Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Mảng: Chưa có giải pháp hiệu quả

Hoài Dương - 09:17, 30/10/2019

Dân tộc Mảng ở Lai Châu hiện sinh sống chủ yếu tại hai huyện biên giới Mường Tè và Nậm Nhùn, với dân số gần 5.700 người. Là một trong những dân tộc đặc biệt khó khăn của cả nước, nhiều năm qua, đồng bào dân tộc Mảng đã được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng do phong tục tập quán còn lạc hậu, cộng với các tệ nạn xã hội, nên nhiều năm trôi qua, cuộc sống của đồng bào Mảng vẫn chưa thoát được đói nghèo.

Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.
Những ngôi nhà tạm bợ của đồng bào Mảng tại xã Bum Nưa.

Năm 2016, gia đình anh Lò A Hơn, sinh năm 1983, ở xã Pa Vệ Sủ, được Nhà nước hỗ trợ tôn làm nhà ở và giống cây trồng, phân bón… để ổn định và phát triển kinh tế. Thế nhưng đến nay, kinh tế gia đình anh vẫn không có gì khá hơn, vẫn thuộc diện hộ nghèo.

“Được hỗ trợ nhiều rồi, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chỉ kiếm măng, sắn ăn qua ngày thôi. Cả hai vợ chồng tôi đều uống rượu nhiều, biết khổ nhưng không bỏ được mà chỉ hạn chế được thôi. Dân tộc tôi ở đây, hầu như nhà nào cũng vậy”, anh Hơn chia sẻ.

Ông Vàng Hà Chóng, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ, cho biết trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ có 26 hộ đồng bào dân tộc Mảng với 105 nhân khẩu thì 100% hộ vẫn thuộc diện hộ nghèo, mặc dù bà con đều đã được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt của Nhà nước.

Cũng như Pa Vệ Sủ, xã Bum Nưa có 37 hộ dân tộc Mảng với 165 nhân khẩu, thì 100% vẫn trong diện hộ nghèo. Bà Vàng Thị Thánh, Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, cho biết: Cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng người Mảng. Dù các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con đẩy lùi các tệ nạn nghiện rượu, nghiện hút để tập trung làm ăn phát triển kinh tế, thế nhưng, khó lắm!

Theo thống kê của UBND huyện Mường Tè, trên địa bàn huyện có 218 hộ đồng bào dân tộc Mảng thì có 192 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo.

Về nguyên nhân đồng bào Mảng vẫn mãi nghèo, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết: “Kỹ thuật canh tác lạc hậu; giao thông cách trở, thiếu vốn, thiếu thông tin, thiếu đất, thiếu tư liệu, phương tiện sản xuất; nhận thức của đồng bào hạn chế, cộng với nghiện rượu, nghiện hút khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu, không chú tâm làm ăn là những nguyên nhân dẫn đến khó giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng”.

Cũng theo ông Hiển, để đồng bào Mảng vươn lên phát triển, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là chăm sóc sức khỏe cho bà con; phát triển giáo dục cho con em đồng bào từ cấp mầm non; tuyên truyền người dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới”, xây dựng các bản không ma túy…

Theo ông Trần Hữu Chí, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, để giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc Mảng, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần phải phát huy được vai trò, tiếng nói của Người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản và đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Mảng. Đào tạo đội ngũ cán bộ là người dân tộc Mảng về công tác tại địa phương. Đặc biệt, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục, các tệ nạn xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Sáp nhập thôn, bản ở Cao Bằng: Những băn khoăn của Người có uy tín

Tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín. Thực hiện chủ trương sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 18 của Trung ương, từ tháng 3/2020, số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 1.000 người. Số người ít đi, công việc nhiều hơn, địa bàn rộng… là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Người có uy tín tại cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020
Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Bạn đọc - Tuấn Trình - 21:22, 27/03/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của người dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Phú Xuyên tuyển dụng, điều động và bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, với nhiều điểm thiếu minh bạch, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương.
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:08, 27/03/2020
Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Thời sự - Lê Hường - 18:41, 27/03/2020
Ngày 27/3, Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội cấp trên; bầu Chi ủy khóa mới để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi bộ.
Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Giáo dục - Hiếu Anh - 16:37, 27/03/2020
Lần đầu tiên một cô giáo của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Tự hào hơn, đó là một cô giáo dân tộc Mường được đào tạo từ hệ thống trường dân tộc nội trú (DTNT).
Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Kinh tế - Xuân Phú - 16:32, 27/03/2020
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhiều loại sản phẩm nông sản, thủy hải sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là ngao, hầu ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang gặp khó khăn, cần giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc “giải cứu” khâu tiêu thụ.