Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

Ẩm thực - PV - 08:30, 16/04/2021
Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và sản xuất của đồng bào Mông nói chung và người Mông ở Tuyên Quang nói riêng. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đậm đà, trở thành văn hóa ẩm thực độc đáo, mang bản sắc của người Mông. Đó là mèn mén, là bánh ngô.
Hủ tiếu sa tế - món ngon nức tiếng ở Chợ Lớn

Hủ tiếu sa tế - món ngon nức tiếng ở Chợ Lớn

Ẩm thực - Lương Định - 09:57, 02/04/2021
Văn hóa ẩm thực của người Hoa ở Chợ Lớn nói riêng, TP. Hồ Chí Minh nói chung rất phong phú với những nét đặc trưng riêng có, vừa ngon, vừa tinh tế và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong số hàng trăm món do người Hoa chế biến, có món hủ tiếu sa tế được xếp hạng trong Top 10 món ngon nức tiếng Sài Gòn.
Đặc sản bánh Khẩu Sli Cao Bằng

Đặc sản bánh Khẩu Sli Cao Bằng

Ẩm thực - Nguyệt Anh (t/h) - 18:14, 22/03/2021
Khẩu Sli là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khẩu Sli tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn gọi là bánh bỏng có chứa lạc. Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.
Đặc sản “cá kho làng Vũ Đại” trên cao nguyên

Đặc sản “cá kho làng Vũ Đại” trên cao nguyên

Ẩm thực - Đoàn Dũng - 17:17, 18/03/2021
“Cá kho làng Vũ Đại” là cái tên không còn xa lạ đối với những thực khách sành ăn. Đây là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chế biến, lưu truyền. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngay tại TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) cũng có thể được thưởng thức món “cá kho làng Vũ Đại” với hương vị không kém phần độc đáo.
Đặc sản ẩm thực của người Chăm An Giang

Đặc sản ẩm thực của người Chăm An Giang

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 17:36, 16/03/2021
Người Chăm ở miền tây Nam Bộ sống tập trung ở cù lao Châu Giang trên sông Hậu, có những món ăn đặc sản rất độc đáo mà ít người biết đến. Ngoài món cari truyền thống nổi tiếng được phổ biến, người Chăm còn nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Cà Mau: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Cà Mau: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Ẩm thực - Như Tâm - 15:19, 26/02/2021
Ngoài 2 món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, tỉnh Cà Mau còn có 2 loại thực phẩm được chọn vào danh sách 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.
Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Ẩm thực - PV - 12:51, 20/02/2021
Thường ngày, ẩm thực của người Cơ-tu được chế biến từ lúa, sắn, ngô, khoai, thịt gia súc, gia cầm, cá… Trong ngày lễ, Tết, cũng từ những thực phẩm này, người Cơ-tu chế biến thành nhiều món ăn truyền thống như: thịt nướng, cơm lam, các loại bánh, thức uống…
Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube

Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube

Ẩm thực - Nghĩa Hiệp - 17:07, 02/02/2021
Năm 2020 là năm nở rộ của các Youtube Việt Nam được xây dựng công phu, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú về thiên nhiên, văn hoá, con người các vùng, miền trên cả nước, đã thu hút hàng triệu lượt người xem trên mạng xã hội. Đặc biệt, phải kể đến những kênh Youtube về nội dung ẩm thực, trải nghiệm món ăn vùng, miền, hướng dẫn nấu món ăn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi ra khắp thế giới.
Giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Argentina

Giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Argentina

Ẩm thực - PV - 16:30, 10/12/2020
Ngày 10/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Lễ Khai mạc Những ngày văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Buenos Aires với chủ đề “Hương vị Việt Nam” nhằm giới thiệu tới người dân Argentina về những món ăn truyền thống và những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.
Những thức quà mùa Đông xứ Lạng

Những thức quà mùa Đông xứ Lạng

Ẩm thực - Lý Viết Trường - 14:15, 27/11/2020
Lạng Sơn là tỉnh miền núi ở biên giới phía Bắc, nơi tập trung khá đông đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… sinh sống. Khí hậu xứ Lạng mỗi năm có 4 mùa, mỗi mùa lại có những thức quà riêng, phù hợp với điều kiện thời tiết. Mùa đông với tiết trời lạnh giá, xứ Lạng có những món quà vặt thơm ngon, mang đặc trưng riêng của vùng xứ lạnh.
Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

Ẩm thực - T.Hợp - 11:28, 23/11/2020
Với người Mnông, món canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.
Bánh la roát của người Cor

Bánh la roát của người Cor

Ẩm thực - Như Ý - 11:52, 20/11/2020
Bánh la roát là món ăn được đồng bào dân tộc Cor ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi... Loại bánh truyền thống, mộc mạc, giản dị như chính cách sống của bà con, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Cor nơi đây, mang đậm hương vị Trường Sơn.
Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 10:13, 19/11/2020
Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, bạt ngàn cà phê,… là điểm đến hấp dẫn của các “phượt thủ” chuyên nghiệp cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, của văn hóa cồng chiêng, thì Tây Nguyên còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị riêng của vùng đất bazan.
Văn hóa ẩm thực của người Sán Dìu

Văn hóa ẩm thực của người Sán Dìu

Ẩm thực - Văn Hoa - 11:05, 01/11/2020
Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sinh sống ở vùng đất trung du bán sơn địa nên nghệ thuật ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Các món ăn vừa mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng, vừa mang hương vị của miền sơn cước.
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
Gìn giữ nét đặc sắc trong ẩm thực của người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai): Biến di sản thành tài sản

Gìn giữ nét đặc sắc trong ẩm thực của người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai): Biến di sản thành tài sản

Ẩm thực - Trọng Bảo - 10:55, 14/09/2020
Thôn Na Lo, xã Tà Chải - nơi có đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống, là thôn điểm trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Bắc Hà (Lào Cai). Với mục tiêu biến di sản thành tài sản, ngành Văn hóa địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ để đồng bào Tày nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa, giới thiệu đến du khách thập phương. Trong đó, những món ăn truyền thống của đồng bào Tày là một trong những mục tiêu trong chương trình bảo tồn.
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Ẩm thực - Hải Âu - 16:42, 03/08/2020
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Mèn mén - ẩm thực độc đáo của đồng bào Mông

Mèn mén - ẩm thực độc đáo của đồng bào Mông

Ẩm thực - baohagiang.vn - 10:18, 17/07/2020
Mèn mén là một trong những món ăn đã trở thành truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Mông. Mèn mén không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà nó còn là nét văn hóa được truyền lại từ đời này sang đời khác...
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Ẩm thực - BTK - 11:04, 24/02/2020
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.