Ẩm thực buôn làng hấp dẫn du khách
Giờ ăn trưa, hai ngôi nhà sàn và khoảng sân của quán Nhà sàn M’Nga Tăng Bi nằm giữa buôn Ako Dhong đông kín khách. Lựa chọn món cơm, gỏi cà đắng, lá mì xào, vếch và thịt heo nướng trộn muối ớt, anh Hoàng Đình Bình, tỉnh Bình Dương thích thú thưởng thức hương vị các món ăn truyền thống của người Ê Đê. Anh Bình chia sẻ: Giữa không gian nhà sàn truyền thống, thoáng đãng và sắc hoa muôn màu, thưởng thức món ăn truyền thống của người Ê Đê thật thú vị. Không chỉ thưởng thức ẩm thực, du khách còn được tìm hiểu văn hóa truyền thống của người Ê Đê, ý nghĩa chiếc trống da trâu, chiếc ghế Kpan.
Mê văn hóa Tây Nguyên, thích ẩm thực của đồng bào các dân tộc nơi đây, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung ở tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Ẩm thực thể hiện văn hóa vùng miền, đặc trưng của các dân tộc. Đến Buôn Ma Thuột, các món ăn của đồng bào dân tộc Ê Đê có sức hấp dẫn với tôi. Các món ăn do chính người Ê Đê chế biến theo cách thức gia truyền, rất đậm đà với vị đặc trưng chua, cay, đắng hòa quyện trong từng món, càng ăn càng ngon, làm tôi muốn ăn mãi”.
Quảng bá văn hóa, nâng cao thu nhập
Buôn du dịch cộng đồng Ako Dhong nằm giữa trung tâm TP. Buôn Ma Thuột, với những ngôi nhà dài cổ, những nét đẹp văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Ê Đê và ẩm thực mang đậm hương vị núi rừng.
Từ chỗ chỉ nấu ăn phục vụ theo đơn đặt hàng của các đoàn khách du lịch, các bữa tiệc, từ đầu năm đến nay, nhiều gia đình trong buôn Ako Dhong đã chuyển sang phục vụ thực khách hằng ngày. Những món ăn dân dã của người Ê Đê ở buôn làng nay đã trở thành đặc sản níu chân du khách.
Thông qua văn hóa ẩm thực, người Ê Đê ở buôn Ako Dhong quảng bá văn hóa truyền thống đến du khách thập phương. Kinh doanh dịch vụ ẩm thực không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình đồng bào Ê Đê ở buôn Ako Dhong có thu nhập ổn định.
Chị H’Minh Byă, dân tộc Ê Đê, chủ quán Nhà sàn M’Nga Tăng Bi chia sẻ: Năm 2017, mình vào các buôn làng tìm mua nhà dài truyền thống về phục dựng lại và sưu tầm một số hiện vật văn hóa như trống da trâu, ghế Kpan, chiêng, chóe… Tại không gian nhà dài này, mình mở quán cà phê phục vụ du khách, rồi một số đoàn khách muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống của người Ê Đê đã đặt mình nấu. Ngày càng có nhiều người dân và khách du lịch muốn thưởng thức các món ăn truyền thống nên mình mở dịch vụ nấu cơm trưa tại không gian nhà dài này.
Để có nguồn nguyên liệu đúng vị, chị H’Minh tìm đến các buôn làng của người Ê Đê để mua cà phê, kiến vàng, môn, rau nhíp, bông rù rì, lá mì,… đặc biệt không thể thiếu củ nén và ớt. “Các món ăn tôi nấu theo cách của người Ê Đê, có sự điều chỉnh nhẹ để giảm độ cay, đắng cho phù hợp với thực khách. Hằng ngày, tôi thay đổi món ăn để du khách được trải nghiệm đa dạng các món ăn. Phục vụ dịch vụ ăn chưa bao lâu nhưng khách ngày càng đông, tôi rất vui vì người dân và khách du lịch thích các món ăn truyền thống của người Ê Đê”, chị H’Minh bày tỏ.
Cũng kinh doanh ẩm thực truyền thống, chị H’Rul Niê, chủ quán cơm Lê Na cho biết: Hằng ngày, bà con các buôn làng Ê Đê vẫn chế biến các món ăn truyền thống phục vụ gia đình. Các loại nguyên liệu theo mùa và trong buôn làng rất dồi dào. Nhờ đó mình có thể lên thực đơn đa dạng, phong phú các món để khách lựa chọn. Đến nay, quán đã có 3 chi nhánh trong buôn Ako Dhong, mở bán từ 10h - 22h hằng ngày. Rất nhiều thực khách thích món lá mì, canh bột, canh cà đắng, cá khô, đu đủ giã, rau tầm bóp, rau mát, quả núc nác…
Mỗi ngày có hàng trăm thực khách gần xa đến thưởng thức món ăn truyền thống. Điều đó đã tạo động lực cho những người con của buôn làng đưa văn hóa ẩm thực của dân tộc mình lan tỏa, vươn xa. Thông qua văn hóa ẩm thực, người Ê Đê ở buôn Ako Dhong quảng bá văn hóa truyền thống đến du khách thập phương. Kinh doanh dịch vụ ẩm thực không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình đồng bào Ê Đê ở buôn Ako Dhong có thu nhập ổn định.