Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình: Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Minh Thu (thực hiện) - 06:39, 31/10/2022

Phát huy vai trò nòng cốt trên các mặt công tác, những năm qua, Người có uy tín tỉnh Hòa Bình đã góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Có được kết quả đó, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, triển khai đầy đủ các chính sách đối với Người có uy tín. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình.

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình
Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình

PV: Người có uy tin trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể trên các mặt công tác, bà đánh giá như thế nào về những đóng góp của Người có uy tín trong thời gian qua?

Bà Đinh Thị Thảo: Toàn tỉnh Hoà Bình hiện có 1.283 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng hết sức quan trọng, nòng cốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào DTTS.

Bằng sự nỗ lực, tận tâm, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào ở địa phương. Bản thân mỗi Người có uy tín luôn, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân; luôn gương mẫu đi đầu và vận động Nhân dân xóa đói giảm nghèo, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với kinh nghiệm, sự tận tụy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS với nhiều đóng góp tích cực. Điển hình như các ông: Ông Nguyễn Văn Thương, xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình); ông Bùi Văn Nưởn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc; ông Bùi Văn Quyết, thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng; ông Bùi Đức Thắng, xóm Quê Kho, xã Tú Sơn; ông Triệu Văn Phây, xóm Đằng Long, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi; ông Nguyễn Minh Giặng, xóm Sòng, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn… đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, tin tưởng, khen ngợi.

Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)
Ông Nguyễn Văn Thương, Người có uy tín ở xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP. Hòa Bình) tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Ảnh: Báo Hoà Bình)

PV: Để phát huy tốt vai trò đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã đồng hành, chia sẻ, động viên kịp thời đội ngũ Người có uy tín bằng nhiều hoạt động, cụ thể hoá các chính sách dân tộc. Bà có thể chia sẻ thêm về nội dung này?

Bà Đinh Thị Thảo: Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được tỉnh Hoà Bình quan tâm. Giai đoạn 2011 - 2021, từ nguồn ngân sách Trung ương 34.509 triệu đồng, UBND tỉnh đã giao kinh phí, chỉ đạo Ban Dân tộc, UBND các huyện, thành phố sử dụng nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho Người có uy tín; đã thực hiện cấp phát 381.084 tờ Báo Hoà Bình; cấp phát 127.030 tờ Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín. Biên soạn, cấp phát 1.254 cuốn sổ tay công tác Người uy tín; 1.280 cuốn tài liệu về thông tin chính sách dân tộc và kỹ năng trong công tác của Người có uy tín. 

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, thăm viếng 55 trường hợp Người có uy tín, thân nhân ốm đau, qua đời; hỗ trợ thăm hỏi, gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm hỏi, tặng 50 suất quà cho Người có uy tín nhân dịp Tết của các DTTS. Đã tổ chức 98 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 5.088 lượt Người có uy tín; 303 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho hơn 2.550 lượt Người có uy tín. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu đi thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, giữ gìn An ninh - Quốc phòng và tổ chức khen thưởng kịp thời Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...…

Riêng năm 2022, với kinh phí được giao 450 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đã phối hợp thực hiện cấp Báo Hoà Bình, Báo Dân tộc và Phát triển, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần Người có uy tín. Đề nghị cấp giấy phép và xuất bản tài liệu không kinh doanh “Cẩm nang thông tin về chính sách pháp luật công tác dân tộc dành cho Người có uy tín tỉnh Hoà Bình”. Tham dự Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách đối với Người có uy tín do Uỷ ban Dân tộc tổ chức tại tỉnh Sơn La. Phối hợp tổ chức Đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS gặp mặt Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thăm quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội. Phối hợp chỉ đạo, bố trí buổi làm việc với Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh. Thực hiện lấy ý kiến thống nhất và trình đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2022.

PV: Để tiếp tục phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hoà Bình đề ra những nhiệm vụ cụ thể như thế nào, thưa bà?

Bà Đinh Thị Thảo:Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh Hoà Bình cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thểvận động, tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò và uy tín trong cộng đồng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; biểu dương kịp thời Người có uy tín có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương. Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để Người có uy tín hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn; tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước.

Xin trân trọng cảm ơn bà! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 9 phút trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 11 phút trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 12 phút trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 13 phút trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 16 phút trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 17 phút trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 19 phút trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 21 phút trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 26 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.