thuốc rộng rãi trong Y học dân tộc hàng ngàn năm qua. Sau đây là một số bài thuốc cho bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây khôi nhung (lá khôi tía)

Bài thuốc chữa bệnh từ cây khôi nhung (lá khôi tía)

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:53, 24/12/2020
Lá khôi nhung hay còn gọi là lá khôi tía, lá khôi, cây đơn tướng quân, cây độc lực hoặc cây xăng sê...là dược liệu quý, vị chua, tính hàn, mọc hoang ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cây dược liệu này được người dân dùng trong chữa chứng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa…Sau đây là một số bài thuốc dân gian hiệu quả mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc hay từ cây sâm bố chính

Những bài thuốc hay từ cây sâm bố chính

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:42, 22/12/2020
Sâm bố chính hay còn gọi là sâm Phú Yên, sâm khu năm, thổ hào sâm (Nghệ An), sâm báo (Thanh Hóa)…. Sâm bố chính không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn là một vị thuốc quý, một dược liệu thiên nhiên có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe - được ví như một loại sâm. Sau đây là những bài thuốc từ cây sâm bố chính cho bà con tham khảo.
Cây vọng cách chữa bệnh

Cây vọng cách chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:06, 17/12/2020
Cây vọng cách hay còn gọi là cách và bọng cách. Có tính bình và vị chát, dược lý và thành phần hóa học đa dạng, cây vọng cách được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây vọng cách.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây bán hạ nam

Bài thuốc chữa bệnh từ cây bán hạ nam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:31, 14/12/2020
Bán hạ nam hay còn gọi là cây chóc, chóc chuột, nam tinh, bán hạ ba thùy… có vị cay, tính ôn. Là cây thuốc mọc hoang ở nhiều vùng trên cả nước, thường mọc ở các nơi đất ẩm thấp trong vườn, dưới tán các cây khác. Bán hạ nam có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ bán hạ nam cho bà con tham khảo.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bách bộ

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bách bộ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:05, 11/12/2020
Bách bộ còn có tên khác là dây ba mươi, củ rận trâu, dây dẹt ác… có vị ngọt, đắng, tính ấm. Cây bách bộ mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta. Là một vị thuốc rất quý, tuy nhiên dân ta vẫn rất ít người biết vào sử dụng vị thuốc này. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây bách bộ cho bà con tham khảo.
Những bài thuốc dân gian hiệu quả từ cây xích đồng nam

Những bài thuốc dân gian hiệu quả từ cây xích đồng nam

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 10:30, 08/12/2020
Xích đồng nam còn gọi là mò đỏ, bấn đỏ, vây đỏ, ngọc nữ đỏ, lẹo cái, người Thái gọi là co púng pính... có vị hơi đắng, mùi hôi, tính mát. Xích đồng nam phân bố rải rác ở nước ta, được Nhân dân dùng làm thuốc chữa bệnh. Để có thể thu hái được loài dược liệu này người dân thường phải gom từng cây một, cắt khúc và phơi khô. Cây xích đồng nam được dùng khá nhiều trong dân gian làm thuốc điều trị một số bệnh sau:
Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ cây bạch hoa xà thiệt thảo

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ cây bạch hoa xà thiệt thảo

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:02, 04/12/2020
Bạch hoa xà thiệt thảo hay còn gọi là giáp mãnh thảo, cây lữ đồng, xà thiệt thảo… là loại thảo dược dân gian, gần gũi với đời sống người nông dân Việt Nam. Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và đặc biệt hiệu quả trong hỗ trợ chữa trị các bệnh như u bướu, ung thư. Dưới đây là những bài thuốc dân gian từ cây xà thiệt thảo được sử dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị ung thư đem lại hiệu quả tốt nhất.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:38, 30/11/2020
Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp từ nguồn nguyên liệu quen thuộc như cà tím, đu đủ,… được nhiều người bệnh áp dụng. Đây là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí. Sau đây là những bài thuốc dân gian mang lại hiệu quả trong chữa bệnh.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 11:31, 26/11/2020
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bài thuốc sử dụng cây núc nác

Bài thuốc sử dụng cây núc nác

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:42, 23/11/2020
Núc nác hay còn gọi là hoàng bá nam, mộc hồ điệp, so đo thuyền, lin may...là một vị thuốc mọc hoang ở nhiều vùng trên nước ta. Vị thuốc này có vị đắng ngọt, tính mát, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng và làm giảm tính thấm của các màng mao mạch. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây núc nác.
10 bài thuốc hay từ cây đại tướng quân

10 bài thuốc hay từ cây đại tướng quân

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:27, 20/11/2020
Cây đại tướng quân còn có tên gọi khác là là cây náng, tỏi voi, chuối nước… có vị cay và đắng, thân cây có tính ấm, lá cây và hạt cây có tính mát, tuy nhiên phần củ cây đại tướng quân có chứa độc tố. Cây đại tướng quân không chỉ là một loài cây để làm cảnh, với những tín ngưỡng về phong thủy mà nó còn là một vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả, được sử dụng để trị đau nhức xương khớp, trật gân, bong .... Sau đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ cây đại tướng quân.
Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 10:46, 19/11/2020
Thầu dầu tía còn có các tên gọi khác như: đu đủ tía, tỳ ma, dầu ve… Cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước. Thầu dầu tía có vị cay, ngọt, tính bình, có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại cây khác giúp điều trị bệnh trĩ, ngăn ngừa viêm nhiễm búi trĩ, làm giảm cảm giác ngứa rát, đau đớn; đồng thời nó còn có khả năng làm teo nhỏ búi trĩ hiệu quả.... Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu tía:
Một số bài thuốc chữa bệnh từ sa nhân tím

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sa nhân tím

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:45, 17/11/2020
Sa nhân là loại cây mọc hoang nhiều ở vùng rừng núi, dưới tán cây râm mát, tiếng Tày còn gọi là mác nẻng, tiếng Thái là co nénh. Bộ phận dùng làm thuốc là hạt quả. Sa nhân có vị cay, tính ấm có tác dụng hành khí, hóa thấp, kiện tỳ, kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa… Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ sa nhân tím.
Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Vườn thuốc quanh ta - TK - 14:06, 16/11/2020
Trong dân gian vẫn lưu truyền khá nhiều bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa. Dưới đây là một số bài thuốc tiêu biểu bà con có thể tham khảo:
Bài thuốc chữa bệnh từ cây bồng bồng

Bài thuốc chữa bệnh từ cây bồng bồng

Vườn thuốc quanh ta - TK - 14:11, 10/11/2020
Bồng bồng là loại cây mọc hoang hoặc được trồng ở rất nhiều nơi, nhất là các tỉnh ven biển và hải đảo. Cây bồng bồng có vị chua và tính mát. Bồng bồng thường dùng để trị hen phế quản, hen suyễn, cảm sốt, ho, viêm đường hô hấp… Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây bồng bồng.