Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Những kết quả nổi bật từ thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III

Duy Chí - 21:28, 01/10/2024

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ III năm 2019, đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không còn xã, thôn (ấp) có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; 47/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%; 6/8 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là những thành tích nổi bật sẽ được báo cáo tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ IV năm 2024, dự kiến diễn ra vào 3/10/2024.

Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Vũng Tàu, lần thứ IV, năm 2024
Ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Vũng Tàu, lần thứ IV, năm 2024 . Ảnh Cẩm Nhung

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 38 DTTS sinh sống, với 33.856 nhân khẩu (chiếm gần 3% dân số toàn tỉnh). Trong đó, đông nhất là người Hoa, tiếp đến là dân tộc Cho Ro. Chia sẻ về những kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ III (2019 - 2024), ông Đỗ Đình Quốc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho hay: Trong giai đoạn 2019 - 2024, tỉnh đã bố trí 815.026,7 triệu đồng để thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư phát triển hạ tầng vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Theo đó, nổi bật trong nhiều kết quả đạt được là  việc đầu tư hỗ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, đang góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Riêng đối với lĩnh vực này, thời gian qua tỉnh đã bố trí 558 triệu đồng để hỗ trợ các lễ hội truyền thống, tết cổ truyền của các dân tộc như Sen Dolta, Chôl Chnăm Thmây, Tết Ka tê, Lễ cúng Nhang Rừng...; hỗ trợ sưu tầm, tư liệu hóa di sản văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS được 58 bài dân ca, có ký âm và đặt lời Việt.

Cồng Chiêng là nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Châu Ro ( Thị xã Phú Mỹ, Bà Rìa - Vũng Tàu ) được đồng bào gìn giữ và phát huy trong các hoạt động văn hóa, sự kiện của địa phương
Cồng Chiêng là nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Chơ Ro (thị xã Phú Mỹ, Bà Rìa - Vũng Tàu ) được đồng bào gìn giữ và phát huy trong các hoạt động văn hóa, sự kiện của địa phương

Tỉnh cũng đã tổ chức phục dựng lễ hội trong sinh hoạt cộng đồng người Chơ ro, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lễ hội dân gian - Lễ hội Ôp Yangva, mang đậm bản sắc dân tộc Chơ ro cho du khách thập phương; tổ chức 3 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy các điệu múa, bài hát dân ca cho con em đồng bào dân tộc Chơ ro trên địa bàn tỉnh với 133 lượt người. Trong 2 năm 2023 - 2024, tỉnh đã tổ chức được 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy các điệu múa, bài hát dân ca cho con em đồng bào dân tộc Chơ ro trên địa bàn tỉnh với 213 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch còn phát động phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác hồ vĩ đại” nhằm nâng cao thể lực trong đồng bào DTTS. Hàng năm, tỉnh phát động phong trào Hội thao đồng bào DTTS; đồng thời lựa chọn những vận động viên có thành tích cao tham gia hội thao cấp tỉnh với các môn thể thao dân gian như: Kéo co, chạy cà kheo, đẩy gậy và bắn nỏ để tham gia hội thao các DTTS toàn quốc. 

Nâng cao đời sống vật chất cộng đồng các DTTS

Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất trong đồng bào DTTS và hộ nghèo sinh sống tại địa bàn các xã, thôn ấp đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và Đề án phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào DTTS, trong những năm qua, UBND tỉnh đã bố trí 17.900 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất cho 3.517 hộ đồng bào; đồng thời tổ chức 43 tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho các đối tượng thụ hưởng.

Đối với chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh đã phê duyệt 9 mô hình/dự án liên kết cấp tỉnh, trong đó người DTTS tham gia dự án liên kết được tỉnh phê duyệt là 15 người, với tổng diện tích là 13,9 ha.

Từ năm 2019 - 2024 UBND tỉnh đã bố trí trên 678.7 tỷ đồng, đầu tư 169 công trình giao thông nông thôn; công trình thủy lợi, công trình điện - nước phục vụ sinh hoạt tại các cộng đồng DTTS trong tỉnh. Bố trí 102.6 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp các nhu cầu cấp thiết cho đồng bào DTTS nghèo, khó khăn như: xây mới và sửa chữa 583 căn nhà cho hộ nghèo là người DTTS, trị giá 29.3 tỷ đồng.

Bà Rìa - Vũng Tàu luôn quan tâm và tạo điều kiện kịp thời cho sin h viên, học sinh DTTS ( ảnh TL)
Bà Rìa - Vũng Tàu luôn quan tâm và tạo điều kiện kịp thời cho sin h viên, học sinh DTTS. (ảnh TL)

Sửa chữa nhà 276 căn nhà xiêu vẹo, dột nát, với số tiền 8,2 tỷ đồng, Xây mới 912 nhà tiêu hợp vệ sinh, số tiền 11,6 tỷ đồng. Hỗ trợ lắp đặt điện sinh hoạt cho 320 hộ, với số tiền là 2,4 tỷ triệu đồng. Hỗ trợ lắp đặt 798 đồng hồ nước cho 798 hộ chưa có nước sạch sử dụng, với số tiền là 7.844 triệu đồng...

Những ngày lễ tết, từ nguồn ngân sách tỉnh, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà 1,958 lượt hộ nghèo DTTS, với số tiền 2,5 tỷ đồng. Hỗ trợ 1.424 lượt em sinh viên với số tiền 2,1 tỷ đồng; thăm và tặng quà tết cho 461 lượt Người có uy tín với số tiền 972,5 triệu đồng.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân tự làm, cộng đồng giúp đỡ” đối với hộ đồng bào thụ hưởng chính sách hỗ trợ trực tiếp để góp phần xây dựng ngôi nhà ở được khang trang, rộng rãi hơn, tỉnh đã bố trí 3,3 tỷ đồng cho 219 hộ vay vốn đối ứng từ ngân hàng chính sách xã hội, cụ thể: Cho 157 hộ đồng bào vay đối vốn đối ứng xây dựng nhà ở, với số tiền trên 3 tỷ đồng và cho 62 hộ vay đối ứng phát triển sản xuất, với số tiền 290 triệu đồng để làm chuồng trại và thức ăn cho con giống được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các hộ còn lại đối ứng bằng nguồn vốn đối ứng của gia đình tự có như tiền mặt và góp vốn bằng công sức lao động, với nguồn vốn trên 9 tỷ đồng để xây nhà và phát triển sản xuất.

Hàng năm, tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ phát triển thị trường lao động trong đó tập trung thực hiện các chính sách phát triển thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ kết nối thị trường lao động trong và ngoài nước với mục tiêu nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động, trong đó chú trong việc làm cho đối tượng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ, đồng bào DTTS...

Các môn thể thao truyền thống của đồng bào DTTS được bảo tồn và phát huy ( ảnh TL)
Nhiều môn thể thao truyền thống của đồng bào DTTS trên địa bàn đang được bảo tồn và phát huy trong đời sống sinh hoạt của đồng bào DTTS

Kết quả thực hiện từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm và 1 ngày hội việc làm với sự tham gia của 836 doanh nghiệp, 14.933 người lao động. Qua đó, sơ tuyển được 7.298 trường hợp, góp phần tạo việc làm tăng thêm cho 36.880 lao động, trong đó nhiều đối tượng lao động là người DTTS.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 6/2024, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 47/47 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; 35/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 8/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Bà Rịa - Vũng Tàu đang phấn đấu đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 6/8 đơn vị cấp huyện (huyện Đất Đỏ, Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 75%.

Theo ông Đỗ Đình Quốc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, kết quả này ngoài sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, thì tỉnh đã chú trọng xây dựng được lực lượng cốt cán Người có uy tín trong đồng bào DTTS để làm cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với đồng bào. Hiện nay, toàn tỉnh có 46 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, hàng năm được tỉnh quan tâm tổ chức bồi dưỡng kiến thức thông tin kịp thời để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến bà con và kịp thời giúp chuyển tải tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con đến cơ quan nhà nước để kịp thời tháo gỡ, giải quyết theo quy định.  

Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực là người DTTS. HIện nay, toàn tỉnh hiện có 521 đảng viên là người DTTS. Riêng giai đoạn từ năm 2019 - 2024, đã kết nạp mới được 130 quần chúng là người DTTS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Đánh thức vai trò của những “chủ nhân văn hóa”

Quảng Ninh: Đánh thức vai trò của những “chủ nhân văn hóa”

Đến những bản làng vùng cao Quảng Ninh - nơi tiếng đàn tính ngân vang hòa trong lời then sâu lắng hay những làn điệu soóng cọ mượt mà, chúng ta sẽ bắt gặp những con người lặng thầm góp phần giữ gìn hồn cốt văn hóa dân tộc. Họ không chỉ là nghệ nhân mà còn là những “chủ nhân văn hóa” thực thụ, ngày ngày tiếp lửa cho thế hệ trẻ bằng tình yêu sâu đậm với di sản mà cha ông để lại.
Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Xã hội - PV - 15:19, 16/06/2025
Với mức giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn, nhiều khách hàng đã xuống tiền sắm xe máy VinFast ngay tại sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” đang diễn ra tại TP.HCM.
Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Tin tức - Như Tâm - Văn Long - 14:03, 16/06/2025
Ngày 16/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khởi công xây dựng 6 công trình Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” tại 5 Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh. Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công ở Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Đây là công trình có ý nghĩa, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Tin tức - Minh Nhật - 09:21, 16/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 09:13, 16/06/2025
Hơn 30 năm làm báo, tôi từng đảm nhận nhiều vai trò: phóng viên phát thanh, truyền hình, biên tập viên, quay phim, đạo diễn và phụ trách Phòng Biên tập Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Dù ở vị trí nào, tôi luôn tâm niệm viết báo không chỉ để thông tin mà còn để đồng hành cùng đồng bào gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển du lịch. Sau khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục gắn bó với nghề trong vai trò cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, bền bỉ theo đuổi hành trình viết báo vì cộng đồng.
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 09:11, 16/06/2025
Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Xã hội - Hòa Bình - 09:10, 16/06/2025
Không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kỳ nghỉ hè là lúc để các em học sinh khám phá thêm nhiều điều mới lạ, trau rồi thêm các kỹ năng sống. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình thiết thực, với quyết tâm mang đến cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, vùng DTTS có môi trường sống an toàn, lành mạnh và công bằng.
Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 09:08, 16/06/2025
Phong trào “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai đã góp phần làm đẹp cảnh quan chùa, lan tỏa lối sống từ bi, bác ái và xây dựng nếp sống văn minh. Từ chốn thiền môn, Phật giáo đang đồng hành cùng cộng đồng trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 09:03, 16/06/2025
Hàng loạt địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên tuyển sinh theo Chương trình GDPT 2018.
Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 09:02, 16/06/2025
Giữa lòng huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - nơi sinh ra người Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ có một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp hiếm có: Hầm Hô. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Định mà còn là nơi kết tụ của lịch sử, truyền thuyết và hào khí dân tộc. Từ vẻ đẹp của sông nước đá núi đến những câu chuyện tình yêu, nghĩa khí lẫm liệt của thời Tây Sơn hiển hách, Hầm Hô hiện lên như một sử thi vừa tráng lệ vừa nên thơ.
“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

Phóng sự - Thanh Hải - 08:54, 16/06/2025
Phải thú thực rằng, kể từ khi công tác ở Báo Dân tộc và Phát triển, thì tôi mới có nhiều cơ hội và điều kiện để trải nghiệm cảm giác “cắm bản”, “bám bản”. Đó cũng là điều kiện cần để bắt đầu cho một hành trình chuyển tải thông tin về những khó khăn, vất vả, mà còn cả những tiềm năng, thế mạnh, những gương người tốt việc hay của một vùng đất. Nhưng sau bao chuyến ngược ngàn, trong tôi vẫn còn đó những “khoảng lặng” không nói đủ bằng lời.