Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng tới Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc

Hiếu Anh - 09:09, 17/01/2020

Năm 2019 khép lại với nhiều sự kiện nổi bật của công tác dân tộc, trong đó có Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện và cấp tỉnh lần thứ III. Năm 2020 đang mở ra với nhiều thời cơ mới, vận hội mới của đất nước. Hòa chung niềm hân hoan đó, đồng bào các DTTS đang hướng về Thủ đô, hướng về Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đổi với các Đại biểu bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao đổi với các Đại biểu bên lề Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái

Thành công từ các kỳ Đại hội

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc trong năm 2019, cả nước đã có 363/458 huyện của 47/52 tỉnh tổ chức Đại hội cấp huyện lần thứ III với trên 44 nghìn đại biểu chính thức. Đại hội cấp huyện sớm nhất là huyện Bá Thước (Thanh Hóa), diễn ra ngày 20/4, muộn nhất là huyện Lục Nam (Bắc Giang), ngày 20/8. Cấp tỉnh có 50 tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội cấp tỉnh lần thứ III với tổng số hơn 10.800 đại biểu tham dự. Đại hội cấp tỉnh sớm nhất là tỉnh Tuyên Quang, ngày 20/9, muộn nhất là TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/12.

Một trong những điểm đáng ghi nhận tại các kỳ Đại hội này chính là sự vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt kinh tế - xã hội của các địa phương so với các kỳ Đại hội trước. Tiêu biểu như tỉnh Tuyên Quang, sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II năm 2014, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm từ 3 – 5%, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm hằng năm bình quân đạt từ 7 – 8%. Hiện nay, thu nhập bình quần đầu người của tỉnh đạt 36,2 triệu đồng/người/năm.

Còn tại tỉnh Đăk Lăk, vùng đồng bào DTTS đã có nhiều sự khởi sắc. Nhìn lại 5 năm thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đăk Lăk lần thứ II, diện mạo nông thôn, miền núi đã thực sự đổi mới, đời sống của đồng bào các DTTS được nâng lên đáng kể. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 chỉ còn 3,46%; 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã có điện lưới quốc gia; đầu tư xây dựng được 233 dự án/công trình cho vùng đồng bào DTTS với tổng mức đầu tư 950,948 tỷ đồng... Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn NTM và TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (8/8 xã đạt chuẩn NTM).

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III.
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III

Còn tại vùng đất cực Nam của Tổ quốc, vùng đồng bào DTTS cũng đã được đầu tư nhiều chương trình chính sách. Qua đó, kinh tế - xã hội vùng DTTS tỉnh có nhiều thay đổi tích cực. Giai đoạn 2014 - 2019 tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS tỉnh Cà Mau mỗi năm giảm từ 3 đến 4%. Tính đến cuối năm 2018, hộ nghèo DTTS chỉ còn 1.874 hộ, chiếm 15,58% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh và chiếm 16,37% so với tổng số hộ DTTS.

Gửi gắm niềm tin

Ông Tráng Lao Lử, năm nay đã gần 90 tuổi, Người có uy tín xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, một trong những đại biểu tiêu biểu tỉnh Sơn La được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II phấn khởi chia sẻ, bản thân ông rất may mắn vì đã có 3 lần được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La. Điều làm ông vui nhất là, qua mỗi kỳ Đại hội, ông cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp đã chăm lo cho đồng bào cả vật chất, tinh thần. Đây cũng là điều mà những người như ông, và đồng bào các DTTS luôn khắc cốt, ghi ơn để biến thành hành động cụ thể là đoàn kết, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm. Ông cũng hy vọng, trong kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc tới đây, ông tiếp tục được gặp gỡ giao lưu với đồng bào các dân tộc toàn quốc. Từ đó thắt chặt tình đoàn kết các DTTS trong thời kỳ hiện nay.

Là đại biểu trẻ được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh Hà Giang lần thứ III và Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, chị Bồn Thị Lan, sinh năm 1990, dân tộc Dao, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đường Hồng, huyện Bắc Mê bày tỏ vui mừng và niềm tin của mình cũng như thế hệ trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chị Bồn Thị Lan bày tỏ, bản thân chị mong muốn, khi tham dự Đại hội Đại hội biểu các DTTS toàn quốc sẽ được gặp gỡ giao lưu và học hỏi nhiều kinh nghiệm hay của đồng bào các DTTS trên toàn quốc. Qua đó, các đại biểu sẽ lĩnh hội các cách làm hay về tuyên truyền áp dụng nơi mình sinh sống.

Thông qua các kỳ Đại hội DTTS cấp huyện, cấp tỉnh không chỉ đồng bào các DTTS bày tỏ niềm tin của mình vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ngược lại các đồng chí lãnh đạo cũng gửi gắm niềm tin vào ý chí, tinh thần của đồng bào các DTTS.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang lần thứ III, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã nhấn mạnh: Chúng tôi tin chắc chắn rằng, đồng bào các dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, không ngừng củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp; mọi gia đình, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 7 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.