Danh sách xếp hạng của TasteAtlas được bình chọn dựa trên đánh giá của các chuyên gia ẩm thực và độc giả trên toàn thế giới. 2 món ăn bình dân của Việt Nam là cơm tấm và bánh chưng đã chiếm chinh phục được các chuyên gia và độc giả của TasteAtlas.
Với số điểm 4,7/5, món cơm tấm Việt Nam chỉ xếp sau món cơm nấm Risotto của Italia và sushi của Nhật.
Cơm tấm được biết đến là một món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Cơm tấm được làm từ gạo tấm - một loại gạo hạt vỡ, dùng chung với nhiều món ăn kèm như trứng ốp la, sườn nướng, chả trứng, da heo thái sợi... Thêm vào đó sẽ có hành lá thái nhỏ, nước mắm tỏi ớt, cà chua, dưa chuột và rau củ ngâm. Cơm tấm ngon nhất khi được nấu bằng nồi gang hoặc nồi đất và đun bằng củi. Hiện nay, nhiều quán ăn chọn phương pháp hấp cách thủy để tiết kiệm thời gian.
Ăn kèm với cơm tấm thì món truyền thống và ngon nhất phải kể đến bộ ba "sườn - bì - chả", gồm thịt sườn nướng, bì trộn, chả trứng chưng. Bổ sung đồ chua, nước sốt mỡ hành béo ngậy cùng chén nước mắm chua ngọt đậm đà để món ăn thêm tròn vị.
Bên cạnh đó, bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, ngày cúng giỗ tổ tiên. Thành phần chính để làm bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh, thịt ba rọi heo kèm gia vị muối, tiêu, hành lá, nước mắm. Cách làm bánh chưng là họ đem thịt heo tẩm vị, nhồi vào gạo, nhân đậu rồi gói trong lá dong và luộc chín. Ngày nay, bánh chưng được nhiều người nước ngoài biết và yêu thích bởi hương vị thơm ngon và ý nghĩa đặc trưng của món ăn này.
Với số điểm đánh giá 4,1/5, bánh chưng đứng thứ 97/100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới.