Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Thành Nhân - 21:56, 31/03/2020

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Xây dựng được thương hiệu giúp bánh tráng nước dừa Tam Quan ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn.
Xây dựng được thương hiệu giúp bánh tráng nước dừa Tam Quan ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn.

Hoài Nhơn là một trong những địa phương có nhiều sản phẩm đặc thù, theo chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với mục đích tăng giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương, Hoài Nhơn tiếp tục đăng ký nhãn hiệu cho một loạt sản phẩm đặc trưng như: Nếp ngự, dừa, dầu phụng, bưởi...; Việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm địa phương trở nên quan trọng và hết sức cần thiết khi có một số doanh nghiệp (DN) ký hợp đồng mua sản phẩm, với yêu cầu, tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn dẫn chứng: Với sản phẩm nếp ngự trồng ở xã Hoài Sơn, hạt nếp tròn mẩy, bột nhiều, dẻo và thơm, có thể dùng nấu xôi, làm bánh tét, bánh hồng, làm cốm… đang rất được thị trường ưa chuộng. Đăng ký nhãn hiệu chính là để khẳng định chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm. Năm nay, huyện cũng quyết định mở rộng diện tích trồng nếp từ 5ha lên 11ha và triển khai chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Tại huyện Hoài Ân, sau hiệu ứng tốt từ thị trường với hai nhãn hiệu đầu tiên được cấp giấy chứng nhận là “Bưởi Hoài Ân” và “Trà Gò Loi”, năm nay, huyện tiếp tục đăng ký hai nhãn hiệu “Heo Hoài Ân” và “Dừa xiêm Hoài Ân”. Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết, quá trình thẩm định sản phẩm, các chuyên gia đánh giá sản phẩm thịt heo Hoài Ân ăn thơm, ngon, nhiều dinh dưỡng; trong khi đó, dừa xiêm trồng trên địa bàn huyện cũng có vị ngọt thanh hơn một số vùng miền khác trong nước.

Năm 2020, huyện Vân Canh xúc tiến xây dựng nhãn hiệu đầu tiên của huyện, là vải thổ cẩm làng Hà Văn Trên (xã Canh Thuận). Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống từ bao đời của đồng bào Ba Na trong làng, với gần 60 hộ đang theo nghề này.

“Điều đáng quý, nhiều chị em vẫn giữ kỹ thuật dệt từ xa xưa; duy trì cách đan xen những sợi chỉ nhiều sắc màu để tạo ra các loại hoa văn đặc trưng trên nền vải thổ cẩm. Huyện quyết định xây dựng nhãn hiệu để đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm”, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết.

Theo ông Trần Đình Chương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bình Định, cùng với đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng, nguồn gốc, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm, thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò “sống còn” trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay. Hằng năm, Sở KH&CN đều phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ, hướng dẫn địa phương về quy trình, thủ tục làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm địa phương.

“Chúng tôi còn kết hợp với một số sở, ngành liên quan định hướng, đề xuất, tham vấn các địa phương cách rà soát, chọn lựa sản phẩm đặc trưng, hướng phát triển sản phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trong năm 2020, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Chiến lược sở hữu trí tuệ đến các cá nhân, DN, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, tránh chuyện xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”, ông Chương nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Ngày 24/04/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa, không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 12 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 12 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 12 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 12 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 13 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 13 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 13 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.