Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau

PV - 11:00, 19/08/2019

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ, giúp phụ nữ tìm được tiếng nói trong gia đình, xã hội… là những vấn đề được bàn luận tại Hội thảo chính sách "Thách thức và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau" do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức vừa qua. Đã có nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở được phụ nữ DTTS các địa phương triển khai có hiệu quả, phát huy tính chủ động, tạo sự bình đẳng của phụ nữ trong phát triển kinh tế-xã hội. Dưới đây là một số mô hình hay tại cơ sở được các đại biểu tham dự Hội nghị chia sẻ, trao đổi.

Bà Hồ Thị Liễu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn

Baodantoc_ho_thi_lieu

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Bắc Kạn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội, tỉ lệ người dân không biết chữ còn cao… Đặc biệt với chị em phụ nữ không có cơ hội được giao lưu, học tập, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tư duy làm kinh tế. Vì vậy để thay đổi được nhận thức của các chị em cần phải có những mô hình kinh tế cụ thể.

Do hạn chế của chị em là không biết chữ, nên ngay từ khi triển khai kế hoạch, cán bộ phụ nữ đã xác định phải trực tiếp cầm tay chỉ việc, chứ không thể mời chị em đến cuộc họp rồi tuyên truyền bằng lời. Hội LHPN tỉnh đã đến từng nhà, gặp từng hội viên để tuyên truyền, hướng dẫn cách nuôi, trồng.

Với lợi thế của cây chuối, phù hợp với thổ nhưỡng đất đai của địa phương, Hội LHPN tỉnh đã vận động các chị em trồng nhiều chuối, từ đó chế biến ra các sản phẩm từ chuối, như: chuối sấy, chuối dẻo… Hiện nay, các sản phẩm từ chuối đã có nhiều đơn vị thu mua giúp cho các chị em có thêm thu nhập hằng tháng từ 2 đến 3 triệu đồng, từng bước nâng cao tiếng nói của phụ nữ trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum

baodantoc_nguyen_thi_lien

Mặc dù với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng sâm dây, tuy nhiên trước đây vì chưa có định hướng cụ thể, nên người dân trồng manh mún, tự phát. Nhờ sự vận động tuyên truyền từ cán bộ, phát huy nội lực từ chính sách giảm nghèo, vay vốn… mô hình trồng sâm dây đang phát triển trên diện rộng. Hiện, sản phẩm được sản xuất ra đều có truy xuất nguồn gốc để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Để đưa mô hình trồng sâm dây trở thành sinh kế cho chị em phụ nữ, Hội LHPN tỉnh Kon Tum đã chủ động, tích cực vận động sự ủng hộ từ những doanh nhân nữ thành đạt trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ đó, 2 năm nay, chúng tôi đã thành lập được 4 tổ trồng sâm dây, bà con thấy được giá trị kinh tế cao đã chuyển từ trồng lúa, trồng mì sang trồng sâm.

Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đăk Krông, tỉnh Quảng Trị

Hiện nay trên địa bàn huyện Đăk Krông đang triển khai nhiều mô hình sinh kế cho chị em phụ nữ như: Mô hình trồng dứa thâm canh, mô hình trồng sả lấy tinh dầu, mô hình gian hàng nông sản sạch, mô hình cà phê Sách ở 2 xã A Ngo và Đăkrông…

Hồ Thị Kim Cúc

Các mô hình đều lấy người dân làm trọng tâm và xem đây là mục tiêu xóa đói giảm nghèo, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.Trong quá trình thực hiện, các mô hình sinh kế được thiết lập bằng nhiều hình thức khác nhau như: phát huy các sản phẩm, ngành nghề của địa phương, đảm bảo tính phù hợp với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa; phát huy nội lực của cộng đồng và hộ gia đình, phụ nữ được tham gia và trao quyền từ khâu lập kế hoạch, lựa chọn hoạt động sinh kế, triển khai thực hiện…

Tuy nhiên, về lâu dài, trong thời gian tới cần chuyển đổi hình thức từ “quản lý sang “hỗ trợ-bắt tay chỉ việc-kết nối”; tăng cường các nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật đến tận hộ gia đình; lựa chọn mô hình sinh kế phù hợp với khả năng, nguồn lực của từng hộ gia đình (đất đai, trình độ, khuyết tật…); tập trung vào xây dựng và phát triển các hàng hóa nông sản mang tính chủ lực, đặc trưng vùng, miền của địa phương…

Theo báo cáo của Hội LHPN Việt Nam: Hiện, cả nước có 26,56% phụ nữ DTTS không biết đọc, biết viết; 33% nữ sinh DTTS đi học PTTH đúng độ tuổi; 7,2% lao động nữ DTTS được đào tạo chuyên môn kỹ thuật; khoảng 26% phụ nữ DTTS đứng tên sở hữu đất đai và tài sản; tỷ lệ phụ nữ tham chính ở 4 cấp khá khiêm tốn; có 12 dân tộc tỷ lệ tảo hôn từ 30 đến 40%; 25 dân tộc có phụ nữ sinh con tại nhà khoảng 50%, thậm chí có dân tộc đến 90% phụ nữ sinh con tại nhà... Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng bất bình đẳng giới nói chung và bất bình đẳng ở phụ nữ DTTS nói riêng.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.