Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Trần Cao Anh - 08:58, 30/10/2022

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ "Về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín (NCUT) và chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS” giai đoạn 2018 - 2022, trong những năm qua, huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với NCUT trên địa bàn huyện. Từ đó phát huy vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như các phong trào tại địa phương.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn
Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn (Ảnh TL)

Thực hiện tốt các chính sách đối với NCUT

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phước Sơn luôn quan tâm đến công tác xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của NCUT.

Trong giai đoạn 2011-2021, huyện đã tổ chức 59 hội nghị cung cấp thông tin cho 1.123 lượt NCUT; các cơ quan, ban, ngành tổ chức 583 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.769 lượt người ở vùng DTTS, trong đó có NCUT. Thực hiện cấp (không thu tiền) đến tận tay NCUT các loại báo theo quy định (Báo Quảng Nam, Báo Dân tộc và Phát triển) cho 5.887 lượt NCUT. Tổ chức 5 chuyến học tập kinh nghiệm tại các địa phương cho 182 NCUT. Tặng quà cho 1.159 lượt NCUT vào các dịp lễ, tết; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ 105 lượt NCUT khi ốm đau; hỗ trợ 996 lượt hộ gia đình NCUT khi gặp khó khăn. Đồng thời, huyện, tỉnh còn quan tâm biểu dương, khen thưởng kịp thời NCUT có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo vệ an ninh - trật tự ở cơ sở, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc. Đã có 97 lượt NCUT vinh dự là đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS năm 2020…

Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)
Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)

Nhờ thực hiện tốt chính sách cho NCUT trong đồng bào DTTS mà Phước Sơn đã khích lệ được đội ngũ NCUT tích cực tham gia vào các phong trào hoạt động và sự nghiệp xây dựng, phát triển tại địa phương. Bằng tiếng nói của mình, những NCUT không quản ngại khó khăn, gian khổ, tuyên truyền, vận động bà con cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tích cực tham gia vận động, tuyên truyền đồng bào đóng góp công sức, ủng hộ về vật chất, đất đai, tạo điều kiện cho địa phương từng bước xây dựng nông thôn mới; góp phần hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc từ cơ sở, phát sinh trong cộng đồng; xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển. Họ đã thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình trong việc vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Già làng Hồ Văn Meo thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn đã tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.
Già làng Hồ Văn Meo (giữa) thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng

Trong số những NCUT tiêu biểu có ông Hồ Văn Ly (70 tuổi), Bí thư Chi bộ thôn Công Ta Năng (thuộc Đảng bộ xã Phước Mỹ). Ông Hồ Văn Ly đã được cộng đồng người Bhnoong (thuộc dân tộc Giẻ Triêng) ở Công Ta Năng suy tôn là già làng gương mẫu, NCUT trong đồng bào Bhnoong. Ông Ly đã phát huy vai trò là NCUT, đảng viên đi đầu trong việc tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây lúa, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, nhờ đó nâng cao thu nhập, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Già Ly đã tuyên truyền đến mọi người dân trong thôn học tập và làm theo Bác. Già Ly nói: “Mình học và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Trăm nghìn lời nói không bằng một việc làm thiết thực”, việc gì mình muốn người Bhnoong làm thì mình cứ làm trước đã. Khi làm tốt rồi thì mình vận động người dân họ mới nghe. Như việc trồng rừng hay trồng cây lúa nước, không vi phạm pháp luật, không nghe theo lời của kẻ xấu... mình và gia đình đều thực hiện trước, từ đó người dân sẽ làm theo”.

Nhờ sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, các phong trào hoạt động do già Ly phát động như làm đường bê tông nội thôn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... đều được bà con trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Mặc dù tuổi cao nhưng mọi lời nói, ý kiến của già khi tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong thôn đều được mọi người tôn trọng, lắng nghe và làm theo.

Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn
Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn

Hay ở thôn Đăk Tôn, xã Phước Năng có già Hồ Văn Rim (81 tuổi), người Bhnoong đã nhiệt tình giúp người dân trong thôn phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Ở thôn Đăk Ka Tủ, xã Phước Đức có già Hồ Văn Dãi (83 tuổi) luôn theo sát người dân để vận động đồng bào tham gia trồng rừng, phát triển theo hướng bền vững, tăng thu nhập cho người dân. Ông Hồ Văn Điều (87 tuổi), NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức đã tự nguyện hiến 50m2 đất vườn và 40m tường rào để phục vụ thi công đường trục liên khối phố…

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, huyện Phước Sơn cần quan tâm, phát huy tốt hơn nữa vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền. thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm nhằm phát huy tối đa vai trò của NCUT, tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công tác bảo vệ an ninh chính trị vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.