Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần thứ I, năm 2023, sẽ có nhiều chương trình với nhiều sự kiện nổi bật, hoạt động đặc sắc diễn ra gồm lễ khai mạc; tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP với khoảng 50 gian hàng đến từ 18 thành phố, huyện, thị xã và giao lưu với một số tỉnh thành.
Ngoài ra, còn có các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, du lịch; hoạt động quảng diễn các món ăn đặc sắc Quảng Nam; chương trình Đêm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Quảng Nam; Tour dạy nấu ăn Mỳ Quảng (cooking class) dành cho các chính khách, du khách trong và ngoài nước.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong xuyên suốt quá trình diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức cho biết sẽ kiểm tra giám sát, chặt chẽ về nguyên liệu đầu vào, trong lúc chế biến và trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ bố trí khu vực bếp, sơ chế tách biệt với các gian hàng để xử lý rác thải, không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các gian hàng và sẽ có Camera giám sát.
Phát biểu tại họp báo, ông Văn Bá Sơn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Nằm ở miền Trung Việt Nam, Quảng Nam không những được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên, trong đó nổi bật là các di sản được UNESCO ghi nhận, mà còn là vùng đất có sự đa dạng, phong phú với các giá trị ẩm thực đã và đang hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Nổi bật trong văn hóa ẩm thực của Quảng Nam phải kể đến món mỳ Quảng, cao lầu, là 2 món ăn của Quảng Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á do Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Ngoài ra, Quảng Nam có nhiều sản phẩm OCOP có giá trị và các sản phẩm liên quan đến ẩm thực đã được xuất khẩu đến một số thị trường lớn của thế giới.
Cũng theo ông Sơn, Lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng là sự kiện nhằm tiếp tục tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực; đồng thời quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa cùng nguồn tài nguyên và sản phẩm văn hóa - du lịch hấp dẫn, độc đáo của tỉnh Quảng Nam đến với bạn bè, du khách gần xa; giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực đặc trưng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam và các vùng miền trong cả nước; qua đó, góp phần thúc đẩy sự phục hồi, phát triển mạnh mẽ du lịch Quảng Nam sau đại dịch Covid-19. Đây cũng sẽ là hoạt động góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh Quảng Nam nhân dịp chào năm mới 2024.