Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình: Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu (thực hiện) - 06:39, 31/10/2022

Phát huy vai trò nòng cốt trên các mặt công tác, những năm qua, Người có uy tín tỉnh Hòa Bình đã góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Có được kết quả đó, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, triển khai đầy đủ các chính sách đối với Người có uy tín. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình.

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình
Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình

PV: Người có uy tin trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể trên các mặt công tác, bà đánh giá như thế nào về những đóng góp của Người có uy tín trong thời gian qua?

Bà Đinh Thị Thảo: Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có 1.283 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Bằng sự nỗ lực, tận tâm, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Bản thân mỗi Người có uy tín luôn, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân; luôn gương mẫu đi đầu và vận động Nhân dân xóa đói giảm nghèo, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với kinh nghiệm, sự tận tụy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều đóng góp tích cực. Điển hình như các ông: Ông Nguyễn Văn Thương, xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; ông Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; ông Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi; ông Nguyễn Minh Giặng, xóm Sòng, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn… đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, khen ngợi.

Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)
Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)

PV: Để phát huy tốt vai trò đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, chia sẻ, động viên kịp thời đội ngũ Người có uy tín bằng nhiều hoạt động, cụ thể hoá các chính sách dân tộc. Bà có thể chia sẻ thêm về nội dung này?

Bà Đinh Thị Thảo: Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh Hoà Bình quan tâm. Giai đoạn 2011 - 2021, từ nguồn ngân sách Trung ương 34.509 triệu đồng, UBND tỉnh đã giao kinh phí, chỉ đạo Ban Dân tộc, UBND các huyện, thành phố sử dụng nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín; đã thực hiện cấp phát 381.084 tờ Báo Hoà Bình; cấp phát 127.030 tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín. Biên soạn, cấp phát 1.254 cuốn sổ tay công tác Người uy tín; 1.280 cuốn tài liệu về thông tin chính sách dân tộc và kỹ năng trong công tác của Người có uy tín. 

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, thăm viếng 55 trường hợp Người có uy tín, thân nhân ốm đau, qua đời; hỗ trợ thăm hỏi, gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết của các DTTS. Đã tổ chức 98 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 5.088 lượt Người có uy tín; 303 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 2.550 lượt Người có uy tín. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, giữ gìn An ninh - Quốc phòng và tổ chức khen thưởng kịp thời Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...…

Riêng năm 2022, với kinh phí được giao 450 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã phối hợp thực hiện cấp Báo Hoà Bình, Báo Dân tộc và Phát triển, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần Người có uy tín. Đề nghị cấp giấy phép và xuất bản tài liệu không kinh doanh “Cẩm nang thông tin về chính sách pháp luật công tác dân tộc dành cho Người có uy tín tỉnh Hoà Bình”. Tham dự Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với Người có uy tín do Uỷ ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Sơn La. Phối hợp tổ chức Đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS gặp mặt Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thăm quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội. Phối hợp chỉ đạo, bố trí buổi làm việc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh. Thực hiện lấy ý kiến thống nhất và trình đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2022.

PV: Để tiếp tục phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đề ra những nhiệm vụ cụ thể như thế nào, thưa bà?

Bà Đinh Thị Thảo:Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh Hoà Bình cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thểvận động, tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò và uy tín trong cộng đồng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương. Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để Người có uy tín hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn; tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước.

Xin trân trọng cảm ơn bà! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.