Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng tới Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc

Hiếu Anh - 09:09, 17/01/2020

Năm 2019 khép lại với nhiều sự kiện nổi bật của công tác dân tộc, trong đó có Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện và cấp tỉnh lần thứ III. Năm 2020 đang mở ra với nhiều thời cơ mới, vận hội mới của đất nước. Hòa chung niềm hân hoan đó, đồng bào các DTTS đang hướng về Thủ đô, hướng về Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đổi với các Đại biểu bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao đổi với các Đại biểu bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái

Thành công từ các kỳ Đại hội

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc trong năm 2019, cả nước đã có 363/458 huyện của 47/52 tỉnh tổ chức Đại hội cấp huyện lần thứ III với trên 44 nghìn đại biểu chính thức. Đại hội cấp huyện sớm nhất là huyện Bá Thước (Thanh Hóa), diễn ra ngày 20/4, muộn nhất là huyện Lục Nam (Bắc Giang), ngày 20/8. Cấp tỉnh có 50 tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội cấp tỉnh lần thứ III với tổng số hơn 10.800 đại biểu tham dự. Đại hội cấp tỉnh sớm nhất là tỉnh Tuyên Quang, ngày 20/9, muộn nhất là TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/12.

Một trong những điểm đáng ghi nhận tại các kỳ Đại hội này chính là sự vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt kinh tế - xã hội của các địa phương so với các kỳ Đại hội trước. Tiêu biểu như tỉnh Tuyên Quang, sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II năm 2014, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm từ 3 – 5%, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm hằng năm bình quân đạt từ 7 – 8%. Hiện nay, thu nhập bình quần đầu người của tỉnh đạt 36,2 triệu đồng/người/năm.

Còn tại tỉnh Đăk Lăk, vùng đồng bào DTTS đã có nhiều sự khởi sắc. Nhìn lại 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk lần thứ II, diện mạo nông thôn, miền núi đã thực sự đổi mới, đời sống của đồng bào các DTTS được nâng lên đáng kể. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 chỉ còn 3,46%; 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia; đầu tư xây dựng được 233 dự án/công trình cho vùng đồng bào DTTS với tổng mức đầu tư 950,948 tỷ đồng... Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn NTM và TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (8/8 xã đạt chuẩn NTM).

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III.
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III

Còn tại vùng đất cực Nam của Tổ quốc, vùng đồng bào DTTS cũng đã được đầu tư nhiều chương trình chính sách. Qua đó, kinh tế - xã hội vùng DTTS tỉnh có nhiều thay đổi tích cực. Giai đoạn 2014 - 2019 tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS tỉnh Cà Mau mỗi năm giảm từ 3 đến 4%. Tính đến cuối năm 2018, hộ nghèo DTTS chỉ còn 1.874 hộ, chiếm 15,58% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh và chiếm 16,37% so với tổng số hộ DTTS.

Gửi gắm niềm tin

Ông Tráng Lao Lử, năm nay đã gần 90 tuổi, Người có uy tín xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, một trong những đại biểu tiêu biểu tỉnh Sơn La được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II phấn khởi chia sẻ, bản thân ông rất may mắn vì đã có 3 lần được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La. Điều làm ông vui nhất là, qua mỗi kỳ Đại hội, ông cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp đã chăm lo cho đồng bào cả vật chất, tinh thần. Đây cũng là điều mà những người như ông, và đồng bào các DTTS luôn khắc cốt, ghi ơn để biến thành hành động cụ thể là đoàn kết, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm. Ông cũng hy vọng, trong kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc tới đây, ông tiếp tục được gặp gỡ giao lưu với đồng bào các dân tộc toàn quốc. Từ đó thắt chặt tình đoàn kết các DTTS trong thời kỳ hiện nay.

Là đại biểu trẻ được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh Hà Giang lần thứ III và Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, chị Bồn Thị Lan, sinh năm 1990, dân tộc Dao, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đường Hồng, huyện Bắc Mê bày tỏ vui mừng và niềm tin của mình cũng như thế hệ trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chị Bồn Thị Lan bày tỏ, bản thân chị mong muốn, khi tham dự Đại hội Đại hội biểu các DTTS toàn quốc sẽ được gặp gỡ giao lưu và học hỏi nhiều kinh nghiệm hay của đồng bào các DTTS trên toàn quốc. Qua đó, các đại biểu sẽ lĩnh hội các cách làm hay về tuyên truyền áp dụng nơi mình sinh sống.

Thông qua các kỳ Đại hội DTTS cấp huyện, cấp tỉnh không chỉ đồng bào các DTTS bày tỏ niềm tin của mình vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ngược lại các đồng chí lãnh đạo cũng gửi gắm niềm tin vào ý chí, tinh thần của đồng bào các DTTS.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã nhấn mạnh: Chúng tôi tin chắc chắn rằng, đồng bào các dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, không ngừng củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp; mọi gia đình, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TP.HCM, tới Cà Mau.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.