Nằm dưới chân đèo Pha Đin, Phổng Lái từng là một trong những xã khó khăn của huyện Thuận Châu (Sơn La). Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự đồng thuận của Đảng bộ và Nhân dân, năm 2017, Phổng Lái đã được công nhận đạt chuẩn NTM và bắt tay vào thực hiện Bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh Sơn La, giai đoạn 2018 - 2020,
Hết năm 2019, xã Phổng Lái đã đạt 8/17 tiêu chí và 18/36 chỉ tiêu. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,07 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo đa chiều 78/1.822 hộ, chiếm 4,28%. Để hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, Phổng Lái tiếp tục tập trung nguồn lực để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nhất là khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển sản phẩm chủ lực.
Một trong những sản phẩm chủ lực của Phổng Lái là cây chè. Toàn xã hiện có trên 600ha, sản lượng bình quân hằng năm trên 1.500 tấn. Tháng 10/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao chứng nhận nhãn hiệu “Chè Phổng Lái Thuận Châu.
Sau khi được công nhận nhãn hiệu tập thể, sản phẩm chè Phổng Lái tiếp tục được đầu tư chiều sâu để nâng cao giá trị bằng việc xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ bền vững. Phổng Lái đang tập trung xây dựng một sản phẩm đặc trưng, mang thương hiệu “Chè Trọng Nguyên” - một sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận.
Sản phẩm “Chè Trọng Nguyên” đã được lựa chọn là 1 trong 20 sản phẩm điểm trong Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Sơn La. Đây là hướng đi mới trong xây dựng NTM nâng cao ở xã vùng cao Phổng Lái.
(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)