Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vững vàng một niềm tin...

Thanh Huyền - 10:39, 24/12/2019

Từ mảnh đất địa đầu Tổ quốc Móng Cái (Quảng Ninh) đến đất mũi Cà Mau, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện và Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức thành công rực rỡ. Đây là ngày hội lớn của đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước. Với sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thiết thực, thành công của Đại hội đã tạo sức lan tỏa, củng cố niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước; giúp đồng bào phát huy nội lực vươn lên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện cùng đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019. Ảnh: Lê Sơn
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trò chuyện cùng đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019. Ảnh: Lê Sơn

Trở về sau Đại hội đại biểu các DTTS tại địa phương, anh Lý A Phông, dân tộc Mông, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) vẫn vẹn nguyên cảm xúc phấn khởi khi những nỗ lực cố gắng của mình được ghi nhận. Nhất là, anh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) với các DTTS anh em trong tỉnh. “Lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội DTTS cấp huyện, cấp tỉnh và được lựa chọn đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020, tôi vui sướng lắm! Tôi sẽ cố gắng chịu khó làm ăn, sống gương mẫu, đoàn kết xây dựng cuộc sống gia đình, thôn bản, quê hương ấm no, hạnh phúc”, tâm sự của anh Phông cũng là tâm sự chung của nhiều đại biểu điển hình người DTTS, khi được tham dự Đại hội DTTS các cấp.

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc trong năm 2019, cả nước đã có 363/458 huyện của 47/52 tỉnh tổ chức Đại hội cấp huyện với trên 44 nghìn đại biểu chính thức. Đại hội cấp huyện sớm nhất là huyện Bá Thước (Thanh Hóa), diễn ra ngày 20/4, muộn nhất là huyện Lục Nam (Bắc Giang), ngày 20/8. Cấp tỉnh có 50/52 tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội cấp tỉnh với tổng số hơn 10.800 đại biểu tham dự. Còn hai tỉnh, thành phố không tổ chức đại hội do không đủ tiêu chí số lượng người DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh, đó là: Hà Tĩnh và TP. Đà Nẵng. Đại hội cấp tỉnh sớm nhất là tỉnh Tuyên Quang, ngày 20/9, muộn nhất là TP. Hồ Chí Minh, ngày 12/12.

Đại hội cấp huyện đã khen thưởng 3.128 tập thể và trên 10 nghìn cá nhân; tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 2.800 tập thể và gần 9 nghìn cá nhân. Cấp tỉnh, có khoảng trên 900 tập thể và trên 2.600 cá nhân được khen thưởng. Trong đó, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 36 tập thể, 57 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 271 tập thể, trên 1.000 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND các tỉnh cho 949 tập thể; trên 2.800 cá nhân. Đại hội các tỉnh đã lựa chọn được 1.230 đại biểu chính thức và 97 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020.

Các Đại hội đã khẳng định, thực hiện đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc, nhận thức của cán bộ, Nhân dân đối với công tác dân tộc đã được nâng lên một bậc, đóng góp trực tiếp vào phát triển kinh tế địa phương, ổn định quốc phòng an ninh.

Nhìn vào Đại hội đại biểu DTTS các cấp vừa qua cho thấy, Đại hội DTTS là sự kiện chính trị quan trọng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh; là diễn đàn trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào DTTS vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước.

Đồng bào các dân tộc trên mọi miền đất nước nhận thức rõ, để phát triển kinh tế, câu chuyện đoàn kết, gắn bó phải được nêu cao. Các Đại hội cũng đề ra mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2019 - 2024, thông qua Quyết tâm thư, thể hiện ý chí của cấp ủy, chính quyền và niềm tin của đồng bào các DTTS nguyện một lòng theo Đảng, phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đại hội các DTTS cấp tỉnh vinh dự có sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ngành, như: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn… Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã tham dự Đại hội tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, dù công việc cuối năm bao bận rộn nhưng tất cả Đại hội cấp tỉnh, đều có sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc.

Sự quan tâm, khích lệ, định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ngành, Ủy ban Dân tộc; sự tham dự, động viên của Lãnh đạo tỉnh, huyện… đã giúp đồng bào các DTTS vui mừng, vững tin vươn lên.

“Chúng ta xây dựng một công trình hiện đại, đồ sộ đến cỡ nào cũng xây bằng xi măng, cốt thép; định được ngày khởi công, ngày khánh thành. Nhưng xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc đòi hỏi phải có thời gian, bền bỉ; xây dựng bằng mồ hôi, công sức, bằng sự nhọc nhằn, hy sinh của nhiều thế hệ; xây bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã nhắn gửi tại Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Hà Nội lần thứ III, năm 2019.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ VII - năm 2022

Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ VII - năm 2022

Tối 3/2, nhân dịp Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) lần thứ VII - năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 18:59, 03/02/2023
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 18:32, 03/02/2023
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 18:30, 03/02/2023
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 17:29, 03/02/2023
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 17:21, 03/02/2023
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.