Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

Ẩm thực - Hồng Phúc - 20:33, 03/07/2021
Từ bao đời nay, với đồng bào dân tộc Mông ngô là nguyên liệu chính để làm ra mèn mén. Đây là món ăn dân dã, truyền thống đã trở thành thành nét văn hoá đặc trưng riêng có của người Mông.
Rượu cần và Tây Nguyên

Rượu cần và Tây Nguyên

Ẩm thực - PV - 09:44, 25/06/2021
Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu "Văn hóa rượu cần" ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất.
“Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

“Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

Ẩm thực - Hoàng Liên - 12:32, 24/06/2021
Sơn La được du khách biết đến là vùng đất nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, có ẩm thực độc đáo của các dân tộc. Trong văn hóa ẩm thực, đồng bào Thái Sơn La có món “Cáy man mọ” (tức là gà mái non hấp) đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo của người chế biến.
Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyễn Thế Lượng - 10:44, 01/06/2021
Nói đến văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào Mường vùng Tây Bắc không thể không nhắc đến món cỗ lá vô cùng độc đáo và đậm đà dư vị. Món cỗ lá từ lâu không đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện một cách sinh động những nét văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mường.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Ẩm thực - Ngọc Anh - 11 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên

Ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên "bàn ăn quốc tế" ?

Ẩm thực - Duy Ly - 11:47, 11/05/2021
Câu chuyện ẩm thực Việt được người nước ngoài yêu thích giờ đã không còn mới, cũng không khó để bắt gặp những mẩu tin, bài báo, dòng chia sẻ trên mạng xã hội nước ngoài ca ngợi về các món ăn của Việt Nam...
Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

Ẩm thực - PV - 08:30, 16/04/2021
Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và sản xuất của đồng bào Mông nói chung và người Mông ở Tuyên Quang nói riêng. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đậm đà, trở thành văn hóa ẩm thực độc đáo, mang bản sắc của người Mông. Đó là mèn mén, là bánh ngô.
Hủ tiếu sa tế - món ngon nức tiếng ở Chợ Lớn

Hủ tiếu sa tế - món ngon nức tiếng ở Chợ Lớn

Ẩm thực - Lương Định - 09:57, 02/04/2021
Văn hóa ẩm thực của người Hoa ở Chợ Lớn nói riêng, TP. Hồ Chí Minh nói chung rất phong phú với những nét đặc trưng riêng có, vừa ngon, vừa tinh tế và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong số hàng trăm món do người Hoa chế biến, có món hủ tiếu sa tế được xếp hạng trong Top 10 món ngon nức tiếng Sài Gòn.
Đặc sản bánh Khẩu Sli Cao Bằng

Đặc sản bánh Khẩu Sli Cao Bằng

Ẩm thực - Nguyệt Anh (t/h) - 18:14, 22/03/2021
Khẩu Sli là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khẩu Sli tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn gọi là bánh bỏng có chứa lạc. Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.
Đặc sản “cá kho làng Vũ Đại” trên cao nguyên

Đặc sản “cá kho làng Vũ Đại” trên cao nguyên

Ẩm thực - Đoàn Dũng - 17:17, 18/03/2021
“Cá kho làng Vũ Đại” là cái tên không còn xa lạ đối với những thực khách sành ăn. Đây là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chế biến, lưu truyền. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngay tại TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) cũng có thể được thưởng thức món “cá kho làng Vũ Đại” với hương vị không kém phần độc đáo.
Đặc sản ẩm thực của người Chăm An Giang

Đặc sản ẩm thực của người Chăm An Giang

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 17:36, 16/03/2021
Người Chăm ở miền tây Nam Bộ sống tập trung ở cù lao Châu Giang trên sông Hậu, có những món ăn đặc sản rất độc đáo mà ít người biết đến. Ngoài món cari truyền thống nổi tiếng được phổ biến, người Chăm còn nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Cà Mau: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Cà Mau: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Ẩm thực - Như Tâm - 15:19, 26/02/2021
Ngoài 2 món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, tỉnh Cà Mau còn có 2 loại thực phẩm được chọn vào danh sách 100 đặc sản quà tặng của Việt Nam.
Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Ẩm thực - PV - 12:51, 20/02/2021
Thường ngày, ẩm thực của người Cơ-tu được chế biến từ lúa, sắn, ngô, khoai, thịt gia súc, gia cầm, cá… Trong ngày lễ, Tết, cũng từ những thực phẩm này, người Cơ-tu chế biến thành nhiều món ăn truyền thống như: thịt nướng, cơm lam, các loại bánh, thức uống…
Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube

Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube

Ẩm thực - Nghĩa Hiệp - 17:07, 02/02/2021
Năm 2020 là năm nở rộ của các Youtube Việt Nam được xây dựng công phu, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú về thiên nhiên, văn hoá, con người các vùng, miền trên cả nước, đã thu hút hàng triệu lượt người xem trên mạng xã hội. Đặc biệt, phải kể đến những kênh Youtube về nội dung ẩm thực, trải nghiệm món ăn vùng, miền, hướng dẫn nấu món ăn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi ra khắp thế giới.
Giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Argentina

Giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Argentina

Ẩm thực - PV - 16:30, 10/12/2020
Ngày 10/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Lễ Khai mạc Những ngày văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Buenos Aires với chủ đề “Hương vị Việt Nam” nhằm giới thiệu tới người dân Argentina về những món ăn truyền thống và những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.
Những thức quà mùa Đông xứ Lạng

Những thức quà mùa Đông xứ Lạng

Ẩm thực - Lý Viết Trường - 14:15, 27/11/2020
Lạng Sơn là tỉnh miền núi ở biên giới phía Bắc, nơi tập trung khá đông đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… sinh sống. Khí hậu xứ Lạng mỗi năm có 4 mùa, mỗi mùa lại có những thức quà riêng, phù hợp với điều kiện thời tiết. Mùa đông với tiết trời lạnh giá, xứ Lạng có những món quà vặt thơm ngon, mang đặc trưng riêng của vùng xứ lạnh.
Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

Ẩm thực - T.Hợp - 11:28, 23/11/2020
Với người Mnông, món canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.
Bánh la roát của người Cor

Bánh la roát của người Cor

Ẩm thực - Như Ý - 11:52, 20/11/2020
Bánh la roát là món ăn được đồng bào dân tộc Cor ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi... Loại bánh truyền thống, mộc mạc, giản dị như chính cách sống của bà con, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Cor nơi đây, mang đậm hương vị Trường Sơn.
Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 10:13, 19/11/2020
Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, bạt ngàn cà phê,… là điểm đến hấp dẫn của các “phượt thủ” chuyên nghiệp cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, của văn hóa cồng chiêng, thì Tây Nguyên còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị riêng của vùng đất bazan.