Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình vượt dãy Trường Sơn

Minh Thứ - 10:01, 13/12/2019

Chuỗi các hoạt động đón Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”; Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào do Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp tổ chức đã khép lại, nhưng còn đó nhiều câu chuyện, nhiều tình cảm đọng lại trong mỗi đại biểu của nước bạn Lào và Việt Nam. Nghĩa tình son sắt thủy chung một lần nữa lại được khẳng định qua các buổi làm việc, qua các buổi giao lưu văn hóa, nghệ thuật…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo

Đến tham dự Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” và Chương trình nghệ thuật Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, ông Ăm Phay Suvăn Nạ Sẻng, cán bộ Văn phòng Ban Biên giới quốc gia Lào tâm sự: “Tôi thật hạnh phúc mỗi lần đến đất nước bạn. Đến với Việt Nam tôi thấy người dân gần gũi lắm. Mặc dù không hiểu ngôn ngữ nhưng qua cử chỉ, hành động, việc làm tôi thấy họ quý chúng tôi vô cùng. Tôi cảm nhận được tình cảm này”.

 Việc làm có ý nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ và UBDT Việt Nam thêm một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa các dân tộc tộc sống dọc biên giới hai nước luôn trường tồn và gắn bó. Qua nhiều câu chuyện với các đại biểu của nước bạn Lào thể hiện nhiều tình cảm mà họ đã dành cho người dân Việt Nam.

Điều cảm nhận qua chuyến thăm và làm việc của đoàn cấp cao Lào cũng như các chương trình giao lưu không chỉ có những tình cảm đơn lẻ, mà hầu hết Nhân dân các dân tộc hai nước đều dành cho nhau nhiều tình cảm. Họ đã chia sẻ với nhau từ việc phát triển kinh tế, trao đổi với nhau những kinh nghiệm về thực hiện các chính sách dân tộc và công tác dân tộc cũng như kinh nghiệm tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết giữ vững an ninh trật tự…

Em Lô Thị Vọng, người dân tộc Thái ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) không giấu được niềm vui khi trao đổi: “Em thật hạnh phúc khi mình là đại biểu đại diện cho hàng chục ngàn đồng bào người Thái tham dự sự kiện chính trị quan trọng này. Đến đây em cảm nhận được tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em giữa hai nước Việt Lào. Nếu có dịp em sẽ sang thăm nước bạn để biết được cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Lào sống dọc biên giới với nước ta”.

Chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây
Chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây

Sự kiện nào rồi cũng kết thúc, sự bịn rịn quyến luyến ngày chia tay là không thể tránh khỏi. Thế nhưng chia tay rồi để nhớ là những ấn tượng đọng lại sau 3 ngày đoàn đại biểu của Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc, giao lưu, chia sẻ với Trung ương MTTQ, UBDT, đồng bào các dân tộc 10 cặp tỉnh dọc biên giới Việt Nam - Lào được tổ chức ở tỉnh Nghệ An. 

Còn nhớ sự gặp gỡ của ông Hồ Xuân Trăng, nguyên Bí thư Huyện ủy A Lưới (Thừa Thiên - Huế), nay là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh với người bạn Lào. Cái ôm chầm với nhau giữa sự náo nhiệt khiến ai cũng ngước nhìn. Tình bạn sau nhiều năm không gặp như trào dâng trong cảm xúc hai người. Ông Hồ Xuân Trăng cho biết: Ngày trước làm cán bộ huyện A Lưới (giáp Lào) nên việc đi lại giao lưu trao đổi là thường xuyên. Từ khi nhận công tác ở Ban Dân tộc tỉnh không còn điều kiện như trước nữa nhưng trong tôi luôn khắc ghi những người bạn phía bên kia biên giới. Sống thủy chung, trọn tình, chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm tổ chức, tập hợp đoàn kết các dân tộc… “Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình cảm thủy chung đó sẽ không thay đổi”, ông Trăng khẳng định.

Để thay lời kết, xin trích lời phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”: “Tình quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào là mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị hai nước anh em thủy chung son sắt được xây dựng từ lâu đời, trải qua nhiều thời gian thử thách, được xây dựng bằng ý chí, sức mạnh của hai dân tộc, bằng niềm tin của hàng trăm triệu trái tim yêu nước. Tình cảm Nhân dân hai nước được ví như: “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Tình quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào là mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị hai nước anh em thủy chung son sắt được xây dựng từ lâu đời, trải qua nhiều thời gian thử thách, được xây dựng bằng ý chí, sức mạnh của hai dân tộc, bằng niềm tin của hàng trăm triệu trái tim yêu nước. Tình cảm Nhân dân hai nước được ví như: “ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến

Tin cùng chuyên mục
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Tại Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Cùng với việc tăng cường đấu tranh phát hiện, điều tra, xử lý thì công tác hỗ trợ pháp lý, bảo vệ nạn nhân nạn mua bán người đang cần được quan tâm hơn.
Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tính từ năm 2007, khi lần đầu về nước làm Dòng máu anh hùng, đạo diễn Charlie Nguyễn đã có tổng cộng hơn 10 phim trong các vai trò khác nhau, từ đạo diễn, sản xuất cho đến biên kịch. Anh thuộc lớp đạo diễn Việt kiều đầu tiên về nước làm phim. Và để vượt qua nhiều khó khăn, rào cản với một nghệ sĩ gốc Việt như Charlie Nguyễn là điều không hề dễ dàng.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…