Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng trở thành di sản quốc gia

Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng trở thành di sản quốc gia

Ẩm thực - T.Hợp - 09:20, 24/11/2021
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước vừa tổ chức công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng Bình Phước”.
Dẫn chó đi săn chuột đồng béo núng nính ở Gia Lai mùa lúa chín

Dẫn chó đi săn chuột đồng béo núng nính ở Gia Lai mùa lúa chín

Ẩm thực - PV - 18:04, 22/11/2021
Không ít du khách tìm tới Đak Đoa, Gia Lai vào mùa thu hoạch lúa (tháng 5-6 hay tháng 10 -11) để tận mắt xem người dân… bắt chuột đồng.
Thắng dền món ăn chơi nức lòng thực khách

Thắng dền món ăn chơi nức lòng thực khách

Ẩm thực - Lam Anh (t/h) - 10:56, 18/11/2021
Nếu thắng cố là món ăn không thể thiếu trong những phiên chợ vùng cao thì thắng dền lại là món ăn chơi thú vị, hấp dẫn trong những dịp quây quần bên bếp lửa vào những ngày se lạnh ở vùng cao Hà Giang.
Đặc sản nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn

Đặc sản nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 15/11/2021
Xứ Nghệ nổi tiếng với nhiều đặc sản được nhiều người ưa thích như cháo lươn, cam Xã Đoài, bánh đa Đô Lương… Ngoài ra, xứ Nghệ có hai món ăn bình dị, gần gũi đã lưu truyền vào dân gian bao nhiêu đời nay, đó là nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn - "Ai về ăn nhút Thanh Chương, dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn".
Bánh mì Việt Nam trên báo Pháp

Bánh mì Việt Nam trên báo Pháp

Ẩm thực - Yến Nhi (T/h) - 10:17, 10/11/2021
Ngày 5/11, một tờ báo Pháp có tên LeMonde đã đăng một bài viết nhắc đến bánh mì Việt Nam với tựa đề “Bánh mì có thể thay thế bánh burger không?”
Xác lập 5 kỷ lục Thế giới về ẩm thực của Việt Nam

Xác lập 5 kỷ lục Thế giới về ẩm thực của Việt Nam

Ẩm thực - PV - 15:34, 02/11/2021
Ngày 1/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) có trụ sở tại Hồng Kông vừa chính thức thông qua 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản của Việt Nam. Sự công nhận này tiếp tục khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung.
Những món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Nam

Những món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Nam

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 01/10/2021
Trong vô vàn món ngon nổi tiếng phải kể đến mì Quảng, cao lầu, hoành thánh bê thui Cầu Mống hay một số món đậm chất dân dã như cá chuồn kho mít non, bánh tráng đập…Tất cả hòa với nhau tạo nên đặc trưng của cả một mảnh đất hiền hòa xứ Quảng.
Các món ăn ngon từ măng rừng của người Thái Sơn La

Các món ăn ngon từ măng rừng của người Thái Sơn La

Ẩm thực - Hoàng Liên -Nguyệt Anh - 09:44, 29/09/2021
Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng núi Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng hàng chục loại măng rừng. Măng- tiếng Thái gọi là « Nó ». Các món chế biến từ măng vô cùng phong phú, nhìn chung đều có thể luộc chấm « chéo », chấm « mẳm », xào lá gừng, nấu canh xương hoặc nộm được, trong đó phải kể tên đến một số món vô cùng hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo trong sinh tồn và nhu cầu ẩm thực của các cư dân Thái.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 18:52, 19/09/2021
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý

Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý

Ẩm thực - PV - 15:41, 17/09/2021
Người Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.
Đặc sản bún khô 8 màu ở Cao Bằng

Đặc sản bún khô 8 màu ở Cao Bằng

Ẩm thực - PV - 17:24, 27/08/2021
Bún khô 8 màu, mỗi nguyên liệu tự nhiên cho một màu bún khác nhau, khiến du khách thích thú khi lần đầu chứng kiến.
Thương nhớ một dòng sông

Thương nhớ một dòng sông

Ẩm thực - Lư Dũng - 15:39, 24/08/2021
Chợ nổi Hồng Dân giờ đây chỉ còn lưu lại qua hình ảnh hoặc trong ký ức của nhiều người. Với tôi mỗi khi đến đây, cảm giác như bị "đánh cắp" mất một dòng sông của chính mình. Dòng sông đó có thể là dòng sông của tuổi thơ hay đơn giản chỉ là một nụ cười khiến người ta phải thương, phải nhớ và ám ảnh cả đời!
Đặc sản của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An

Đặc sản của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An

Ẩm thực - Nga Anh (T/h) - 10:49, 23/08/2021
Ẩm thực của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An vô cùng phong phú, đa dạng và hội tụ những nét văn hóa bản địa đặc trưng. Chỉ cần thưởng thức một lần, du khách khó có thể quên các món ăn được đồng bào sáng tạo từ bao đời nay.
Ớt ariêu, tiêu amót - Đặc sản của đồng bào Cơ Tu

Ớt ariêu, tiêu amót - Đặc sản của đồng bào Cơ Tu

Ẩm thực - Tiên Sa - 10:38, 23/08/2021
Từ lâu, 2 loại gia vị là ớt ariêu và tiêu rừng (amót) đã trở thành “hồn cốt” trong các món ăn của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn, đúng như câu ca: “Trường Sơn có ớt Ariêu /Có tiêu Amót tạo hồn món ăn”.
Trám bùi rụng... gọi Thu sang

Trám bùi rụng... gọi Thu sang

Ẩm thực - Đông Khánh - 15:07, 20/08/2021
Mùa Thu cũng là lúc người dân ở xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch trám đen - một thứ quà tặng mà ai về mảnh đất này cũng mong được thưởng thức. Quả trám đen (Trám bùi) được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo và chứa đựng những giá trị văn hóa ẩm thực.
Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

Ẩm thực - PV - 10:41, 19/08/2021
Người Hà Nhì đen ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây ấn tượng với khách phương xa bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo và có phần kỳ bí. Trong kho tàng văn hóa phong phú của mình, ẩm thực của người Hà Nhì với hương vị đặc trưng của rừng, núi luôn khiến du khách tò mò, muốn được thưởng thức.
Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

Ẩm thực - Mộc Nhi - 09:58, 19/08/2021
Rau bò khai có rất nhiều tên gọi như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo... và cũng là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình ở Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 13:41, 18/08/2021
Từ loài cây thốt nốt chỉ mọc ở vùng đất của đặc trưng của người Khmer Nam Bộ, người dân tại đây đã làm nên món bánh bò thốt nốt vàng ươm, đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang.
Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Ẩm thực - PV - 16:08, 16/08/2021
Văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền Trung từ lâu đã gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước. Để giúp giá trị ẩm thực miền Trung nổi bật hơn, đặc biệt trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 là vấn đề đã được các chuyên gia bàn thảo tại Hội thảo trực tuyến “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung” vừa diễn ra cuối tuần qua.
Món ngon từ trứng kiến

Món ngon từ trứng kiến

Ẩm thực - Hồng Nguyễn - 17:23, 15/08/2021
Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy của nó, mà còn được biết đến trong việc bồi bổ cho sức khỏe con người bởi trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh lý, giải độc trong điều trị rắn cắn.