Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chắp cánh” cho sản phẩm đặc trưng địa phương

Thành Nhân - 21:56, 31/03/2020

Năm 2020, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định tiếp tục xúc tiến xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.

Xây dựng được thương hiệu giúp bánh tráng nước dừa Tam Quan ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn.
Xây dựng được thương hiệu giúp bánh tráng nước dừa Tam Quan ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn.

Hoài Nhơn là một trong những địa phương có nhiều sản phẩm đặc thù, theo chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với mục đích tăng giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương, Hoài Nhơn tiếp tục đăng ký nhãn hiệu cho một loạt sản phẩm đặc trưng như: Nếp ngự, dừa, dầu phụng, bưởi...; Việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm địa phương trở nên quan trọng và hết sức cần thiết khi có một số doanh nghiệp (DN) ký hợp đồng mua sản phẩm, với yêu cầu, tem truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn dẫn chứng: Với sản phẩm nếp ngự trồng ở xã Hoài Sơn, hạt nếp tròn mẩy, bột nhiều, dẻo và thơm, có thể dùng nấu xôi, làm bánh tét, bánh hồng, làm cốm… đang rất được thị trường ưa chuộng. Đăng ký nhãn hiệu chính là để khẳng định chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm. Năm nay, huyện cũng quyết định mở rộng diện tích trồng nếp từ 5ha lên 11ha và triển khai chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Tại huyện Hoài Ân, sau hiệu ứng tốt từ thị trường với hai nhãn hiệu đầu tiên được cấp giấy chứng nhận là “Bưởi Hoài Ân” và “Trà Gò Loi”, năm nay, huyện tiếp tục đăng ký hai nhãn hiệu “Heo Hoài Ân” và “Dừa xiêm Hoài Ân”. Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết, quá trình thẩm định sản phẩm, các chuyên gia đánh giá sản phẩm thịt heo Hoài Ân ăn thơm, ngon, nhiều dinh dưỡng; trong khi đó, dừa xiêm trồng trên địa bàn huyện cũng có vị ngọt thanh hơn một số vùng miền khác trong nước.

Năm 2020, huyện Vân Canh xúc tiến xây dựng nhãn hiệu đầu tiên của huyện, là vải thổ cẩm làng Hà Văn Trên (xã Canh Thuận). Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống từ bao đời của đồng bào Ba Na trong làng, với gần 60 hộ đang theo nghề này.

“Điều đáng quý, nhiều chị em vẫn giữ kỹ thuật dệt từ xa xưa; duy trì cách đan xen những sợi chỉ nhiều sắc màu để tạo ra các loại hoa văn đặc trưng trên nền vải thổ cẩm. Huyện quyết định xây dựng nhãn hiệu để đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm”, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết.

Theo ông Trần Đình Chương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bình Định, cùng với đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng, nguồn gốc, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm, thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò “sống còn” trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay. Hằng năm, Sở KH&CN đều phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ, hướng dẫn địa phương về quy trình, thủ tục làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm địa phương.

“Chúng tôi còn kết hợp với một số sở, ngành liên quan định hướng, đề xuất, tham vấn các địa phương cách rà soát, chọn lựa sản phẩm đặc trưng, hướng phát triển sản phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trong năm 2020, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Chiến lược sở hữu trí tuệ đến các cá nhân, DN, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, tránh chuyện xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”, ông Chương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca