Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Hoài Dương - 11:34, 05/06/2020

Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.

Tỷ lệ đi học chuyên cần của con em đồng bào Mảng đạt cao
Tỷ lệ đi học chuyên cần của con em đồng bào Mảng đạt cao

Những bước chuyển mình căn bản

Dẫn chúng tôi vào bản trên tuyến đường bê tông gần 30km từ trung tâm huyện, quyền Trưởng phòng Dân tộc huyện Nậm Nhùn Pờ Thị Hạnh phấn khởi kể về những đổi thay ở các bản làng dân tộc Mảng. Chỉ tay về phía trước xa xa, chị Pờ Thị Hạnh nói: “Kia là bản Huổi Van 1, có 66 hộ, 320 nhân khẩu với 100% là người Mảng. Những năm qua, nhờ các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước, bộ mặt của bản làng đã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng từ trường học, điện lưới quốc gia, đến đường giao thông liên xã, góp phần giúp bà con làm ăn phát triển kinh tế”.

Ông Lò Văn Chèo, Trưởng bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng vui mừng chia sẻ: “Giờ cuộc sống bà con đã tốt hơn trước nhiều rồi; bà con được xem Tivi, nắm bắt được nhiều thông tin, được nghe, được hiểu nhiều hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ khi có điện, ngoài việc sử dụng sinh hoạt gia đình còn giúp bà con làm dịch vụ xay xát lúa, ngô…”.

Bên cạnh những đổi thay về đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) thì việc học hành của con em đồng bào Mảng cũng được tạo môi trường tốt. Phần lớn các em học sinh đã thích đến lớp, đến trường. Con em đồng bào Mảng đến trường, được Nhà nước nuôi ăn, ở; các phụ huynh cũng đã ký cam kết cho con đi học chuyên cần. Từ đó, tỷ lệ đi học chuyên cần của con em dân tộc Mảng đạt cao, 99% đối với bậc học mầm non, 98% đối với bậc tiểu học; 90% đối với bậc THCS và đạt trên 80% đối với bậc THPT.

Cùng với đó, nhiều hủ tục lạc hậu của người Mảng cũng đã được xóa bỏ như: Sinh đẻ trong rừng, ngoài nhà, ngoài lán; thách cưới; hôn nhân cận huyết thống giảm đáng kể… Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hiện tại cuộc sống của đồng bào Mảng vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn rất cao. Theo số liệu báo cáo của Phòng Dân tộc, toàn huyện có 678 hộ dân tộc Mảng thì còn tới 362 hộ thuộc hộ nghèo, 85 hộ thuộc hộ cận nghèo.

Tạo sinh kế thoát nghèo bền vững

Thực tế cho thấy, mặc dù đồng bào dân tộc Mảng đã nhận được sự quan tâm, đầu tư mọi mặt của Đảng, Nhà nước, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ, trong đó có Đề án “Phát triển KT-XH vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhưng có lẽ, những chính sách hiện hành vẫn chưa đủ mạnh để vực dậy cuộc sống của người Mảng, giúp họ vươn lên một cách bền vững, ổn định.

Nhưng nguyên nhân chính khiến cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, đó là thiếu đất sản xuất, thiếu sinh kế ổn định…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lò Văn Chèo, Trưởng bản Huổi Van 1 cho biết, những năm qua các hộ dân trong bản đều được tham gia lớp đào tạo nghề, nhưng sau khi học nghề xong, người dân không phát huy được. Mặc dù được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất nhưng thiếu đất sản xuất, nên sản lượng thu về rất ít, có thời điểm vẫn rơi vào tình trạng đói. Bên cạnh đó, việc sinh nhiều con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo.

Làm sao để tạo sinh kế, giúp người dân có thu nhập ổn định vẫn đang là bài toán khó, là trăn trở của chính quyền nơi đây. Theo ông Lò Văn Cương, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Nhùn, các bản làng của đồng bào Mảng chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mà lâu nay các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước lại mang tính đại trà chưa tập trung trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, do nhu cầu nguồn vốn lớn, đối tượng và các nội dung hỗ trợ nhiều nhưng việc phân bổ kinh phí hằng năm lại chưa đảm bảo so với phân kỳ đầu tư. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ người Mảng vẫn mang tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, chưa tự giác trong lao động sản xuất là những lý do khiến cho công tác giảm nghèo vùng dân tộc Mảng gặp nhiều khó khăn. 

Thiết nghĩ, bên cạnh các chính sách được Đảng, Nhà nước đầu tư có trọng tâm trọng điểm, chính quyền địa phương cũng cần phải vào cuộc một cách mạnh mẽ, tích cực hơn nữa trong việc xem xét, đề xuất tạo ra các cơ chế, chính sách đặc thù. Từ đó tạo động lực, cú hích để hỗ trợ cũng như định hướng đúng cho công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế cho người dân tộc Mảng nơi đây.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.