Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III

Ngọc Chí - 15:39, 09/10/2024

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia thực hiện của Nhân dân, công tác dân tộc, chính sách dân tộc và đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đã góp phần cơ bản đạt các chỉ tiêu tại Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 đề ra. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.

Với tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững
Với tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững

Phóng viên: Thưa ông, trong 5 năm qua (2019 -2024), tỉnh Kon Tum đã quan tâm triển khai thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III như thế nào?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Trong giai đoạn 2019-2024, cấp ủy và chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Đinh Quốc Tuấn (bên trái) – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Tría (dân tộc Xơ Đăng), trú tại làng Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông
Ông Đinh Quốc Tuấn (bên trái) – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Tría (dân tộc Xơ Đăng), trú tại làng Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông

Đặc biệt, tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Cụ thể, sau hơn 3 năm thực hiện có 15.343 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; 11.061 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; có 5.458 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh…

Trong quá trình thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Trưởng thôn, Già làng, Người có uy tín, người tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS.

Phóng viên: Là tỉnh có gần 55% dân số là đồng bào DTTS, vậy tỉnh Kon Tum đã quan tâm thực hiện các chính sách về đại đoàn kết các dân tộc như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đặc biệt chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, doanh nhân, người tiêu biểu trong các dân tộc, các tôn giáo, kiều bào ở nước ngoài. Hằng năm định kỳ tổ chức gặp mặt Người có uy tín, các chức sắc, tôn giáo, thân nhân và kiều bào Kon Tum về nước vào dịp Tết cổ truyền để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, thời sự quốc tế, thời sự trong nước, các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước
Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, người tiêu biểu trong đồng bào DTTS; mở các lớp tập huấn kiến thức về dân tộc, tôn giáo cho cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp và các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong cộng đồng… Qua đó, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, kiều bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị địa phương, ngày càng phát huy vai trò, góp phần tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực phối hợp tổ chức tốt các Ngày hội ở khu dân cư và được cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đơn vị quan tâm, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham gia. Với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân, khích lệ, động viên và khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, chung tay, góp sức xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.

Phóng viên: Xin ông cho biết, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận trong Nhân dân, việc thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III đạt được những kết quả như thế nào?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Trong giai đoạn 2019-2023 và 6 tháng đầu năm 2024, tổng nguồn vốn huy động đầu tư toàn xã hội để đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh là 112.579 tỷ đồng; tổng nguồn vốn tín dụng chính sách là 4.687 tỷ đồng. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao dân trí, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Trong 12 nội dung, 28 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống chính trị... đến năm 2024 nêu trong Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019, có 11 nội dung, 21 chỉ tiêu đạt; 01 nội dung, 6 chỉ tiêu gần đạt. Qua 05 năm thực hiện, đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu tại Quyết tâm thư.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập
Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập

Kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm hằng năm đạt kế hoạch đề ra. Chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng lên; công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân có nhiều tiến bộ; các giá trị và bản sắc văn hoá của các dân tộc được giữ gìn, phát huy. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được quan tâm đầu tư xây dựng.

Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quốc phòng được củng cố và giữ vững, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng đổi thay theo hướng phát triển toàn diện. Lòng tin của đồng bào DTTS đối với Đảng và Nhà nước ngày càng sâu sắc.

Phóng viên: Trên cơ sở những kết quả đạt được, tỉnh Kon Tum đã đề ra mục tiêu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 – 2029 như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Kon Tum đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là các Chương trình MTQG; kết hợp khai thác hợp lý, phát huy tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được đồng bào DTTS gìn giữ và phát huy
Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được đồng bào DTTS gìn giữ và phát huy

Thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, thu hẹp dần địa bàn đặc biệt khó khăn; huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; đảm bảo an sinh xã hội; từng bước hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi; tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, không còn phù hợp; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội; củng cố tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.