Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đặc sản ẩm thực xứ Mường

Nguyệt Anh - 11:32, 12/10/2024

Người Mường ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng thung lũng, dọc các con sông lớn và vùng bán sơn địa, từ đó hình thành nên những tập quán ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị rất đặc trưng, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Đồng bào Mường chế biến món ăn.
Đồng bào Mường chế biến món ăn

Những món ăn, thức uống của người Mường đều khai thác từ các sản vật tự nhiên. Một số món ăn đặc trưng như: Măng đắng chấm với chẩm chéo, gà nấu măng chua hạt dổi, chả rau đáu, rau sắng, củ mài… Người Mường cũng sử dụng nhiều loại gia vị gồm: hành, tỏi, gừng, đặc biệt là hạt dổi, một số nơi sử dụng thêm mắc khén.

Trong ẩm thực, người Mường có câu nói đúc kết được kinh nghiệm hay, sâu sắc: "Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới/Cơm nếp, cơm chăm, trên nương, trên nà/Cá nhỏ, cá to, trong ao, dưới suối/Đi hái, đi tìm, được rau, được quả”…

Tại tỉnh Hòa Bình - “cái nôi” văn hóa của người Mường cũng là “địa chỉ ẩm thực” đặc trưng nhất cho những ai muốn tìm hiểu, thưởng thức ẩm thực xứ Mường. Nghệ nhân Ưu tú Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường cho biết, nói đến ẩm thực xứ Mường là nói đến rượu cần, cơm lam, thịt trâu lá lồm, cỗ lá, cá suối nướng…

BÁO IN CUỐI THÁNG - Đặc sản ẩm thực xứ Mường 1

Đặc sản rượu cần của người Mường được làm từ men lá. Vùng Mường Vang, huyện Lạc Sơn là nơi nổi tiếng làm rượu cần mang hương vị đặc trưng truyền thống. Trong văn hoá ẩm thực Mường, tục uống rượu cần tạo ra một nét văn hoá riêng. Rượu cần người Mường luôn phải uống tập thể, mỗi lần uống rượu cần là ta lại được hoà mình vào những luật vui của các tuần rượu, được nghe hát dân ca Thường rang - Bộ mẹng, hát đối đáp của các bên tham gia.

Một mâm cỗ lá của dân tộc Mường.
Một mâm cỗ lá của dân tộc Mường

Món cơm lam của người Mường được tạo nên từ gạo nếp nương vừa dẻo, vừa thơm. Khi làm cơm lam, ngoài nguyên liệu chính là gạo nếp, người Mường còn thêm vào ít nước cốt dừa để khi ống cơm lam nướng chín trên bếp than, bếp củi, hương thơm từ ống tre, nứa bánh tẻ hòa quyện cùng mùi thơm ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt bùi của gạo nếp, tạo thành món ăn hết sức ấn tượng.

Một món ẩm thực hấp dẫn của người Mường là mâm cỗ lá. Truyền thống của người Mường là bày cỗ trên lá chuối trong tất cả những bữa cỗ cộng đồng hoặc lễ cúng lớn trong năm. Trong mỗi dịp lễ Tết, hội hè, món ăn và cách bày trí đều có những nét riêng, chứa đựng cả một tín ngưỡng. Mâm cỗ lá người Mường có nhiều món khác nhau, như thịt gà, thịt lợn luộc, lòng dồi... nhưng thường không thể thiếu chả cuốn lá bưởi, xôi và cá ốt đồ (dụng cụ hấp thức ăn làm bằng gỗ). Các loại cá trắm, cá chép, cá quả được ướp với muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm, sau đó đem trộn với măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên ốt, đồ từ 10 đến 12 tiếng. Mâm cỗ lá còn có điểm nhấn là các loại rau rừng như: tầm bóp, rau dớn, hoa chuối thái mỏng... và một số loại rau thơm khác.

Thưởng thức mâm cỗ lá, thực khách không chỉ cảm nhận hương vị đặc biệt của các món ăn chấm với muối hạt dổi, mà còn tìm thấy trong đó tình cảm mộc mạc, chân thành của người Mường thông qua cách bày cỗ; cảm nhận được văn hóa, phép tắc thông qua cách bày biện, trân trọng thức ăn trên mâm cỗ...

Rượu cần là đặc sản ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường.
Rượu cần là đặc sản ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường

Bên cạnh món cỗ lá, món chả cuốn lá bưởi thì món thịt trâu nấu lá lồm (lá giang) cũng rất độc đáo. Thịt trâu sơ chế bằng cách thui trên bếp than cho thơm và hầm cho lớp da bung mềm ra, sau đấy đem ra thái nhỏ, tiếp tục hầm với gạo tấm và lá lồm. Khi chín, món ăn hòa quyện với mùi thơm của lá lồm, tạo nên hương vị độc đáo.

Hiện nay, văn hoá ẩm thực của người Mường đã và đang được đồng bào lưu giữ, phát huy, góp phần quan trọng trong việc tôn vinh văn hoá dân tộc. Trong các dịp lễ hội truyền thống, ngày hội văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc Mường, chính quyền địa phương và đồng bào thường tổ chức các hội thi văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn truyền thống, đặc sản của người Mường được chính người dân trổ tài chế biến, nấu nướng, tạo nên nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn cho lễ hội. Bên cạnh đó, nhiều bản làng của người Mường ở Hòa Bình đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần lễ Múa Việt Nam năm 2024

Tối 13/10, tại Nhà rông Kon Klor (phường Thắng Lợi, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Tuần Lễ múa Việt Nam năm 2024, với chủ đề “Dòng sông ánh sáng”.
Tin nổi bật trang chủ
Đak Pơ (Gia Lai): Nỗ lực xóa bỏ rào cản định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Đak Pơ (Gia Lai): Nỗ lực xóa bỏ rào cản định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Media - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025, Hội LHPN huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa mang lại những lợi ích thiết thực cho phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.
Diện mạo mới ở Nhôn Mai

Diện mạo mới ở Nhôn Mai

Phóng sự - Vi Hợi - 6 giờ trước
Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân, việc triển khai xây dựng nông thôn mới ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả tích cực; diện mạo nông thôn vùng biên không ngừng đổi mới, đời sống của người dân được nâng lên.
Chuyển đổi số nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS tỉnh Kon Tum

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS tỉnh Kon Tum

Media - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Qua 4 năm triển khai, công tác chuyển đổi số của tỉnh Kon Tum đã đạt được một số kết quả tích cực, việc chuyển đổi số giúp người dân được tiếp cận nhanh chóng các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước, đem lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thu hẹp khoảng cách vùng, miền và nâng cao chất lượng sống ở vùng đồng bào DTTS.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại 6 khu vực vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại 6 khu vực vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa kéo dài, mô hình độ ẩm đất tại một số khu vực thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái bão hòa. Cảnh báo xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện, thành phố.
Xử lý hơn 3 triệu trường hợp vi phạm giao thông trên cả nước

Xử lý hơn 3 triệu trường hợp vi phạm giao thông trên cả nước

Tin tức - Minh Thu - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, 9 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 17.836 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 8.114 người, bị thương 13.385 người. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 1.506 vụ (9,22%), giảm 829 người chết (9,27%), tăng 2.413 người bị thương (21,99%).
Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung tại Lạng Sơn sẽ diễn ra vào đầu tháng 12

Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung tại Lạng Sơn sẽ diễn ra vào đầu tháng 12

Tin tức - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Thực hiện Kế hoạch số 181/KH-UBND tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức Hội chợ Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung tại Lạng Sơn 2024, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội chợ từ ngày 01/12/2024 đến hết ngày 06/12/2024, với chủ đề "Liên kết - Hợp tác - Phát triển".
Giới chuyên gia đặt kỳ vọng vào sự trở lại của Tiếng nói Xanh mùa 2

Giới chuyên gia đặt kỳ vọng vào sự trở lại của Tiếng nói Xanh mùa 2

Xã hội - PV - 7 giờ trước
Giới chuyên gia kỳ vọng cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 2 không chỉ giúp thế hệ trẻ nhận ra giá trị của lối sống xanh bền vững, mà còn mang đến cơ hội biến ý tưởng của các em thành dự án thực tế, tạo tiền đề cho bước đi dài hơn trong tương lai.
Trở lại Ia H’Drai

Trở lại Ia H’Drai

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Vượt qua những cung đường thẳng tắp giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn xanh ngắt, hiện hữu trước mắt chúng tôi là trung tâm hành chính của huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum). Diện mạo của vùng đất còn nhiều khó khăn này đang từng ngày thay thay da đổi thịt, cuộc sống Nhân dân ngày càng ấm no và sung túc hơn. Những sự đổi thay đó là kết quả từ quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân trong quá triển khai thực hiện các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS; trong đó, có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
“Bắt pen

“Bắt pen"để tìm cảm giác "phê" là hành động nguy hiểm

Sức khỏe - Minh Nhật - 7 giờ trước
Hiện nay "bắt pen" là từ khoá được lên xu hướng tìm kiếm trên mạng xã hội. Trong các video xuất hiện đa số là học sinh với hành động một người dùng tay ấn mạnh vào động mạch cảnh ở vùng cổ của người còn lại, người bị ấn có cảm giác lơ mơ, thiếu tỉnh táo, thậm chí ngất lịm đi cho đến khi được gọi mới tỉnh lại. Trào lưu "bắt pen" trên mạng xã hội không phải là "trò chơi" để có thể mạo hiểm, thử tìm cảm giác.
Lai Châu: Đặc sắc Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu của người Thái trắng

Lai Châu: Đặc sắc Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu của người Thái trắng

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu là dịp để người Thái trắng tạ ơn thần linh, ông bà, tổ tiên đã ban cho mùa vụ bội thu và để trai gái có cơ hội đua tài, tìm hiểu nhau.