Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn thuốc quanh ta

Cây bồ đề với tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây bồ đề với tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây bồ đề hay còn gọi cánh kiến trắng, an tức bắc, săng trắng, bồ đề trắng, hu món (Tày)…...có tính bình, vị cay, đắng và không chứa độc. Trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại thường sử dụng các hoạt chất chiết xuất từ cây bồ đề làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu có tác dụng chính như sát trùng, giảm đau và chữa các bệnh đau nhức xương khớp. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây bồ đề làm thuốc mời bà con tham khảo.
Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Hồi sinh loài sâm bảy lá một hoa

Vườn thuốc quanh ta - Phạm Việt Thắng - 11:18, 14/10/2021
Loài sâm này còn có tên gọi rất mỹ miều “thất diệp nhất chi hoa”, nhưng tôi vẫn thích cách gọi dân giã của đồng bào Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An: “bảy lá một hoa”.
Bài thuốc từ hoa giấy đơn giản và dễ thực hiện

Bài thuốc từ hoa giấy đơn giản và dễ thực hiện

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 14:10, 27/09/2021
Hoa giấy hay còn gọi là bông giấy, biện lý. Theo y học cổ truyền, hoa giấy có vị đắng, mặn, tính ấm, có tác dụng điều kinh, hòa huyết. Trong y học hiện đại, lá cây hoa giấy giúp kháng viêm, chống loét, kháng khuẩn...Sau đây là một số bài thuốc từ hoa giấy đơn giản và dễ thực hiện mời các bạn tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:05, 24/09/2021
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Bài thuốc chữa bệnh từ táo mèo

Bài thuốc chữa bệnh từ táo mèo

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:31, 22/09/2021
Táo mèo hay còn gọi là táo mèo, bắc sơn tra, nam sơn tra, dã sơn tra...có vị chua ngọt, tính hơi ấm. Từ lâu đã được dân gian sử dụng như một vị thuốc quý để chữa các bệnh gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, viêm khớp, đau đầu mạn tính, viêm xoang, mất ngủ…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ táo mèo.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:05, 17/09/2021
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoắc hương

Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoắc hương

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:56, 13/09/2021
Hoắc hương hay còn có tên gọi khác là thổ hoắc hương, quảng hoắc hương,.. có vị ngọt đắng, hơi cay, mùi thơm đặc trưng tính ôn. Dù xuất hiện khá phổ biến trong tự nhiên nhưng vẫn có không ít người dùng biết đến sự tồn tại của cây thuốc hoắc hương. Hầu như các bộ phận của hoắc hương đều được sử dụng làm dược liệu. Sau đây là một số bài thuốc quý từ cây hoắc hương mời bà con tham khảo.
Đinh hương - Vị thuốc quý từ thiên nhiên

Đinh hương - Vị thuốc quý từ thiên nhiên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:23, 10/09/2021
Cây đinh hương hay còn gọi là đinh tử, đinh tử hương, hùng đinh hương, công đinh hương, chi giải hương…...có vị cay, tê, mùi thơm mạnh, tính ấm. Đinh hương là dược liệu quý không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc từ lâu đời, thường được dùng chữa hôi miệng, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, kích thích tiêu hóa…Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây đinh hương mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ đại hồi

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ đại hồi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:50, 06/09/2021
Đại hồi còn được gọi là hồi, hồi sao, đại hồi hương, tai vị, bác giác hồi hương (quả chín phơi khô )... có vị ngọt, cay, có mùi thơm, tính ấm. Đại hồi là dược liệu được sử dụng trong y học hiện đại và y học cổ truyền với nhiều công dụng như kiện tỳ vị, mạnh gân xương, điều trị đau nhức xương khớp... Sau đây là một số bài thuốc từ đại hồi.
Cây mộc hoa trắng có tác dụng chữa bệnh gì?

Cây mộc hoa trắng có tác dụng chữa bệnh gì?

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:00, 30/08/2021
Cây mộc hoa trắng còn được gọi là cây sừng trâu, mức hoa trắng, mức lá to, mộc vài.. có vị đắng, không mùi. Mộc hoa trắng là loại dược liệu quý có thành phần hóa học đa dạng và dược tính cao. Thường được sử dụng trong điều trị rất nhiều bệnh lý, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Sau đây là một tác dụng của cây mộc hoa trắng mời bà con tham khảo.
Cây ô môi có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cây ô môi có lợi ích gì cho sức khỏe?

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 15:26, 26/08/2021
Cây ô môi là cây họ đậu, có thân gỗ cao khoảng 10 – 20m, thân nhẵn có màu nâu đen, có vị ngọt, hơi đắng chát, mùi hăng đặc trưng. Lá, quả và vỏ cây ô môi là các bộ phận chính được sử dụng để tạo ra một số vị thuốc. Trong y học cổ truyền cây ô môi là một vị thuốc nam quý có nhiều công dụng điều trị và chữa bệnh mang hiệu quả cao. Sau đây xin được giới thiệu đến bạn đọc những cách dùng cây ô môi làm thuốc.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả na

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả na

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:17, 23/08/2021
Na còn có tên gọi khác là mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, sa lê, phan lệ chi… có vị ngọt, hơi chua, tính ẩm. Là một loại quả giàu canxi, magiê, sắt, niacin và kali, giàu chất chống oxy hóa... Quả na không chỉ là loại trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, mà các bộ phận của cây na đều có tác dụng chữa rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây na mời bà con tham khảo.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây rẻ quạt

Bài thuốc chữa bệnh từ cây rẻ quạt

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:58, 19/08/2021
Cây rẻ quạt hay còn gọi là cây xạ can hay cây lưỡi đồng...có vị đắng và tính hàn, hơi độc. Là một loại cây thuốc dùng lá và củ, rễ làm thuốc chữa bệnh. Trong dân gian, có khá nhiều cách chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt, có thể dùng riêng cây thuốc hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác nhau. Sau đây là những bài thuốc có sử dụng cây rẻ quạt.
Những bài thuốc hay từ tam thất bắc

Những bài thuốc hay từ tam thất bắc

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:28, 16/08/2021
Tam thất bắc hay còn gọi là sâm tam thất, thổ sâm, kim bát hoàn, kim bất hoán có vị đắng hơi ngọt, tính ôn. Theo các tài liệu cổ, tam thất bắc là vị thuốc nam quý hiếm có tác dụng bồi bổ sức khỏe cơ thể, sánh ngang với nhân sâm. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ tâm thất bắc mời bà con tham khảo.
Bài thuốc hay từ cây sâm đất

Bài thuốc hay từ cây sâm đất

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:30, 12/08/2021
Sâm đất còn có tên gọi khác là khoai sâm, Hoàng Sin Cô… có vị ngọt thanh, tính mát. Theo đông y sâm đất có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ trị cao huyết áp, giảm lượng đường huyết trong máu. Trong dân gian, bà con thường sử dụng sâm đất kết hợp với những dược liệu khác để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc từ sâm đất bà con có thể dễ dàng áp dụng.
Những bài thuốc dân gian từ cây xuyên tâm liên

Những bài thuốc dân gian từ cây xuyên tâm liên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:41, 09/08/2021
Xuyên tâm liên còn có tên gọi khác là công cộng, khổ đởm thảo... có vị đắng, tính hàn. Xuyên tâm liên có công dụng chính là thanh tâm nhiệt, chữa viêm nhiễm, sát khuẩn, diệt virus, làm khô vết thương. Xuyên tâm liên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền và mang lại hiệu quả tích cực. Sau đây là một số bài thuốc dân gian có sử dụng xuyên tâm liên mời bà con tham khảo.
Bài thuốc hay từ cây trinh nữ hoàng cung

Bài thuốc hay từ cây trinh nữ hoàng cung

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:38, 02/08/2021
Trinh nữ hoàng cung còn có tên gọi khác: Tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan, Vạn châu lan, Náng lá rộng…có vị đắng, chát. Theo Đông y, đây là một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh liên quan đến phụ nữ như u xơ tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… và rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác mà ít người biết. Sau đây là một số bài thuốc dân gian có cây trinh nữ hoàng cung mời bà con tham khảo.
Những bài thuốc thần kỳ từ cây trắc bách diệp

Những bài thuốc thần kỳ từ cây trắc bách diệp

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10:06, 26/07/2021
Trắc bách diệp hay còn có tên gọi khác là bách diệp, bá tử nhân… vị đắng chát, tính hơi hàn. Là loại cây cảnh đẹp nhưng cũng có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, trắc bách diệp là dược liệu có công dụng an thần, cầm máu, lương huyết... Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng trắc bá diệp mời bà con tham khảo.
Công dụng tuyệt vời từ hành củ

Công dụng tuyệt vời từ hành củ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11:10, 22/07/2021
Củ hành là một vị thuốc độc đáo trong Đông y có vị cay, tính ôn, không độc. Hành không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, mà nó còn có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh rất tuyệt vời. Sau đây là một số bài thuốc từ hành củ mời bà con tham khảo.
Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng, chống COVID-19

Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng, chống COVID-19

Vườn thuốc quanh ta - PV - 10:04, 20/07/2021
Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu xuyên tâm liên trong phòng, chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…
Công dụng chữa bệnh của cây bầu đất

Công dụng chữa bệnh của cây bầu đất

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 09:58, 15/07/2021
Bầu đất còn có tên khác là kim thất, rau lúi, thiên hắc địa hồng, dây chua lè, rau bầu đất…có vị đắng thơm, tính mát. Bầu đất không chỉ là một loại rau ăn mà còn là một vị thuốc chữa bệnh. Vậy cây bầu đất có tác dụng gì trong chữa bệnh, mời bà con tham khảo những bài thuốc sau đây.