Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sóc Trăng lần thứ III

Như Tâm - 22:14, 09/12/2019

Ngày 9/12, tại TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sóc Trăng lần thứ III, năm 2019 với chủ đề “Các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đoàn kết, đổi mới cùng phát triển”.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen cho các đại biểu
Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen cho các đại biểu

Tham dự Đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng Phan Văn Sáu; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sóc Trăng năm 2019 - Trần Văn Chuyện; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 250 đại biểu đại diện cho trên 424.800 đồng bào DTTS trên toàn tỉnh.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong giai đoạn 2014 - 2019, các chương trình, chính sách, dự án đầu tư vào vùng dân tộc được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm triển khai kịp thời, có hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch đúng mục đích, đối tượng. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 27.154 hộ nghèo, chiếm 8,40% tổng số hộ, trong đó, hộ nghèo dân tộc Khmer là 13.013 hộ, chiếm 12,98% tổng số hộ Khmer, hộ cận nghèo Khmer là 15.250 hộ, chiếm tỷ lệ 15,21%; hộ nghèo dân tộc Hoa là 592 hộ, chiếm 3,82% tổng số hộ dân tộc Hoa, hộ cận nghèo dân tộc Hoa là 932 hộ, chiếm tỷ lệ 6,01%. 

Đại hội đã đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như phấn đấu trong giai đoạn tới nâng tỷ lệ 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã và có trạm y tế được kiên cố hóa; trên 99% hộ gia đình vùng DTTS được sử dụng lưới điện quốc gia và sử dụng nước hợp vệ sinh; giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 2 - 3%, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer từ 3 - 4%/năm.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Sóc Trăng qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội lần thứ II, giai đoạn 2014 - 2019. Để thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư của Đại hội thứ III này, Bộ trưởng cho rằng: Tỉnh ủy cần tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quán triệt Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện có hiệu quả Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới. “Tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 10/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới. Đặc biệt là quán triệt và xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu đề ra.” – Bộ trưởng đề nghị.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT thăm hỏi các vị chức sắc tại Đại hội
Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT thăm hỏi các vị chức sắc tại Đại hội

Đối với những khó khăn của tỉnh Bộ trưởng phân tích, so với mặt bằng chung của tỉnh thì đời sống của một bộ phận hộ DTTS vẫn còn khó khăn hơn. Năm 2019, toàn tỉnh còn 15.890 hộ nghèo, chiếm 4,91%, trong đó có 8.105 hộ DTTS nghèo chiếm 51% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh, cao gấp gần 10,4 lần mức bình quân chung của tỉnh. “Do vậy, chúng tôi trân trọng đề nghị tỉnh có chủ trương, kế hoạch, giải pháp cụ thể để tập trung sự chỉ đạo, giảm mạnh hộ nghèo DTTS. Nếu chúng ta không có giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, quyết tâm chính trị cao thì đến một thời điểm nào đó hộ nghèo của tỉnh ta sẽ chủ yếu là hộ đồng bào DTTS. Như vậy chúng ta khó có thể thực hiện được mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Bộ trưởng cũng đề nghị: Tỉnh tiếp tục phát triển, quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thực hiện tốt chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ cán bộ là người DTTS. Song song, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Ban Bí thư, năm 2020 sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, tại Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi rất tin tưởng tỉnh Sóc trăng sẽ chọn cử đoàn đại biểu của tỉnh theo đúng số lượng, cơ cấu theo phân bổ của Ban Chỉ đạo Trung ương; tham gia hiệu quả các hoạt động, đóng góp vào sự thành công của Đại hội toàn quốc.

Đại hội Đại biểu các DTTS lần này đã có 4 tập thể và 12 cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen. Có 16 tập thể và 45 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và chọn cử 39 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần II, năm 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 6 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.