Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III

Ngọc Chí - 15:39, 09/10/2024

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia thực hiện của Nhân dân, công tác dân tộc, chính sách dân tộc và đặc biệt là 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đã góp phần cơ bản đạt các chỉ tiêu tại Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019 đề ra. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.

Với tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững
Với tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững

Phóng viên: Thưa ông, trong 5 năm qua (2019 -2024), tỉnh Kon Tum đã quan tâm triển khai thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III như thế nào?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Trong giai đoạn 2019-2024, cấp ủy và chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Đinh Quốc Tuấn (bên trái) – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Tría (dân tộc Xơ Đăng), trú tại làng Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông
Ông Đinh Quốc Tuấn (bên trái) – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Y Tría (dân tộc Xơ Đăng), trú tại làng Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông

Đặc biệt, tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Cụ thể, sau hơn 3 năm thực hiện có 15.343 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; 11.061 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; có 5.458 hộ đồng bào DTTS nghèo và cận nghèo tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh…

Trong quá trình thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Trưởng thôn, Già làng, Người có uy tín, người tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS.

Phóng viên: Là tỉnh có gần 55% dân số là đồng bào DTTS, vậy tỉnh Kon Tum đã quan tâm thực hiện các chính sách về đại đoàn kết các dân tộc như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đặc biệt chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, doanh nhân, người tiêu biểu trong các dân tộc, các tôn giáo, kiều bào ở nước ngoài. Hằng năm định kỳ tổ chức gặp mặt Người có uy tín, các chức sắc, tôn giáo, thân nhân và kiều bào Kon Tum về nước vào dịp Tết cổ truyền để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, thời sự quốc tế, thời sự trong nước, các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước
Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn đoàn kết, thống nhất và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các vị chức sắc, người tiêu biểu trong đồng bào DTTS; mở các lớp tập huấn kiến thức về dân tộc, tôn giáo cho cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp và các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong cộng đồng… Qua đó, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, kiều bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị địa phương, ngày càng phát huy vai trò, góp phần tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực phối hợp tổ chức tốt các Ngày hội ở khu dân cư và được cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đơn vị quan tâm, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham gia. Với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân, khích lệ, động viên và khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, chung tay, góp sức xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.

Phóng viên: Xin ông cho biết, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận trong Nhân dân, việc thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III đạt được những kết quả như thế nào?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Trong giai đoạn 2019-2023 và 6 tháng đầu năm 2024, tổng nguồn vốn huy động đầu tư toàn xã hội để đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh là 112.579 tỷ đồng; tổng nguồn vốn tín dụng chính sách là 4.687 tỷ đồng. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao dân trí, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Trong 12 nội dung, 28 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống chính trị... đến năm 2024 nêu trong Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III năm 2019, có 11 nội dung, 21 chỉ tiêu đạt; 01 nội dung, 6 chỉ tiêu gần đạt. Qua 05 năm thực hiện, đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu tại Quyết tâm thư.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập
Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập

Kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm hằng năm đạt kế hoạch đề ra. Chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng lên; công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân có nhiều tiến bộ; các giá trị và bản sắc văn hoá của các dân tộc được giữ gìn, phát huy. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được quan tâm đầu tư xây dựng.

Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quốc phòng được củng cố và giữ vững, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Vùng đồng bào DTTS và miền núi ngày càng đổi thay theo hướng phát triển toàn diện. Lòng tin của đồng bào DTTS đối với Đảng và Nhà nước ngày càng sâu sắc.

Phóng viên: Trên cơ sở những kết quả đạt được, tỉnh Kon Tum đã đề ra mục tiêu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 – 2029 như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quốc Tuấn: Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Kon Tum đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là các Chương trình MTQG; kết hợp khai thác hợp lý, phát huy tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được đồng bào DTTS gìn giữ và phát huy
Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được đồng bào DTTS gìn giữ và phát huy

Thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, thu hẹp dần địa bàn đặc biệt khó khăn; huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; đảm bảo an sinh xã hội; từng bước hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi; tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, không còn phù hợp; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội; củng cố tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…