Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các dân tộc tỉnh Phú Thọ đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển

Thanh Huyền - 15:24, 22/11/2019

Ngày 22/11, tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Phú Thọ lần thứ III, năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Dự Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương…Đặc biệt là sự có mặt của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 250 ngàn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Đại hội

Thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Phú Thọ lần thứ II - năm 2014, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi. Chương trình xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi được triển khai tích cực và có hiệu quả. Bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều đổi mới và khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện. 

Đến nay, toàn tỉnh có 93/247 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 9 xã thuộc huyện miền núi có đông đồng bào DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 4%/năm. Trên 90% số hộ đồng bào DTTS có điện, nước sinh hoạt; cơ bản xoá bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát; 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% thôn, bản có đường giao thông nông thôn; 85% số lao động trong độ tuổi có việc làm. Thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, bằng 51,78% so với mức bình quân chung của tỉnh. Số hộ nghèo DTTS năm sau đều giảm hơn so với năm trước: năm 2016 giảm 1.773 hộ, năm 2017 giảm 2.042 hộ, năm 2018 giảm 2.406 hộ....

Giai đoạn 2019-2024, tỉnh Phú Thọ sẽ ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, trước hết là tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Nhà nước; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, chú trọng phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống về mọi mặt cho đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế đồi rừng, phát triển kinh tế phục vụ du lịch, dịch vụ, phát triển cây lương thực; hình thành các sản phẩm mũi nhọn; quy hoạch, sắp xếp bố trí các khu dân cư hợp lý; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khám chữa bệnh cho người dân…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa chúc mừng Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chia vui và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ với những thành tích đã đạt được. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khẳng định, có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Phú Thọ; sự chủ động tham mưu của lãnh đạo, cán bộ làm công tác dân tộc các cấp; sự ủng hộ, phối hợp của các sở, ngành, các huyện và đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm chia sẻ tin vui, ngày 18/11/2019, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là một dấu ấn đậm nét trong lịch sử công tác dân tộc. Lần đầu tiên Quốc Hội quyết định chính sách dân tộc theo đúng Hiến pháp.

Về định hướng thời gian tới, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị, tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư tạo sinh kế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân; Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa. Đẩy lùi tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu, thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang. Đồng thời khơi dậy tinh thần chủ động vượt khó của đồng bào DTTS, tích cực góp sức, góp công, góp của để vun đắp cho cuộc sống, bảo vệ bản làng, quê hương ngày một thêm giàu đẹp...

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể, cá nhân
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Phú Thọ lần thứ III năm 2019, đã có 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 6 tập thể, 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; 9 tập thể, 17 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với mục tiêu cụ thể đến năm 2024, thu nhập bình quân người DTTS tăng gấp 1,8 lần so với hiện nay, tỷ lệ giảm nghèo hằng năm giảm 4-5%; giảm 30% số xã đặc biệt khó khăn; 50% số thôn đặc biệt khó khăn so với hiện nay…

Đại hội đã bầu chọn 21 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.