Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Trần Cao Anh - 08:58, 30/10/2022

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ "Về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín (NCUT) và chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS” giai đoạn 2018 - 2022, trong những năm qua, huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với NCUT trên địa bàn huyện. Từ đó phát huy vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như các phong trào tại địa phương.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn
Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn (Ảnh TL)

Thực hiện tốt các chính sách đối với NCUT

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phước Sơn luôn quan tâm đến công tác xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của NCUT.

Trong giai đoạn 2011-2021, huyện đã tổ chức 59 hội nghị cung cấp thông tin cho 1.123 lượt NCUT; các cơ quan, ban, ngành tổ chức 583 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.769 lượt người ở vùng DTTS, trong đó có NCUT. Thực hiện cấp (không thu tiền) đến tận tay NCUT các loại báo theo quy định (Báo Quảng Nam, Báo Dân tộc và Phát triển) cho 5.887 lượt NCUT. Tổ chức 5 chuyến học tập kinh nghiệm tại các địa phương cho 182 NCUT. Tặng quà cho 1.159 lượt NCUT vào các dịp lễ, tết; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ 105 lượt NCUT khi ốm đau; hỗ trợ 996 lượt hộ gia đình NCUT khi gặp khó khăn. Đồng thời, huyện, tỉnh còn quan tâm biểu dương, khen thưởng kịp thời NCUT có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo vệ an ninh - trật tự ở cơ sở, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc. Đã có 97 lượt NCUT vinh dự là đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS năm 2020…

Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)
Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)

Nhờ thực hiện tốt chính sách cho NCUT trong đồng bào DTTS mà Phước Sơn đã khích lệ được đội ngũ NCUT tích cực tham gia vào các phong trào hoạt động và sự nghiệp xây dựng, phát triển tại địa phương. Bằng tiếng nói của mình, những NCUT không quản ngại khó khăn, gian khổ, tuyên truyền, vận động bà con cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tích cực tham gia vận động, tuyên truyền đồng bào đóng góp công sức, ủng hộ về vật chất, đất đai, tạo điều kiện cho địa phương từng bước xây dựng nông thôn mới; góp phần hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc từ cơ sở, phát sinh trong cộng đồng; xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển. Họ đã thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình trong việc vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Già làng Hồ Văn Meo thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn đã tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.
Già làng Hồ Văn Meo (giữa) thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng

Trong số những NCUT tiêu biểu có ông Hồ Văn Ly (70 tuổi), Bí thư Chi bộ thôn Công Ta Năng (thuộc Đảng bộ xã Phước Mỹ). Ông Hồ Văn Ly đã được cộng đồng người Bhnoong (thuộc dân tộc Giẻ Triêng) ở Công Ta Năng suy tôn là già làng gương mẫu, NCUT trong đồng bào Bhnoong. Ông Ly đã phát huy vai trò là NCUT, đảng viên đi đầu trong việc tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây lúa, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, nhờ đó nâng cao thu nhập, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Già Ly đã tuyên truyền đến mọi người dân trong thôn học tập và làm theo Bác. Già Ly nói: “Mình học và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Trăm nghìn lời nói không bằng một việc làm thiết thực”, việc gì mình muốn người Bhnoong làm thì mình cứ làm trước đã. Khi làm tốt rồi thì mình vận động người dân họ mới nghe. Như việc trồng rừng hay trồng cây lúa nước, không vi phạm pháp luật, không nghe theo lời của kẻ xấu... mình và gia đình đều thực hiện trước, từ đó người dân sẽ làm theo”.

Nhờ sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, các phong trào hoạt động do già Ly phát động như làm đường bê tông nội thôn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... đều được bà con trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Mặc dù tuổi cao nhưng mọi lời nói, ý kiến của già khi tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong thôn đều được mọi người tôn trọng, lắng nghe và làm theo.

Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn
Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn

Hay ở thôn Đăk Tôn, xã Phước Năng có già Hồ Văn Rim (81 tuổi), người Bhnoong đã nhiệt tình giúp người dân trong thôn phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Ở thôn Đăk Ka Tủ, xã Phước Đức có già Hồ Văn Dãi (83 tuổi) luôn theo sát người dân để vận động đồng bào tham gia trồng rừng, phát triển theo hướng bền vững, tăng thu nhập cho người dân. Ông Hồ Văn Điều (87 tuổi), NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức đã tự nguyện hiến 50m2 đất vườn và 40m tường rào để phục vụ thi công đường trục liên khối phố…

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, huyện Phước Sơn cần quan tâm, phát huy tốt hơn nữa vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền. thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm nhằm phát huy tối đa vai trò của NCUT, tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công tác bảo vệ an ninh chính trị vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sơn La: Phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Theo Quyết định số 2575/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La về phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2023 - 2027, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phê duyệt danh sách 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2027.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 14 phút trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Tăng cường 52 đoàn tàu phục vụ khách dịp lễ 30/4-1/5

Tăng cường 52 đoàn tàu phục vụ khách dịp lễ 30/4-1/5

Xã hội - G.H - 2 giờ trước
Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, bên cạnh việc duy trì chạy hàng ngày các đôi tàu khách Thống Nhất, ngành đường sắt sẽ tăng cường 52 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh có lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ lễ.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường công tác truyền thông chính sách

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường công tác truyền thông chính sách

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách.
Đề xuất quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe

Đề xuất quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe

Pháp luật - BĐT - 3 giờ trước
Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA. Trong đó, đề xuất cấp và quản lý biển số xe máy, ôtô theo mã số định danh của chủ xe, hay còn gọi là "biển số định danh".
Phó Chủ tịch nước gặp mặt đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu

Phó Chủ tịch nước gặp mặt đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 21/3, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
Dân tộc La Hủ

Dân tộc La Hủ

Dân tộc La Hủ còn có các tên gọi khác như Xá Lá Vàng, người Khổ Thông, là một trong số các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến. Đây là ngôn ngữ được dùng chung với các dân tộc Hà Nhì, Phù Lá, Lô Lô, Cống, Si La.
Bắt tạm giam Giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình

Bắt tạm giam Giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Viết Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ ở xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn; ông Đỗ Hồng Quân - Tổ trưởng Giáo viên dạy lý thuyết và ông Nguyễn Ngọc Khuyên - Tổ trưởng Giáo viên thực hành, thuộc trung tâm này về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Thừa Thiên Huế: Phát hiện xe tải chở 19 phách gỗ trái phép

Thừa Thiên Huế: Phát hiện xe tải chở 19 phách gỗ trái phép

Pháp luật - G.H - 4 giờ trước
Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ xe tải chở 19 phách gỗ trái phép.
Từ ngày 7 - 8/4/2023: Học sinh lớp 12 tại Hà Nội tham dự kiểm tra, khảo sát

Từ ngày 7 - 8/4/2023: Học sinh lớp 12 tại Hà Nội tham dự kiểm tra, khảo sát

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Để giúp học sinh tập dượt, đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, khảo sát đối với học sinh lớp 12 THPT và học viên lớp 12 học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên toàn Thành phố vào ngày 7 - 8/4.
Công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Giải trí - G.H - 4 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam sẽ tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy" vào chiều 25/3.
Lắng nghe 11 “linh hồn” của tác phẩm điện ảnh được gọi tên tại Oscar

Lắng nghe 11 “linh hồn” của tác phẩm điện ảnh được gọi tên tại Oscar

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Skyfall, Let It Go, Glory, Writing On The Wall, City Of Stars, Remember Me, Shallow, I’m Gonna Love Me Again, Fight For You, No Time To Die, Naatu Naatu là những nhạc phẩm được gọi tên tại Oscar.