Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Phong Dương - 00:12, 08/12/2019

Sáng ngày 7/12/2019 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào tổ chức Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. 

Về phía nước bạn Lào có đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước cùng lãnh đạo Bộ Nội vụ Lào; Lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương của hai nước, các nhà khoa học, đại diện những Người có uy tín vùng đồng bào DTTS sống dọc biên giới 10 tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào cùng tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết: Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về tăng cường quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm giữ gìn, vun đắp, phát triển mối quan hệ thủy chung, vĩ đại giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và tổ chức giao lưu Nhân dân giữa đại biểu DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam- Lào tại Nghệ An là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là cộng đồng các DTTS về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ chí tình giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong trong đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay, qua đó thấy trách nhiệm rõ hơn về ý thức giữ gìn, phát huy mối quan hệ thủy chung cho muôn đời sau.

Đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát biểu tại Hội thảo
Đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Xay - xổm - phon Phôm - vi - hản, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước chia sẻ: Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng có chung đường biên giới đi qua 10 tỉnh. Có tổng số 215 bản, 26 huyện với dân số hơn 83.400 người và 55 dân tộc cùng chung sống tại khu biên giới của hai nước. Các dân tộc có mối quan hệ gắn bó mật thiết, lâu đời. Mối quan hệ vĩ đại này bắt nguồn từ sự gần gũi về địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và sự hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa hai nước được hai Đảng, Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, trở thành tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, hiếm có trong quan hệ quốc tế nhiều biến động hiện nay. Hội thảo lần này nhằm tiếp tục cụ thể hóa các thỏa thuận được ký kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong giai đoạn 2012-2020; tiếp tục giữ gìn và vun đắp mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa cộng đồng DTTS hai nước.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tham luận tại Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định đại đoàn kết dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng; kiên định, nhất quán: Các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chăm lo công tác dân tộc là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trong thời gian qua, công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. 

Để có được những kết quả đó, Đảng đã lãnh đạo xây dựng được đường lối đúng đắn, kiên định, nhất quán đối với công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết, quyết định, để triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong từng giai đoạn cách mạng, từng thời điểm cụ thể, phải tổ chức được sự kiện chính trị, xã hội mang tầm quốc gia để tập hợp, kết nối đồng bào DTTS với nhau, tạo sức lan tỏa và động lực để đồng bào DTTS phát huy nội lực, vươn lên trong cuộc sống.

Phải thật sự quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tạo sinh kế, xoá đói giảm nghèo, giải quyết có hiệu quả những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của bà con; cùng với phát triển kinh tế, phải chăm lo giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, đa dạng phong phú, thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam.

Phải đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; quan tâm xây dựng đội ngũ cốt cán, Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số; củng cố xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Bên cạnh đó, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế về công tác dân tộc để trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá khách quan những việc làm được và chưa làm được trong việc thực hiện công tác dân tộc và trong các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng dân tộc khu vực biên giới, từ đó đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Phải khẳng định rằng, mối quan hệ Việt – Lào là mối quan hệ đặc biệt thủy chung thắm tình hữu nghị. Sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đã và đang tiếp tục được củng cố đổi mới và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn thời gian tới hai nước cần tăng cường hơn nữa mối giao lưu Nhân dân, hợp tác và chia sẻ nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng khối đại đoàn kết và công tác dân tộc. Phối hợp tổ chức các hội thảo xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, động viên Nhân dân các địa phương dọc biên giới mỗi nước, hợp tác giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên dọc tuyến biên giới giữa Lào và Việt Nam để tình hữu nghị giữa hai dân tộc mãi mãi thủy chung và trường tồn trước những thử thách trong tình hình mới…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo cấp cao của hai Nhà nước Việt Nam và Lào
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo cấp cao của hai Nhà nước Việt Nam và Lào
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.