Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Các dân tộc cùng nhau xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Hạnh Nguyên - 10:04, 13/12/2019

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố Hồ Chí Minh bình đẳng, đoàn kết, phát huy nội lực, cùng nhau xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019, đã diễn ra long trọng trong 2 ngày (11-12/12), tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đến các tập thể và cá nhân.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đến các tập thể và cá nhân

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Điểu K’re, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019; các đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện trong tỉnh cùng 284 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 468.200 đồng bào DTTS trên toàn thành phố.

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có đủ 53 thành phần DTTS của Việt Nam, với 468.147 nhân khẩu, chiếm 5,2% dân số toàn Thành phố. Trong đó, có 3 dân tộc chiếm số đông là dân tộc Hoa với 382.825 người (chiếm 81,77% trong tổng số DTTS), dân tộc Khmer 50.442 người (10,77%) và dân tộc Chăm 10.499 người (2,24%).

Trong giai đoạn 2014-2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt cao nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 6.024 USD/năm, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm đạt gần 8%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc kinh tế Thành phố, các nguồn lực xã hội được phát huy, góp phần cùng cả nước phục hồi kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đặc biệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tổ chức thực hiện Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo Thành phố giai đoạn 2016-2020; tiếp tục duy trì hỗ trợ 30% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ cận nghèo; lắp đặt đồng hồ nước, đồng hồ điện miễn phí cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Đảm bảo tất cả đồng bào DTTS đều có thể sử dụng điện, nước sinh hoạt.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại và hạn chế, đề nghị Đại hội nghiên cứu phân tích tìm giải pháp tối ưu để khắc phục những khó khăn còn tồn tại.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe đại diện các đơn vị, tổ chức, cá nhân là người DTTS tiêu biểu trình bày những cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả đã góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế...

Thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương; lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã phát biểu chúc mừng Đại hội, đồng thời ghi nhận, phấn khởi trước thành quả đạt được của TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự quan tâm của Thành phố đối với việc chăm lo đời sống cho đồng bào các DTTS. Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Thành phố cần quan tâm sâu sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đại hội đã chọn cử 41 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Tại Đại hội, Ủy ban Dân tộc đã tặng 2 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam”; 5 tập thể, 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; 41 tập thể, 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. 

Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 phút trước
Ngày 25/5, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thảo luận về Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 4 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 5 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.