Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khảo sát, đánh giá sản phẩm OCOP: Nền tảng để “tăng sao” cho sản phẩm

Thúy Hồng - 10:10, 06/05/2020

Hà Nội là địa phương có tiềm năng phát triển Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Tuy nhiên, để khai thác được lợi thế này thì các địa phương trên địa bàn Thủ đô phải chú trọng khâu khảo sát, đánh giá để có được những sản phẩm chủ lực, từ đó tập trung hỗ trợ nhằm “tăng sao” cho sản phẩm.

Huyện Đông Anh là địa phương đầu tiên của Hà Nội tổ chức khảo sát, đánh giá sản phẩm OCOP.
Huyện Đông Anh là địa phương đầu tiên của Hà Nội tổ chức khảo sát, đánh giá sản phẩm OCOP.

Chủ động khảo sát, phân hạng

Đông Anh là huyện có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế làng nghề của Thủ đô. Hiện, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo quy hoạch; nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, an toàn đạt chuẩn theo quy định: Tiêu chuẩn hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm giới hạn (HACCP), VIETGAP…

Đầu năm 2018, hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm huyện Đông Anh đã chính thức đi vào hoạt động và kết nối hệ thống truy xuất nguồn gốc của Thành phố. Đến nay, hệ thống đã có trên 700 sản phẩm, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, làng nghề.

Vì vậy, ngay sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch 3629/KH-UBND ngày 8/7/2019 về thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, huyện Đông Anh đã chủ động triển khai. Việc đầu tiên huyện thực hiện là tổ chức khảo sát, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của huyện.

Đông Anh là huyện đầu tiên của Hà Nội tổ chức khảo sát, đánh giá sản phẩm OCOP, được tổ chức ngày 15/11/2019. Ngay trong lần đầu tiên khảo sát, phân hạng, huyện Đông Anh đã lựa chọn được 20 sản phẩm thuộc 3 nhóm: Thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ.

Đến nay, Đông Anh đã khảo sát, đánh giá được 233 sản phẩm của 84 chủ thể sản xuất. Từ kết quả khảo sát, huyện Đông Anh đã lựa chọn 40 sản phẩm để đánh giá, xếp hạng “sao” năm 2020. Theo kế hoạch, hết năm 2020, huyện Đông Anh phấn đấu có từ 40 - 45 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao.

Lợi ích “kép”

Sau huyện Đông Anh, các địa phương trên địa bàn Thủ đô cũng đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Tính đến cuối năm 2019, Hà Nội đã hoàn thành công tác “chấm điểm” sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của năm và đến giữa tháng 2/2020, UBND Thành phố đã ban hành quyết định công nhận 301 sản phẩm OCOP cấp thành phố, từ 3 – 5 sao.

Việc tổ chức khảo sát, đánh giá sản phẩm OCOP không chỉ giúp các địa phương rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP mà cũng là diễn đàn để các chủ thể OCOP có thêm điều kiện quảng bá sản phẩm.

Như trường hợp bà Trần Thị Thanh, chủ cơ sở sản xuất và chế biến gà tần Thiên Thanh (huyện Đông Anh). Trước đây gia đình bà chủ yếu nuôi gà thịt thương phẩm, đến năm 2019, bà đã thành lập cơ sở sản xuất và chế biến gà tần Thiên Thanh với 2 sản phẩm gà ác tần thuốc bắc và cháo gà ác gạo lứt.

Khi huyện Đông Anh tổ chức khảo sát, phân hạng sản phẩm OCOP, bà đã đưa hai sản phẩm này tham gia. Nếu được gắn “sao”, cơ sở sẽ có cơ hội được phân phối tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP năm 2019 của huyện Đông Anh (tổ chức ngày 15/11), bà Bùi Đình Hòa, Chuyên gia tư vấn Trung tâm Đào Tạo SKC - Thuộc Công ty Cổ phần Sông Đà Kinh Bắc cho rằng, thông qua các cuộc khảo sát, đánh giá là để rà soát kỹ lại các hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, từ đó lựa chọn các sản phẩm trọng tâm, từng bước tạo nền tảng để “tăng sao” cho sản phẩm và phân phối tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi; mang lại hiệu quả cho cả người nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tính đến cuối năm 2019, Hà Nội đã hoàn thành công tác “chấm điểm" sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của năm và đến giữa tháng 2/2020, UBND Thành phố đã ban hành quyết định công nhận 301 sản phẩm OCOP cấp thành phố, từ 3 sao – 5 sao.

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca