Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về những cô giáo gieo chữ vùng cao

Thùy Dung - 11:35, 23/12/2019

Dù khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm qua, các thầy cô giáo của hai xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) xã Krong, huyện Kbang và xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa, (Gia Lai) vẫn miệt mài gieo chữ với hy vọng trẻ em nơi đây có tương lai tươi sáng hơn.

Cô giáo Trần Thị Bá Tiền luôn tận tâm truyền dạy kiến thức cho các em học sinh
Cô giáo Trần Thị Bá Tiền luôn tận tâm truyền dạy kiến thức cho các em học sinh

Cô giáo Trần Thị Thúy Ngân và Trần Thị Bá Tiền là 2/63 gương thầy giáo, cô giáo được vinh dự tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Năm 2004, khi mới ra trường, cô Trần Thị Thúy Ngân (sinh năm 1983, xã Đăk Smar, huyện Kbang) được phân công công tác tại Trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám (xã Krong, huyện Kbang). 

Để tiếp cận gần gũi với học sinh, cô chủ động học tiếng Ba Na để làm bạn với người dân, rồi từ đó làm tốt công tác tư tưởng. Đồng thời, tìm ra những cách dạy riêng để trẻ em vùng cao có thể tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục giảng dạy tại Trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám ngày càng được nâng cao.

Cứ như thế 15 năm qua, cô Ngân không ngừng làm công tác dân vận trên từng nếp nhà của người dân với hy vọng trẻ được học chữ. Mặc dù cuộc sống gia đình cô Ngân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2007, cô Ngân lập gia đình. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây chồng cô Ngân đổ bệnh, đến nay vẫn còn đang điều trị. Bản thân cô Ngân thì mắc bệnh hiểm nghèo. 

Tương tự, cũng là một giáo viên nữ nhiều năm qua thực hiện công tác trồng người vùng cao là cô Trần Thị Bá Tiền (Sinh năm 1984, huyện Kbang), Trường PTDTBT Tiểu học Hà Đông, xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa). Vừa qua, vào ngày 9/9/2019 trên đường đi dạy không may cô Tiền gặp tai nạn giao thông và phải cưa cánh tay trái để giữ lại mạng sống.

Năm 2014, cô Tiền trúng tuyển và nhận công tác tại Trường PTDTBT Tiểu học Hà Đông. Lúc này, niềm vui đan xen với những lo lắng đấu tranh trong tâm trí cô Tiền vì điểm trường cách nhà cô 130km. Tuy nhiên, với sự động viên của gia đình cùng niềm khao khát đứng lớp đã tiếp thêm động lực cho cô giáo trẻ. Hơn 5 năm qua, cô luôn thực hiện tốt vai trò của một người giáo viên vùng cao.

“Trẻ em nơi đây 100% là con em đồng bào DTTS nên còn nhiều nhút nhát. Vì vậy mình không chỉ trong vai trò là người “lái đò”, mình còn phải là bạn với các em để chia sẻ những tâm tư, tình cảm, cũng như những khó khăn các em thường gặp phải để giúp các em tháo gỡ những vướng mắc, đặc biệt là sâu sát với các em để bảo đảm cho việc đến lớp học chữ. Ngoài việc vận động các em đến trường, tôi cũng thường xuyên đi gom quần áo, giày dép mang lên tặng cho các em để các em có động lực tới trường. Hy vọng, các em biết cái chữ, cố gắng học hành để tương lai tươi sáng hơn”, cô Tiền chia sẻ. 

Nhiều năm liền tận tụy cống hiến cho ngành Giáo dục dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Đặc biệt từ ngày mất cánh tay trái, mọi sinh hoạt đời thường của cô Tiền cũng trở nên khó khăn hơn. Gánh nặng gia đình lại đè nặng lên đôi vai của người chồng khi còn phải nuôi 2 đứa con ăn học. 

Được biết, vừa qua huyện Đăk Đoa và huyện Kbang đã thống nhất điều chuyển cô Tiền về dạy học tại Trường Tiểu học và THCS Đăk Hlơ cách nhà chỉ 800m.

Với những cống hiến thầm lặng của mình, cô Ngân và cô Tiền liên tiếp nhiều năm được nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 21 phút trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 41 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 49 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.