Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới

Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 06:16, 19/09/2024
Nằm trong danh sách "100 món có gừng ngon nhất thế giới" do Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố mới đây, có sự góp mặt của món lẩu gà đen – đặc sản núi rừng Sa Pa. Ngoài ra còn có 3 món ăn có gừng của Việt Nam lọt vào danh sách gồm: phở, chè trôi nước, gà luộc.
Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách

Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách

Ẩm thực - Lê Hường - 14:00, 23/08/2024
Cùng với bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, ẩm thực của người Ê Đê đã trở thành nét đặc trưng hấp dẫn du khách khi đến Buôn du lịch cộng đồng Ako Dhong, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Những món ăn dân dã ở buôn làng trở thành đặc sản thu hút du khách gần xa.
Những món ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc

Những món ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 15:59, 18/07/2024
Tây Bắc là cái nôi của các DTTS như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... Một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của đồng bào vùng Tây Bắc là những món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng này. Người dân Tây Bắc thường cầu kỳ trong chế biến món ăn khi nhà có khách quý, vào dịp lễ, Tết hoặc phục vụ khách du lịch khi đến tham quan bản làng.
Triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Ẩm thực - Trọng bảo - 23:30, 06/07/2024
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, năm 2024 tỉnh Lào Cai đang triển khai kế hoạch khảo sát, nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”.
Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024: “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024: “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”

Ẩm thực - Quỳnh Trâm - 10:52, 28/06/2024
Tối 27/6, tại Quảng trường biển Tp. Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.
Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 18:15, 21/06/2024
Ẩm thực là một nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, dân tộc. Tại mỗi vùng đất, người dân luôn có những sáng tạo trong chế biến để tạo ra những món ăn mang hương vị riêng. Hiện nay, khi du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái ngày càng phát triển, thì văn hóa ẩm thực chính là yếu tố quan trọng, tạo nên sức hấp dẫn, thành công cho du lịch tại các địa phương. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu một số món đặc sản ẩm thực của đồng bào DTTS vùng cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Cải khô muối ống lồ ô của người Gié Triêng

Cải khô muối ống lồ ô của người Gié Triêng

Ẩm thực - Tùng Lâm - 11:13, 05/06/2024
Được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn của đồng bào DTTS, nhưng tôi vẫn ấn tượng mãi với món cải khô muối ống lồ ô của người Gié Triêng ở thôn Nông Nội, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Món ăn đã trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao, do HTX Y Tuân sản xuất.
Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc

Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyễn Thế Lượng - 08:37, 31/05/2024
Bên cạnh giá trị về tài nguyên thiên nhiên, sự độc đáo, hấp dẫn về văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc cũng được xác định là một trong những yếu tố quan trọng tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển. Vùng Tây Bắc - nơi tập trung đông các DTTS sinh sống với sự phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến, thưởng thức đã tạo ra sức hút đặc biệt về văn hóa ẩm thực đối với khách du lịch.
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Ẩm thực - PV - 10:43, 20/05/2024
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Vụ bánh mì chảo Cột Điện Quán ở Thái Bình: Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

Vụ bánh mì chảo Cột Điện Quán ở Thái Bình: Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

Ẩm thực - Minh Nhật - 20:30, 10/05/2024
Ban Quản trị chuỗi Bánh mì chảo Cột điện Quán thông báo đã đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của cơ sở Cột Điện Quán ở Thái Bình, vì không tuân thủ các nội quy và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh trứng kiến đặc sản vùng cao được nhiều người thành phố ‘săn lùng’

Bánh trứng kiến đặc sản vùng cao được nhiều người thành phố ‘săn lùng’

Ẩm thực - Minh Nhật - 07:44, 09/05/2024
Món bánh trứng kiến thu hút không ít người dân thành phố bởi nó lạ từ cái tên cho đến hương vị, và là loại bánh được nhiều người tìm kiếm, đặt mua trên các shop bán hàng online thời gian gần đây.
Phong tục Rúp Ca của đồng bào Gié Triêng

Phong tục Rúp Ca của đồng bào Gié Triêng

Ẩm thực - Ngọc Chí - 10:13, 08/05/2024
Cứ thành thông lệ, vào dịp đầu năm mới hàng năm, đồng bào Gié Triêng ở xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum) lại cùng nhau đi Rúp Ca (theo tiếng Gié Triêng là bắt cá). Đây là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời, thể hiện tính cộng đồng của đồng bào Gié Triêng nơi đây.
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Ẩm thực - Ngọc Chí - 22:22, 26/04/2024
Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế

Ẩm thực - Ngọc Chí - 21:11, 25/04/2024
Tối 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh Kon Tum và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện trong Michelin Guide

Ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện trong Michelin Guide

Ẩm thực - Hà Kiên - 05:58, 11/04/2024
Đà Nẵng là điểm đến thứ 3 của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam, sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Thảo mộc với văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Thảo mộc với văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực - Doãn Đạt - 06:22, 08/04/2024
Bảo tồn và khai thác giá trị ẩm thực truyền thống là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng ở vùng DTTS và miền núi.
Lễ hội ẩm thực Pháp 2024 tại Hà Nội hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội ẩm thực Pháp 2024 tại Hà Nội hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm ấn tượng

Ẩm thực - Minh Nhật - 06:39, 30/03/2024
Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” 2024 sẽ trở lại Việt Nam từ ngày 5 - 7/4, tại Công viên Thống Nhất, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 70 gian hàng. Lễ hội do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.
17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

Ẩm thực - Minh Nhật (t/h) - 05:58, 29/03/2024
Ngày 28/3, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/3, với quy mô cấp tỉnh mở rộng.
Món ngon của rừng được lan tỏa từ buôn B'Kẻh

Món ngon của rừng được lan tỏa từ buôn B'Kẻh

Ẩm thực - Thảo Linh - 08:05, 25/03/2024
Nếu như trước đây, những món ngon “của rừng” như rau nhíp, đọt mây, lá sắn, măng tre lồ ô, cà đắng… chỉ bó hẹp trong các buôn làng Tây Nguyên, thì nay, những món đậm chất núi rừng ở vùng Nam Tây Nguyên này đã được chị Ka Oanh (sinh năm 1985, dân tộc Mạ, ở Tổ dân phố 1, thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu trên TikTok và các nền tảng mạng xã hội, thu hút hàng triệu người theo dõi và đặt mua nông sản.
Hà Giang: Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế lần thứ I

Hà Giang: Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế lần thứ I

Ẩm thực - Vũ Mừng - 06:27, 19/03/2024
Ban Tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh Hà Giang vừa triển khai Kế hoạch số 330 về việc Tổ chức Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I, năm 2024, từ ngày 29 - 31/3, tại Quảng Trường 26/3 - Tp. Hà Giang.