Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Hoài Dương - 11:34, 05/06/2020

Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.

Tỷ lệ đi học chuyên cần của con em đồng bào Mảng đạt cao
Tỷ lệ đi học chuyên cần của con em đồng bào Mảng đạt cao

Những bước chuyển mình căn bản

Dẫn chúng tôi vào bản trên tuyến đường bê tông gần 30km từ trung tâm huyện, quyền Trưởng phòng Dân tộc huyện Nậm Nhùn Pờ Thị Hạnh phấn khởi kể về những đổi thay ở các bản làng dân tộc Mảng. Chỉ tay về phía trước xa xa, chị Pờ Thị Hạnh nói: “Kia là bản Huổi Van 1, có 66 hộ, 320 nhân khẩu với 100% là người Mảng. Những năm qua, nhờ các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước, bộ mặt của bản làng đã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng từ trường học, điện lưới quốc gia, đến đường giao thông liên xã, góp phần giúp bà con làm ăn phát triển kinh tế”.

Ông Lò Văn Chèo, Trưởng bản Huổi Van 1, xã Nậm Hàng vui mừng chia sẻ: “Giờ cuộc sống bà con đã tốt hơn trước nhiều rồi; bà con được xem Tivi, nắm bắt được nhiều thông tin, được nghe, được hiểu nhiều hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ khi có điện, ngoài việc sử dụng sinh hoạt gia đình còn giúp bà con làm dịch vụ xay xát lúa, ngô…”.

Bên cạnh những đổi thay về đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) thì việc học hành của con em đồng bào Mảng cũng được tạo môi trường tốt. Phần lớn các em học sinh đã thích đến lớp, đến trường. Con em đồng bào Mảng đến trường, được Nhà nước nuôi ăn, ở; các phụ huynh cũng đã ký cam kết cho con đi học chuyên cần. Từ đó, tỷ lệ đi học chuyên cần của con em dân tộc Mảng đạt cao, 99% đối với bậc học mầm non, 98% đối với bậc tiểu học; 90% đối với bậc THCS và đạt trên 80% đối với bậc THPT.

Cùng với đó, nhiều hủ tục lạc hậu của người Mảng cũng đã được xóa bỏ như: Sinh đẻ trong rừng, ngoài nhà, ngoài lán; thách cưới; hôn nhân cận huyết thống giảm đáng kể… Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hiện tại cuộc sống của đồng bào Mảng vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn rất cao. Theo số liệu báo cáo của Phòng Dân tộc, toàn huyện có 678 hộ dân tộc Mảng thì còn tới 362 hộ thuộc hộ nghèo, 85 hộ thuộc hộ cận nghèo.

Tạo sinh kế thoát nghèo bền vững

Thực tế cho thấy, mặc dù đồng bào dân tộc Mảng đã nhận được sự quan tâm, đầu tư mọi mặt của Đảng, Nhà nước, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ, trong đó có Đề án “Phát triển KT-XH vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhưng có lẽ, những chính sách hiện hành vẫn chưa đủ mạnh để vực dậy cuộc sống của người Mảng, giúp họ vươn lên một cách bền vững, ổn định.

Nhưng nguyên nhân chính khiến cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, đó là thiếu đất sản xuất, thiếu sinh kế ổn định…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lò Văn Chèo, Trưởng bản Huổi Van 1 cho biết, những năm qua các hộ dân trong bản đều được tham gia lớp đào tạo nghề, nhưng sau khi học nghề xong, người dân không phát huy được. Mặc dù được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất nhưng thiếu đất sản xuất, nên sản lượng thu về rất ít, có thời điểm vẫn rơi vào tình trạng đói. Bên cạnh đó, việc sinh nhiều con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo.

Làm sao để tạo sinh kế, giúp người dân có thu nhập ổn định vẫn đang là bài toán khó, là trăn trở của chính quyền nơi đây. Theo ông Lò Văn Cương, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Nhùn, các bản làng của đồng bào Mảng chủ yếu ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mà lâu nay các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước lại mang tính đại trà chưa tập trung trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, do nhu cầu nguồn vốn lớn, đối tượng và các nội dung hỗ trợ nhiều nhưng việc phân bổ kinh phí hằng năm lại chưa đảm bảo so với phân kỳ đầu tư. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ người Mảng vẫn mang tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, chưa tự giác trong lao động sản xuất là những lý do khiến cho công tác giảm nghèo vùng dân tộc Mảng gặp nhiều khó khăn. 

Thiết nghĩ, bên cạnh các chính sách được Đảng, Nhà nước đầu tư có trọng tâm trọng điểm, chính quyền địa phương cũng cần phải vào cuộc một cách mạnh mẽ, tích cực hơn nữa trong việc xem xét, đề xuất tạo ra các cơ chế, chính sách đặc thù. Từ đó tạo động lực, cú hích để hỗ trợ cũng như định hướng đúng cho công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế cho người dân tộc Mảng nơi đây.

Tin cùng chuyên mục
Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.