Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường bác sĩ lên miền núi: Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nhân dân

PV - 14:10, 22/07/2019

Là bệnh viện hạng II của tỉnh, nhưng Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) chỉ có vẻn vẹn 36 bác sĩ (kể cả cán bộ quản lý). Những năm qua, công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức gần 200%. Thực tế này cho thấy, vai trò của y tế tuyến huyện là rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai thuần thục tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà. Nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai thuần thục tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà.

Tăng cường bác sĩ giỏi cho vùng cao

Do đặc thù địa phương là huyện vùng cao, miền núi nên công tác đào tạo bác sĩ ở Bắc Hà gặp rất nhiều khó khăn. Đơn vị cũng khó thu hút bác sĩ bởi điều kiện cơ sở vật chất còn cách một khoảng khá xa so với vùng xuôi. Bác sĩ Trương Hùng Thanh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ-Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà cho biết: “Mãi đến tháng 6/2017, Bệnh viện mới tiếp nhận một bác sĩ chính quy tình nguyện về công tác theo Dự án 585 của Bộ Y tế, đó là bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết (30 tuổi), quê ở Hưng Yên, một trong 10 bác sĩ trẻ tiêu biểu toàn quốc được vinh danh năm 2018.”

Đến nay, bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết đã gắn bó, công tác và đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà được hơn 2 năm. Nhận xét về bác sĩ Quyết, Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Kim Phương cho biết: “Ở bệnh viện vùng cao, các bác sĩ đều phải thực hiện nhiều công việc khác nhau từ chuyên môn đến ca trực. Công việc nhiều song bác sĩ Quyết đã thích ứng nhanh và thể hiện là một bác sĩ trẻ nhiệt tình, có chuyên môn cao, có tinh thần cầu tiến trong công việc. Từ ngày có thêm bác sĩ Quyết về làm việc, Ban Lãnh đạo Bệnh viện cũng an tâm hơn”.

Cũng theo bác sĩ Phương thông tin, từ tháng 7/2017 đến nay, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 800 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi... trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh, có trường hợp chỉ nặng vẻn vẹn 900g. Cùng với đó là trực cấp cứu và hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa về hồi sức cấp cứu, sản khoa và nhi khoa.

Đáng chú ý là trường hợp cứu chữa thành công một bệnh nhân bị vỡ đa phủ tạng, không có máu, Bệnh viện đã huy động nhân viên y tế hiến máu và cứu sống bệnh nhân. Đây thực sự là những thành tích rất đáng tự hào. Vốn ngôn ngữ tiếng địa phương của Quyết (tiếng Mông, tiếng Tày) cũng được trau dồi, tiến bộ rất nhiều từ thực tế công tác. Đến nay, bác sĩ Quyết có thể giao tiếp với đồng bào đạt trên 70%, được đồng bào rất quý mến, tin tưởng trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh.

Bệnh viện hưởng lợi nhiều từ Dự án

Với Dự án 585 của Bộ Y tế tăng cường bác sĩ về các bệnh viện tuyến dưới, bác sĩ Phương nhận định: “Bệnh viện đã triển khai thành công được nhiều kỹ thuật cao, phức tạp. Đơn cử, về ngoại khoa có thể kể đến phẫu thuật mổ cấp cứu đa chấn thương, vỡ tạng, gẫy xương lớn...; Sản khoa có các trường hợp như cấp cứu tiền sản giật; rau bong non, suy thai, thậm chí phẫu thuật cắt tử cung… Qua đó, hàng trăm bệnh nhân là đồng bào nghèo đã được tiếp cận những kỹ thuật điều trị mới mà không phải đi xa, giảm thiểu chi phí điều trị, nhờ đó bệnh nhân rất phấn khởi, yên tâm điều trị”.

Không chỉ trực tiếp làm công việc chuyên môn, đội ngũ bác sĩ tăng cường theo Dự án 585 còn hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn; chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ cơ sở, từ đó nâng cao tay nghề bác sĩ.

Thực hiện Dự án, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện Bắc Hà rất nhiều về máy móc trang thiết bị y tế hiện đại. Cũng nhờ chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, cùng sự nỗ lực của các bác sĩ, Bệnh viện đã thực hiện khá thuần thục một số kỹ thuật vượt tuyến.

Từ năm 2017 đến nay, đã có 5 bác sĩ được đơn vị cử đi đào tạo trình độ chuyên môn sâu theo Dự án 585. Đến nay đã có 1 bác sĩ hoàn thành chương trình đào tạo trở về địa phương công tác, 1 bác sĩ sắp ra trường. Mới đây nhất (tháng 5/2019), Bệnh viện vừa mới tiếp nhận thêm một nữ bác sĩ trẻ từ Dự án 585 của Bộ Y tế: đó là bác sĩ Đinh Thị Thu (sinh năm 1992), bác sĩ chuyên khoa 1-chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh đến từ Bệnh viện Việt Đức. “Tuy thời gian công tác chưa dài, nhưng đơn vị đánh giá đây là một bác sĩ trẻ có chuyên môn vững, sống hòa đồng và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc”, bác sĩ Phương nhận xét.

Bác sĩ Nguyễn Kim Phương đề xuất: “Chúng tôi mong muốn Bộ Y tế sẽ tăng thêm số lượng bác sĩ trẻ tình nguyện để tăng cường sức lan tỏa và tác động rộng lớn hơn nữa đối với tuyến cơ sở; Đồng thời nên kéo dài thời gian đi cơ sở của các bác sĩ trẻ từ 3-5 năm thay vì chỉ từ 2-3 năm như hiện nay để tạo điều kiện cho các thầy thuốc trẻ có cơ hội được cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng và phát huy tinh thần “xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ” góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

KHUẤT LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.